Trong nền kinh tếthịtrường hiện nay, vấn đềmàcác doanh nghiệp luôn băn khoăn lo lắng là : “Hoạt động kinh doanh có hiệu quảhay không? Doanh thu có trang trãi được toàn bộchi phí bỏra hay không? Làmthếnào đểtối đa hoá lợi nhuận?”. Thật vậy, xét vềmặt tổng thểcác doanh nghiệp sản xuất kinh doanh không những chịu tác động của qui luật giá trịmàcòn chịu tác động của qui luật cung cầu và qui luật cạnh tranh, khi sản phẩm của doanh nghiệp được thịtrường chấp nhận có nghĩa là giá trịcủa sản phẩm được thực hiện, lúc này doanh nghiệp sẽthu về được một khoản tiền, khoản tiền này được gọi là doanh thu. Nếu doanh thu đạt được có thểbù đắp toàn bộchi phí bất biến và khảbiến bỏra, thì phần còn lại sau khi bù đắp được gọi là lợi nhuận. Bất cứdoanh nghiệp nào khi kinh doanh cũng mong muốn lợi nhuận đạt được là tối đa, để có lợi nhuận thì doanh nghiệp phải có mức doanh thu hợp lí, phần lớn trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì doanh thu đạt được chủyếu là do quá trình tiêu thụhang hoá, sản phẩm. Do đó việc thực hiện hệthống kếtoán vềtiêu thụvà xác định kết quảkinh doanh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu quảhoạt động của doanh nghiệp.

pdf64 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1981 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Kế toán xác định kết quả kinh doanh tại công ty xuất nhập khẩu thuỷ sản Kiên Giang, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên