Trong giai đoạn đổi mới nền kinh tế đất nước hiện nay thì nhu cầu về vốn của các đơn vị kinh tế hết sức lớn và khẩn trương, tuân thủ theo những yêu cầu khắt khe của nền kinh tế thị trường. Các ngân hàng thương mại là người đáp ứng tốt nhất những yêu cầu này. thục tế ở nước ta hiện nay vốn cung cấp cho các nhà sản xuất kinh doanh, xây dựng cơ bản v.v. là từ nhiều nguồn như: vốn ngân sách, vốn tự có, vốn cổ đông, vốn tín dụng. Trong đó, huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán- phát hành cổ phiếu, trái phiếu tuy còn mới mẻ nhưng cũng đã có những đóng góp đáng kể trong việc huy động vốn để phát triển sản xuất. Thị trường chứng khoán (TTCK) là một kênh huy động vốn trung hạn và dài hạn quan trọng, phục vụ cho nhu cầu đầu tư phát triển kinh tế. Nó là một thị trường phức tạp, hoạt động theo một thiết chế phức tạp với những quy luật chi phối khắc nghiệt, sâu sắc và ảnh hưởng toàn diện đến tình hình phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của một quốc gia. Vì vậy đòi hỏi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư phải tự mình đổi mới, bảo đảm lợi ích chính đáng cho các nhà đầu tư và an toàn cho phát triểnkinh tế-xã hội.Song nhìn chung, nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại có những ưu thế rất riêng, đó là một nguồn vốn đều đặn, kịp thời và linh hoạt khi các NHTM thực sự hoà nhập vào nhịp thở của nền kinh tế thị trường. Cho vay là một hoạt động kinh doanh tiền tệ chủ yếu của NHTM, ngày nay khi nước ta đang ở trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước thì nhu cầu về vốn của các đơn vị kinh doanh càng trở nên bức xúc, các thành phần kinh tế tham gia vào các hoạt động kinh doanh ngày càng nhiều. NHTM với vai trò trung gian tài chính đã tập trung các khoản tiền nhàn rỗi trong nền kinh tế đem cho các nhà doanh nghiệp và công chúng vay. Kinh doanh tiền tệ sẽ gặp rủi ro khi thị trường không ổn định, khả năng thu nhập không ổn định, các doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản và rủi ro sẽ xảy ra khi bị khách hàng lừa đảo.Trước tình hình đó, Chính phủ, các bộ,nghành có liên quan đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về các biện pháp bảo đảm tiền vay nhằm phòng ngừa rủi ro, tạo cơ sở kinh tế và pháp lý cho tổ chức tín dụng để thu hồi được các khoản nợ đã cho khách hàng vay. Vì vậy việc nghiên cứu các giải pháp đảm bảo tiền vay trong hệ thống NHTM nói chung và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn nói riêng có tầm quan trọng đặc biệt. Đó chính là sự nghiên cứu để đưa ra các nhận xét, đánh giá, phát hiện những qui định của pháp luật về các giải pháp bảo đảm tiền vay chưa phù hợp với thực tiễn. Đồng thời qua phân tích thực tiễn áp dụng các giải pháp đó tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn(NHN0 & PTNT) Thành phố Vinh để đưa ra một số giải pháp và kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền, ngân hàng thành phố, góp phần hoàn thiện các giải pháp bảo đảm tiền vay, nâng cao chất lượng của hoạt động tín dụng, tạo điều kiện cho các cán bộ tín dụng thực hiện công việc một cách có hiệu quả, tránh những sai sót và các quy định khó thực hiện trong thực tế .

doc92 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1207 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Phân tích và lý giải các quy định về các giải pháp bảo đảm tiền vay của ngân hàng thương mại và được áp dụng cụ thể tại NHNo & PTNT Thành phố Vinh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên