Các yếu tố thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam Về phía chính phủ Tham gia ký kết các hiệp định song phương và đa phương về đầu tư hoặc có liên quan đến đầu tư. Các Hiệp định này thường có các qui định bảo hộ và khuyến khích hoạt động đầu tư giữa các nước thành viên. Chính phủ đứng ra bảo hiểm cho các hoạt động đầu tư ở nước ngoài. Ưu đãi thuế và tài chính Dưới dạng các hỗ trợ tài chính trực tiếp cho cácchủ đầu tư (chính phủ cấp vốn, cấp tín dụng hoặc tham gia góp vốn vào dự ánđầu tư ở nước ngoài); hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng (KCX, KCN, cầu, đường,.); tài trợ cho các chương trình đào tạo của các dự án FDI ở nước ngoài; miễn hoặc giảm thuế (miễn thuế chuyển nhượng tài sản, giảm thuế cho các chủ đầutư đầu tư vào các ngành hay địa bàn khuyến khích đầu tư, .), hoãn nộp thuế đối với các khoản thu nhập từ đầu tư ở nước ngoài, ký các DTT với nước nhận đầu tư.- Khuyến khích chuyển giao công nghệ. Chính phủ các nước có thể hỗ trợ vốn,trợ giúp về kỹ thuật, dành các ưu đãi cho các dự án FDI ở nước ngoài có kèm theo chuyển giao công nghệ.

doc3 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1396 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Những yếu tố chủ quan có tác động thu hút và hạn chế nguồn đầu tư FDI vào Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trình bày những yếu tố chủ quan có tác động thu hút và hạn chế nguồn đầu tư FDI vào Việt Nam Các yếu tố thu hút đầu tư FDI vào Việt Nam Về phía chính phủ Tham gia ký kết các hiệp định song phương và đa phương về đầu tư hoặc có liên quan đến đầu tư. Các Hiệp định này thường có các qui định bảo hộ và khuyến khích hoạt động đầu tư giữa các nước thành viên. Chính phủ đứng ra bảo hiểm cho các hoạt động đầu tư ở nước ngoài. Ưu đãi thuế và tài chính Dưới dạng các hỗ trợ tài chính trực tiếp cho cácchủ đầu tư (chính phủ cấp vốn, cấp tín dụng hoặc tham gia góp vốn vào dự ánđầu tư ở nước ngoài); hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng (KCX, KCN, cầu, đường,...); tài trợ cho các chương trình đào tạo của các dự án FDI ở nước ngoài; miễn hoặc giảm thuế (miễn thuế chuyển nhượng tài sản, giảm thuế cho các chủ đầutư đầu tư vào các ngành hay địa bàn khuyến khích đầu tư, ...), hoãn nộp thuế đối với các khoản thu nhập từ đầu tư ở nước ngoài, ký các DTT với nước nhận đầu tư.-  Khuyến khích chuyển giao công nghệ. Chính phủ các nước có thể hỗ trợ vốn,trợ giúp về kỹ thuật, dành các ưu đãi cho các dự án FDI ở nước ngoài có kèm theo chuyển giao công nghệ.  Trợ giúp tiếp cận thị trường  Dành ưu đãi thương mại (thuế quan và phi thuế quan) cho hàng hóa của các nhà đầu tư nước mình sản xuất ở nước ngoài và xuất khẩu trở lại nước chủ đầu tư. Nước chủ đầu tư cũng có thể đàm phán để nước nhận đầu tư dỡ bỏ các rào cản đối với FDI và với thương mại giữa hai nước. Nước chủ đầu tư có thể tham gia vào các liên kết kinh tế khu vực, liên khu vực hoặc quốc tế để tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư nước mình trong quátrình đầu tư và tiến hành trao đổi thương mại với các nước khác. Cung cấp thông tin và trợ giúp kỹ thuật. Chính phủ hoặc các cơ quan của Chính phủ đứng ra cung cấp cho các chủ đầu tư các thông tin cần thiết về môi trường và cơ hội đầu tư ở nước nhận đầu tư (hành lang pháp lý, môi trường kinh tế,chính trị, xã hội, các thông tin cụ thể của ngành, lĩnh vực hay địa bàn đầu tư).Việc hỗ trợ kỹ thuật cho nước nhận đầu tư để cải thiện môi trường đầu tư, cảicách luật pháp, chính sách theo hướng rõ ràng, minh bạch hơn và nâng cao hiệu quả của bộ máy hành chính cũng sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động FDI. Các yếu tố khác Nguồn lao động tại chỗ dồi dào Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng có thể khai thác thuận tiện Nguyên liệu tại chỗ dồi dào, ổn định Các yếu tố hạn chế nguồn đầu tư FDI vào Việt Nam  Hạn chế chuyển vốn ra nước ngoài.  Hạn chế bằng thuế  Đánh thuế đối với thu nhập của chủ đầu tư ở nước ngoài  (chủ đầu tư phải nộp thuế thu nhập hai lần cho nước nhận đầu tư và cho cả nước chủ đầu tư); có các chính sách ưu đãi về thuế đối với đầu tư trong nước khiến cho đầu tư ra nước ngoài kém ưu đãi hơn, áp dụng các chính sách định giá chuyển giao để xác định lại các tiêu chuẩn định giá, từ đó xác định lại thu nhập chịu thuế và thuế thu nhập doanh nghiệp của các công ty có hoạt động đầu tư ra nước ngoài, ... Mức thuế cao Chính sách đầu tư thiếu nhất quán Hệ thống dịch vụ kém hiệu quả, thủ tục hành chính rườm rà, phúc tạp….. Những quy định cản trở hoạt động của nhà đầu tư Quĩ đất hạn hẹp ở nơi có điều kiện đầu tư thuận lợi (trang 19_đầu tư quốc tế và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam)  Hạn chế tiếp cận thị trường  Đánh thuế cao hoặc áp dụng chế độ hạn ngạch hay các rào cản phi thương mại khác đối với hàng hóa do các công ty nước mình sản xuất ở nước ngoài và xuất khẩu trở lại. Cấm đầu tư vào một số nước. Do căng thẳng trong quan hệ ngoại giao, chính trị,nước chủ đầu tư có thể không cho phép chủ đầu tư nước mình tiến hành hoạt độngđầu tư ở một nước nào đó. Môi trường cạnh trang trong nội bộ ngành Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cùng một loại hàng hóa ngày càng cạnh tranh khốc liệt để chiếm thị trường thế giới hoặc tại một thị trường nào đó, do sự xuất hiện của nhiều công ty mới ra đời, khiến cho thị phần của 1 cty bị thu hẹp lại. vì thế trên cùng một thị trường nhiều nhà đầu tư ngần ngại khi dầu tư vào lĩnh vực, mặt hàng đang xảy ra cạnh tranh gay gắt. (trang 20_ đầu tư quốc tế và chuyển giao công nghệ tại Việt Nam)