Đề tài Một số giải pháp thúc đẩy hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam

Công cuộc đổi mới kinh tế với nội dung chủ yếu là chuyển sang kinh tế thị trường, có sự quản lý của Nhà nướctheo định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta những năm qua đã thu được những thành tựu to lớn:nền kinh tế tăng trưởng liên tục với tốc độ cao, đưa nước ta thoát khỏi khủng hoảng kinh tế. Những năm gần đây mặc dù chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính khu vực, nhưng nền kinh tế của Việt Nam vẫn ổn định và đạt được mức tăng trưởng khá cao so với các nước trong khu vực. Đất nước đang chuyển sang một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và khu vực hóa là xu thế khách quan ngày càng tácđộng mạnh, vừa là thời cơ, vừa là thách thức lớn. Chúng ta chủ trương xúctiến việc đổi mới cơ cấu kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và khả năng mới trong cạnh tranh của nền kinh tế trong quá trình phát triển hội nhập. Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội nước ta phấn đấu đạt nhịp độ tăng trưởng sản phẩm trong nước (GDP) giai đoạn 2001-2005 bình quân 7,5%, trong suốt 10 năm (2001-2010) tăng bình quân 7,2%/ năm để đến năm 2010 GDP tăng ít nhất gấp đôi so với năm2000, bảo đảm GDP bình quân đầu người vào khoảng 700-750 USD. Để đạt được mục tiêu này, tốc độ tăng vốn huy động 20-25%, tốc độ tăng cho vay đối với nền kinh tế 16-20% năm cho cả giai đoạn từ 2001-2010, mức dự nợ cho vay nền kinh tế tăng bình quân 22%,đến năm 2005 dư nợ đạt khoảng 450 ngàn tỷ, đạttrên 60% GDP; phấn đấu đưatỷ lệ đầu tư tín dụng chiếm 25% đến 30% tổng đầu tư của toàn xã hội, trong đó tín dụng trung và dài hạn duy trì 40% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Do đó, vốn– công nghệ – máy 3 móc, thiết bị là những vấn đề rất đượcchú trọng. Mặt khác, trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường ở Việt Nam, dưới sự tác động của qui luật kinh tế khách quan, tình hình cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, các chủ thể sản xuất kinh doanh ngày càng gay gắt. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất kinh doanh. Do đó, nhu cầu cần được tài trợ vốn đầu tư trung dài hạn các doanh nghiệp là rấtlớn. Dịch vụ cho thuê tài chính ra đời là một trong những hình thức có thể đáp ứng nhu cầu đó của các doanh nghiệp. Thị trường cho thuê tài chính Việt Nam ra đời là một tất yếu khách quan tạo nên một kênh dẫn vốn mới cho nền kinh tế, phần nào làm giảm sức ép, giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc cung ứng vốn đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế đặc biệt là vốn trung, dài hạn và cũng đánh dấu sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 8 công ty cho thuê tài chính, thị phần về huy động và dư nợ vẫn còn khá khiêm tốn, sự nhận biết của khách hàng về hoạt động cho thuê tài chính còn rất hạn chế Điều đó do nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan mà hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam chưa thực sự phát triển trong thời gian qua. Chính vì vậy, tôi chọn đề tài :”Một số giải pháp thúc đẩy hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam”làm đề tài nghiên cứu.

pdf70 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1140 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Một số giải pháp thúc đẩy hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên