Trong quá trình hoạt động việc tạo ra của cải vật chất và giá trị tinh thần cho xã hội, con người làm việc ở những ĐKLV khác nhau, nhưng cũng thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố nguy hiểm độc hại phát sinh trong sản xuất. Các yếu tố này ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ người lao động là nguy cơ gây TNLĐ và BNN. Vì vậy, việc chăm lo cải thiện ĐKLV, bảo đảm AT-VSLĐ cho NLĐ là nhiệm vụ của công tác BHLĐ. Trong đó, hoạt động BHLĐ là hoạt động đồng bộ trên các mặt luật pháp, tổ chức hành chính, kinh tế xã hội, KHKT. Nó gắn liền với hoạt động sản xuất và công tác của con người. Nó phát triển phụ thuộc vào trình độ kinh tế, KHKT và yêu cầu phát triển của mỗi nước. Nhưng dù ở xã hội nào đi chăng nữa thì :”Sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất” vẫn là câu tâm niệm. Ở Việt nam, công tác BHLĐ được quan tâm ngay từ khi thành lập nước, trong sắc lệnh đầu tiên về lao động đó là sắc lệnh số 29/SL do Hồ Chủ Tịch ký và ban hành năm 1947 đã có những điều quy định về AT-VSLĐ. Cùng với quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, Đảng và nhà nước ta đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, văn bản pháp luật về BHLĐ như: Pháp lệnh đã được hội đồng Nhà nước ban hành tháng 9/1991. Tháng 6/1994 Bộ luật lao động đã được quốc hội thông qua và ban hành, trong đó có toàn bộ chương IX nói về AT-VSLĐ.Đó là những văn bản pháp luật chủ yếu của nước ta về BHLĐ. Là sinh viên lớp B8-Khoa BHLĐ thuộc trường Đại học Công Đoàn. Để góp phần sức lực của mình vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước qua lĩnh vực BHLĐ nói chung và công tác BHLĐ trong Công ty nói riêng là nhờ việc nối tiếp học hỏi những người đi trước, cùng với kiến thức nhà trường đã trang bị trong 4 năm học. Đợt đi khảo sát thực tập tại Công ty Tu tạo và Phát triển nhà đã giúp em nắm bắt được trong thực tế việc chỉ đạo và thực hiện công tác BHLĐ của người sử dụng lao động và người lao động. Biết được cách tổ chức công tác BHLĐ và thực trạng công tác BHLĐ của Công ty.

doc53 trang | Chia sẻ: ngatran | Lượt xem: 1304 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Tổ chức công tác BHLĐ và thực trạng công tác BHLĐ của Công ty Tu tạo và Phát triển nhà, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên