Tỷ giá hối đoái là mộttrong những vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Không ít nền kinh tế lâm vào tình trạngkhó khăn do tỷ giá hối đoáigây ra. Tỷ giá hối đoái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các học giả, các nhàkinh tế, các nhà chính trị và nó đã trở thành một chủ đề thảo luận sôi nổi và kéo dài không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Đã có nhiều nghiên cứu, tìm tòi nhằm đưa ra một cơ chế, chính sách điều hành tỷ giáhối đoái hiệu quả và khôn ngoan. Tuy nhiên, cho đến nay lời giải đáp hoàn chỉnh vẫn còn đang ở phía trước. Một nền kinh tế mở, tiến tới hội nhập với thị trường thế giới đòi hỏi phải xác định một chính sách tỷ giá hối đoái thích hợp để có thể khuyến khích, tận dụng nguồn lực sản xuất trong nước và cả bên ngoài nhằm mở rộng nền kinh tế hàng hóa, đẩy mạnh xuất khẩu, từ đó mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại. Việc xác định một tỷ giá hối đoái phù hợp với sức mua của đồng nội tệ và quan hệ cung cầu trên thị trường ngoại tệ sẽ giúp quốc gia chủđộng được trong việc can thiệp vào tỷ giá khi có biến động bất thường để giữ cân bằng mà tránh cho nền kinh tế thoát khỏinhững cú sốc. Từ đó,giúp ổn định giá cả,ổn định tiền tệ, thu hút đầu tư, kiểm soát được lạm phát, hạn chế thất nghiệp, tạo được lòng tin của người dân vào đồng nội tệ, vào chính sách kinh tế. Việc xây dựng một chính sách tỷ giá hối đoái phù hợp còn giúp đảm bảo một chính sách tiền tệ độc lập, mộtchính sách tài chính vững mạnh, giải quyết một cách chủ động và hiệu quả các vấn đề khác như: ổn định ngân sách, ổn định tiền tệ, nợ nước ngoài Vấn đề tỷ giá và điều hành chính sách tỷ giá hối đoái thời gian qua ở nước ta cũng đạt được một thành tựu đáng kể, tuy nhiên, trong tình hình mới đòi hỏi phải có cơ chế tỷ giá và điều hành chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt hiệu quả hơn. Với tầm quan trọng và ý nghĩa đó, luận văn đã chọn đề tài:”Giải pháp điều hành chính sách tỷ giá hối đoái trong ngoại thương Việt Nam”để thực hiện.

pdf63 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1252 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Giải pháp điều hành chính sách tỷ giá hối đoái trong ngoại thương Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên