Việc chuyển đổi từ việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ trực tiếp sang gián tiếp là một xu thế tất yếu. Có thể nói, không có một khuôn mẫu nào có thể áp dụng thống nhất cho các nước mà tuỳ theo tình hình và điều kiện cuả mỗi nước để đưa ra một lộ trình phù hợp. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được các công cụ mang tính thị trường thì điều kiện tiên quyết là phải phát triển thị trường, tạo ra định giá thực sự mang tính thị trường không có sự can thiệp hành chính. Muốn có một thị trường phát triển phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cơ sở vật chất, con người. Nền kinh tế của ta đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức của nhu cầu mở cửa và hội nhập. Một chính sách tiền tệ cứng nhắc và kém hiệu quả sẽ không đảm bảo cho nó tránh được những ảnh hưởng mạnh mẽ từ thị trường bên ngoài. Hơn nữa sau mười năm đổi mới và những cải cách mạnh mẽ trong lĩnh vực Ngân hàng, những hoạt động cho phép sử dụng cơ chế điều chỉnh gián tiếp đang dần được hình thành, hứa hẹn một khả năng chắc chắn cho sự chuyển đổi cơ chế điều tiết lượng tiền cung ứng. Vì thời gian hạn hẹp và kiến thức còn nông cạn, tôi xin mạo muội phân tích một số vấn đề lý thuyết, thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam và đưa ra một số giải phải để thực hiện quá trình chuyển đổi công cụ chính sách tiền tệ từ trực tiếp sang gián tiếp. Rất mong nhậnđược sự chỉ bảo của thầy cô và tất cả các bạn.

doc22 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1067 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Một số giải phải để thực hiện quá trình chuyển đổi công cụ chính sách tiền tệ từ trực tiếp sang gián tiếp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên