Đồ án Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Nguyễn Trãi

Tại những thành phố lớn của các nước đang phát triển, song song với việc phát triển kinh tế là vấn nạn ô nhiễm môi trường. Thành phố Hồ Chí Minh cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ, thành phố càng phát triển thì vấn đề ô nhiễm môi trường càng khó kiểm soát. Hiện nay, Thành phố đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường cấp bách như : ô nhiễm do khí thải, khói thải phát sinh từ các hoạt động công nghiệp, giao thông, ô nhiễm do nước thải, rác thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện Trong đó, quản lý và xử lý nước thải đang là vấn đề cần được quan tâm. Hằng ngày, tại Thành phố Hồ Chí Minh, một khối lượng lớn nước thải được thải ra từ nhiều nguồn khác nhau mà không qua xử lý hoặc chỉ là xử lý sơ bộ, không đạt tiêu chuẩn. Tùy theo từng nguồn thải khác nhau mà tính chất nước thải cũng khác nhau. Các nguồn thải chủ yếu là từ các cảng, các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, bệnh viện, Nước thải từ các hoạt động công nghiệp chứa nhiều kim loại nặng, và các hoá chất độc hại khác gây nguy hiểm cho môi trường. Bên cạnh đó, nước thải từ các bệnh viện, với các tính chất ô nhiễm đặc trưng, đã và đang đe dọa đến sức khỏe con người và môi trường. Nước thải bệnh viện nói chung có tính chất gần giống với nước thải sinh hoạt, nhưng xét về độc tính thì loại nước thải này độc hại hơn nước thải sinh hoạt gấp nhiều lần. Trong nước thải bệnh viện chứa một lượng lớn các chất khí như NH3, CO2, H2S, NO3-, NO2-, phenol , các vi sinh vật gây bệnh như E.Coli, Streppococcus, Faecalis, Clostridium, Perfringens, Samonella, Shigella và một số vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ. thương hàn có thể lan truyền vào môi trường bất cứ lúc nào, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống trong khu vực. Các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải được thải ra ngoài, khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi sẽ không bị tiêu diệt mà còn sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn, sức kháng cự mạnh hơn và càng trở nên khó tiêu diệt hơn. Nước thải ô nhiễm được thải trực tiếp ra môi trường làm cho môi trường không khí xung quanh cũng bị ảnh hưởng. Nước thải có hàm lượng hữu cơ cao và nhiều hợp chất hoá học hữu cơ, vô cơ khác có trong các loại thuốc điều trị được thải trực tiếp vào môi trường. Những chất thải như máu, dịch, nước tiểu có hàm lượng hữu cơ cao, phân hủy nhanh, nếu không được xử lý đúng mức thì khi tiếp xúc với không khí và bị các yếu tố môi trường (nắng, gió, độ ẩm ) tác động sẽ gây ra mùi hôi thối rất khó chịu, làm ô nhiễm không khí trong các khu dân cư. Ô nhiễm không khí và nguồn nước do các chất thải từ bệnh viện đã gây ra những tác động không nhỏ đến môi trường và sức khỏe con người ở những khu vực xung quanh. Nguy hiểm hơn, trong nước thải bệnh viện có 20% chất thải nguy hại nếu không được xử lý triệt để sẽ là mối nguy hiểm rất lớn cho môi trường. Đặc biệt, đối với các loại thuốc điều trị bệnh ung thư hoặc các sản phẩm chuyển hóa của chúng nếu xả ra bên ngoài mà không được xử lý sẽ có khả năng gây quái thai, ung thư cho những người tiếp xúc với chúng (các công nhân nạo vét cống thoát nước là đối tượng có nguy cơ bị nhiễm độc loại chất thải này nhiều nhất). Với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay, mỗi ngày các bệnh viện trên địa bàn Thành phố phải tiếp nhận một số lượng bệnh nhân rất lớn, chưa kể đến lượng bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển về. Lượng nước thải, rác thải cũng từ đó mà tăng theo. Tuy nhiên, vấn đề xử lý khối lượng lớn nước thải, rác thải này lại chưa được quan tâm đúng mức. Một số bệnh viện và Trung tâm y tế đã nâng công suất phục vụ lên đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu trong việc khám chữa bệnh tăng nhanh. Do đó, lượng nước thải tại một số bệnh viện đã vượt công suất thiết kế của hệ thống xử lý. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nước thải sau xử lý. Vì vậy, việc tiến hành nghiên cứu, đánh giá ô nhiễm nguồn nước thải, thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là công việc hết sức cần thiết. Là một bệnh viện nằm ở trung tâm thành phố – bệnh viện Nguyễn Trãi đã và đang mở rộng quy mô hoạt động nhằm đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện đã khá cũ kỹ, và trở nên quá tải. Do đó, đề tài : “Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Nguyễn Trãi” được thực hiện nhằm thiết kế một hệ thống xử lý mới phù hợp hơn so với hệ thống hiện nay.

doc86 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2509 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện Nguyễn Trãi, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docNoiDungDoAn.doc
  • dwgAerotank.dwg