Đồ án Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường KCN Phú Gia tỉnh Bình Dương

Bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của khoa học và công nghệ. Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng phát triển mọi mặt, đặc biệt là phát triển mạnh về kinh tế để từng bước vươn lên hòa nhập vào cộng đồng thế giới, bằng con đường công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Đặc biệt ưu tiên phát triển các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước, đó là sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy, xí nghiệp, KCN, KCX đã và đang mọc lên rầm rộ. Trong đó đặc biệt chú trọng các ngành công nghiệp phát triển. Do đó việc hình thành dự án xây dựng KCN Phú Gia thuộc Khu liên hợp - công nghiệp – dịch vụ- đô thị thuộc phía Nam tỉnh Bình Dương là tất yếu phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước. Tuy nhiên các hoạt động phát triển kinh tế, bên cạnh đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người, mang lại lợi ích to lớn về kinh tế xã hội cho đất nước thì trong quá trình xây dựng và đi vào hoạt động phát triển đã làm cho môi trường và tài nguyên thiên nhiên ngày càng chịu nhiều tác động tiêu cực: Ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường, suy thoái tài nguyên, sự thay đổi khí hậu toàn cầu là hậu quả trực tiếp, gián tiếp từ các tác động của các dự án và những chính sách phát triển không thân thiện môi trường gây nên. Chính vì thế, Chiến lược bảo vệ môi trường (BVMT) và phát triển kinh tế xã hội bền vững là nhận thức đúng đắn và là mối quan tâm sâu sắc, được đặt lên hàng đầu của các cơ quan chức năng nhà nước. Như vậy, công cụ hữu nghiệm nhằm mục đích BVMT là việc thi hành nghiêm chỉnh Luật BVMT Việt Nam đã được Quốc Hội thông qua. Và đặc biệt, để quản lý tốt hơn việc sử dụng, tái tạo và bảo tồn tất cả các tài nguyên thiên nhiên trong giai đoạn xây dựng và hoạt động phát triển sau này của dự án cần phải áp dụng công cụ “Đánh giá tác động môi trường (ĐTM)” theo Nghị định 175/CP (cũ) ngày 18/10/1994 của Chính Phủ trong Bộ luật BVMT (10/01/1994) và hiện nay đã được thay thế bởi Nghị định 80/CP ngày 09/08/2006 của Chính Phủ về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVMT ra ngày 29/11/2005. ĐTM đã trở thành một khâu quan trọng trong công tác quản lý môi trường và xét duyệt các dự án đầu tư . Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nhóm các quốc gia xem ĐTM là khâu quan trọng và tất yếu phải có trong thủ tục xét duyệt các dự án đầu tư, phát triển và quản lý các cơ sở đang hoạt động. Chính vì lẽ đó, việc đánh giá tác động môi trường cho dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Phú Gia, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương là rất cần thiết nhằm đưa ra các phương pháp giảm thiểu các tác động có hại tới môi trường dự án. Kế thừa các số liệu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường KCN Phú Gia (Báo cáo đã được thông qua tại Hội đồng thẩm định ĐTM của tỉnh Bình Dương 10/2006), tác giả đã thực hiện đồ án tốt nghiệp của mình với đề tài “Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường KCN Phú Gia tỉnh Bình Dương”.

doc114 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2318 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu đánh giá tác động môi trường KCN Phú Gia tỉnh Bình Dương, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docNoi dung do an.DOC
  • docmucluc.doc