Trỏi Đất một hành tinh kỡ diệu và khỏc biệt. Nú khỏc với mọi hành tinh khỏc ở chỗ nú cú sự sống và nú là ngụi nhà duy nhất của chỳng ta. Sự sống trờn Trỏi Đất đó bắt đầu từ những thành phần nhỏ bộ nhất. Sự sống ấy đó phỏt triển lờn ngày một lớn mạnh. Thế rồi con người xuất hiện. Kể từ lỳc ấysự sống trờn Trỏi Đất đó thực khỏc trước. Con người đó làm biến đổi thế giới xung quanh họ một cỏch mạnh mẽ hơn bất kỡ sinh vật nào khỏc cựng tồn tại trờn Trỏi Đất này. Điều gỡ đó làm cho họ cú được khả năng đú - đú là tư duy để hành động. Một trong số những vấn đề làm cho con người phải tư duy nhiều nhất, cú lịch sử lõu dài nhất là mối quan hệ giữa tự nhiờn và xó hội. Tự nhiờn và xó hội là hai khỏi niệm lớn nhất và gần gũi nhất với con người. Con người đồng thời tồn tại và là sản phẩm của tự nhiờn và xó hội do đú con người quan tõm đến hai thực thể này là lẽ đương nhiờn. Kể từ khi ra đời quan điểm về mối quan hệ này đó thay đổi khỏ nhiều. Trong một thời gian rất dài hai khỏi niệm này đó được đem đối lập nhau, theo quan điểm đú tự nhiờn và xó hội hoàn toàn tỏch rời nhau, khụng liờn quan đến nhau. Quan điểm này ngày nay vẫn cũn tồn tại trong quan điểm nhiều người đó dẫn đến nhiều hành vi phỏ hủy thiờn nhiờn mà họ khụng biết rằng đang phỏ hủy tương lai chớnh con em mỡnh. Quan niệm này quả là một sai lầm lớn, thưc tế và lớ luận khoa học đều chứng tỏ rằng tự nhiờn và xó hội cú mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nú cựng nằm trong một tổng thể bao gụm tự nhiờn, con người và xó hội. Con người và xó hội đó dựa trờn nền tảng tự nhiờn mà tồn tại và phỏt triển, nhưng chớnh trong quỏ trỡnh tồn tại và phỏt triển ấythỡ nền tảng tự nhiờn lại bị phỏ hủy, đăc biệt là trong thời đại hiện nay khi khoa học kĩ thuật phỏt triển mạnh mẽ va dõn số toàn cầu đang bựng nổ thỡ tự nhiờn và mụi trường càng bị phỏ hủy mạnh mẽ hơn. Cỏc nhà bỏc học nhỡn xa trụng rộng như Z.Lamark, 1820 đó viết: "Mục đớch của con người dường như là tiờu diệt nũi giống mỡnh, trước hết là làm cho Trỏi Đất trở thành khụng thớch hợp với sự cư trỳ". Nếu chỳng ta khụng muốn tiờn đoỏn oan nghiệt này trở thành sự thật thỡ đó đến lỳc để hành động trước khi quỏ muộn. Đó đến lỳc con người cần xỏc định rừ mối quan hệ giữa xó hội của họ vơớ tự nhiờn và quan tõm đến cỏc vấn đề mụi trường.

doc28 trang | Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 1427 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Mối quan hệ biện chứng giữa tự nhiên và xã hội phân tích vấn đề bảo vệ môi trường hiện nay ở Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên