Nền kinh tế nước ta đang trong tiến trình hội nhập toàn diện với nền kinh tế Khu vực và thế giới, nhất là khi nước ta trở thành thành viên của Tổ chức thương mại Thế giới – WTO. Quá trình này sẽ tạora nhiều cơ hội cho sự phát triển nhanh, mạnh nền kinh tế nước ta, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức rất lớn, nhất là đối với doanh nghiệp Việt Nam. Muốn đứng vững và phát triển trong điều kiện cạnh tranh khắc nghiệt của vòng xoáy toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam cần phảiluôn luôn chú ý việc nghiên cứu phát triển các dự án đầu tư vào sản phẩm mới, có tính cạnh tranh cao,tạo sự khác biệt về chất lượng và giá trị so với các sản phẩm khác đang có sẵn trên thị trường. Các dự án duy trì, mở rộng quy mô sản xuất hoặc để gia nhập một lĩnh vực kinh doanh mới của doanh nghiệp phải đạt được mục tiêu là tạo ra lợi thế cạnh tranh và nâng cao hiệu quả hoạtđộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình. Để hạn chế rủi ro, bất kỳ dự án đầutư nào cũng cần phải được phân tích, đánh giá tòan diện trên các khía cạnh như : Phân tích thị trường; Phân tích kỹ thuật; Phân tích nguồn lực; phân tích đánh giá tác động môi trường; Phân tích kinh tế xã hội; Phân tích tài chính Trong điều kiện các nguồn lực ngày càng khan hiếm, mục tiêu cao nhất của phân tích và thẩm định dự án đầu tư là nhằm phát hiện các dự án tốt, ngăn chặn các dự án xấu. Công việc phân tích đánh giá này phải được tiến hành trên tất cả các giai đọan của dự án. Tuy nhiên, phân tích tài chính dự án là khâu quan trọng trong quá trình sọan thảo dự án. Trên cơ sở các thông tin của các phân tích kinh tế-kỹ thuật, phân tích tài chính nhằm đánh giá tính khả thi của dự án về mặt tài chính và đưa ra câu trả lời dự án có mang lại hiệu quả hay không? Nếu đầu tư, dự án sẽ mang lại hiệu quả như thế nào? Doanh nghiệp nên quyết định đầu tư hay không? Ngoài ra, phân tích tài chính còn là cơ sở để tiến hành phân tích hiệu quả kinh tế xã hội. Trong thời gian học tập, nghiên cứu tại trường và qua tìm hiểu thực trạng công tác lập dự án và phân tích hiệu quả tài chính dự án đầu tư tại các doanh nghiệp, Tác giả đã nhận thức được tầm quan trọng của côngviệc này và quyết định chọn đề tài luận văn thạc sĩ kinh tế của mình là : “Nâng cao chất lượng phân tích hiệu quả tài chính dự án đầu tư -Trường hợp dự án khách sạn Đà Lạt” Trong Luận văn này, Tác giả có sử dụng các số liệu minh họa từ thực tiễn hoạt động phân tích hiệu quả tài chính của một số dự án đầu tư và số liệu cụ thể làm trường hợp nghiên cứu từ dự án đầu tưKhách sạn Đà lạt của Công ty Đầu tư Phát Triển Hạ tầng - trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 6.

pdf89 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1566 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Nâng cao chất lượng phân tích hiệu quả tài chính dự án đầu tư -Trường hợp dự án khách sạn Đà Lạt, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên