Trước đây đã từng tồn tại một cơ chế tiền tệ quốc tế được thành lập từ Hiệp định Bretton-Wood năm 1944. Qua gần bốn thập kỷ thăng trầm cơ chế Bretton-Wood, cơ chế độc tôn của USD đã bộc lộ những điểm yếu và đã bị sụp đổ vào tháng 8 năm 1971. Hiện nay, tình hình đã đổi khác trước xu hướng hội nhập quốc tế sâu sắc , chủ nghĩa khu vực nổi lên như một hiện tượng của nền kinh tế thế giới . Liên minh Châu Âu với 11 nước là: Đức, Pháp, Italia, Ai-len, Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Phần Lan, Tây Ban Nha dã cho ra đời một đồng tiền quốc tế khác.Đó là đồng EURO. Một trong những tham vọng chính trị mà Châu Âu không hề giấu giếm từ khi xây dựng dự án thống nhất tiền tệ, đó là: thông qua vận hành EMU và duy trì đồng EURO mạnh, ổn định để, củng cố và tăng cường vị thế của Châu Âu trên trường quốc tế, dùng EURO để cạnh tranh quốc tế với đồng đôla Mỹ, từ dó phân chia quyền lực về tiền tệ trên phạm vi thế giới một cách có lợi cho Châu Âu. EURO ra đời tạo ra sự liên tưởng tới khu vực của chúng ta ASEAN. Khu vực này trong giai đoạn khủng hoảng tiền tệ đã nảy ra sáng kiến dùng nội tệ để thanh toán quôc tế trong nội bộ khu vực. Như vậy, ngay tại khu vực của chúng ta người ta đã thấy lợi ích của đồng tiền chung. Nó làm cho các nền kinh tế có thể hỗ trợ cho nhau trong giai đoạn khó khăn “tối lửa tắt đèn có nhau”. Vậy thì ASEAN có làm dựoc những gì như là Châu Âu đã làm không? Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 6 diễn ra tại Hà Nội tháng 12 năm 1998, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đề cập đến ý tưởng về đồng tiền khu vực . Ý tưởng này đã nằm trong Chương Trình Hành Động 6 năm của Hiệp hội với sự nhất trí tiếp tục nghiên cứu của các nước thành viên . Như vậy, chúng ta có thể chờ đợi và tin tưởng vào một đồng tiền chung ASEAN có thể sẽ ra đời cho dù phải trải qua một thời gian khá dài . Chính vì vậy, tôi đã chọn đề tài: “Tác động của đồng EURO đến nền kinh tế - tài chính- tiền tệ thế giới và Việt Nam” Nội dung chính của đề án bao gồm các vấn đề sau: Chương I: Khái quát về sự ra đời và phát triển của đồng EURO Chương II: Tác động của đồng EURO đến nền kinh tế-tài chính-tiền tệ thế giới. Chương III: Tác động của đồng EURO đến nền kinh tế-tài chính-tiền tệ Việt Nam và một số kiến nghị. Do kiến thức, kinh nghiệm của một sinh viên lần đầu tiếp xúc với một đề tài mang tính khái quát cao như thế này nên đề án không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ các thấy cô giáo, các bạn sinh viên và những người quan tâm đến đề tài này. Với lòng biết ơn sâu sắc, em xin chân thành cảm ơn sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của các thầy cô giáo trong khoa. đã giúp em hoàn thành tốt đề tài này .

doc38 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1264 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Tác động của đồng EURO đến nền kinh tế - Tài chính- tiền tệ thế giới và Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên