Trong tình hình nước ta hiện nay thì việc cổ phần hoá một bộ phận các Doanh nghiệp Nhà Nước (DNNN) đã và đang là một vấn đề bức xúc . Không riêng gì ở Việt Nam , mà ngay cả ở các nước Tư bản phát triển thì cácDNNN đều sử dụng đồng vốn kémm hiệu quả hơn các doanh khác trong nền kinh tế . Trước năm 1992 ở nước ta có trên 6000 DNNN tồn tại và hoạt động , trong số này có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động không có hiệu quả : không có lãi và thậm chí thua lỗ. Nếu để các doanh nghiệp này tiếp tục hoạt động thì sẽ có rất nhiều bất lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế. Vì thế cần phải tiến hành cải cách các DNNN này. Từ năm 1992 Nhà Nứoc đã có chủ trương cổ phần hoá các DNNN, chuyển một số DNNN sang công ty cổ phần. Đây là một chính sách kinh tế quan trọng trong công cuộc đổi mới ,vừa đáp ứng được nhu cầu trứoc mắt là huy động vốn cho công cuộc xây dựng kinh tế , vừa đáp ứng được lợi ích lâu dài.Phát triển công ty cô phần sẽ như một đòn bẩy kinh tế đồng thời nó cũng là nền tảng cho Thị trường chứng khoán hình thành và phát triển, vì hoạt động của các công ty cổ phần với công cụ là cô phiếu sẽ có khả năng huy động vốn để đáp ứng nhu cầu về vốn cho sản xuất,kinh doanh. Công ty cổ phần và cổ phiếu luôn gắn liền với nhau, mà cổ phiếu lại là hàng hoá rất quan trọng ( không thể thiếu ) đối với hoạt đông của Thị trường chứng khoán . Việc cổ phần hoá các DNNN một mặt nhằm thúc đẩy quá trình xử lý và khắc phục những tồn tại yếu kém hiện của các doanh nghiệp, mặt khác tạo điều kiện để huy đông vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh, giúp người lao động thực sự là chủ doanh nghiệp đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp . ngày 29/6/1998 Thủ tướng Chính Phủ đã kí ban hành nghị định số 44/1998/NĐ-CPvề việc chuyển một số DNNN sang cônh ty cổ phần. Tiến độ thực hiện cổ phần hoá các DNNN hiện nay diễn ra chậm chạp số DNNNđã cổ phần hoá còn ít. Vì sao tiến độ cổ phần ở nước lại diễn ra chậm ? Giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá làgì?Đây là vấn đề cần được xemm xét nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ cổphần ở nước ta. Cổ phần hoá là vấn đề rất được quan tâm, nghiên cứu. Bài viết của em chắc chắn lá không thể tránh được những xai xót, vì thế để hoàn chỉnh bài viết này em mong nhận được sự hướng dẫn chỉ bảo của thầy.

doc42 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1039 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Một số vấn đề cơ bản của quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước ở nước ta, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên