Với xu thế hội nhập trong những năm gần đây thì có rất nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ra đời, nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh. Đặc biệt ngành da giày là một trong những ngành công nghiệp hàng đầu của cả nước và trở thành một trong bốn mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên song song với sự phát triển đó, vấn đề môi trường do ngành này gây ra cũng đang trở nên nghiêm trọng và cần được quan tâm nhiều hơn vì quá trình sản xuất da giày gây ra cho môi trường trên nhiều mặt như không khí, tiếng ồn, bụi. Nghiên cứu giảm thiểu tác động môi trường trong quá trình sản xuất da giày là việc cần thiết và cấp bách nhằm bảo vệ môi trường công nghiệp. Gần đây, việc đưa tiêu chuẩn ISO 14000 vào quản lý môi trường trong các cơ sở sản xuất là một bước đi mới ở nước ta trong công tác bảo vệ môi trường. Đó là biện pháp hữu hiệu nhất khi nhất quán giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế vì vừa bảo vệ môi trường vừa nâng cao chất lượng của sản phẩm. Một yêu cầu mà bộ tiêu chuẩn ISO 14000 đề cập là thực hiện “ Đánh giá vòng đời sản phẩm” ( Life Cycle Assessment -LCA ). Nghiên cứu phương pháp đánh giá vòng đời sản phẩm cho các ngành công nghiệp ở nước ta là một hướng nghiên cứu mới. LCA dùng để đánh giá, định lượng và kiểm tra các vấn đề môi trường trong suốt vòng đời sản phấm nhằm giảm thiểu nguyên liệu, năng lượng, hạn chế ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Một đánh giá LCA là cơ sở dữ liệu cho việc xây dựng kế hoạch quản lý môi trường và là nền tảng tiến tới tiêu chuẩn ISO 14000. Việc nghiên cứu áp dụng đánh giá vòng đời sản phẩm trong ngành sản xuất da giày là việc làm có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Vận dụng phương pháp LCA trong điều kiện Việt Nam trong trường hợp ngành sản xuất da giày sẽ giúp nhận dạng các tác động môi trường ở từng công đoạn sản xuất. Từ đó sẽ đề ra các giải pháp khắc phục và giảm thiểu có hiệu quả. Xuất phát từ ý nghĩa và sự cần thiết nói trên, đề tài “ Góp phần đánh giá chu trình sản phẩm và định hướng kế hoạch quản lý môi trường Công ty da giày tỉnh Quảng Nam.” được chọn làm đồ án tốt nghiệp ngành môi trường của trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ.

doc73 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2767 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Góp phần đánh giá chu trình sản phẩm và định hướng kế hoạch quản lý môi trường Công ty da giày tỉnh Quảng Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docNoidung.doc
  • dochinhanh.doc