Giải quyết việc làm cho người lao động là một mục tiêu quan trọng trong sự phát triển kinh tế đất nước. Với chủ trương giải quyết việc làm trong nước là chính thì xuất khẩu lao động và chuyên gia là một chiến lược quan trọng, lâu dài góp phần xây dựng đội ngũ lao động cho công cuộc xây dựng đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hóa. Nước ta bắt đầu đưa lao động và chuyên gia ra nước ngoài làm việc có thời hạn từ năm 1980 với hai thời kỳ khác nhau và hai cơ chế xuất khẩu lao động khác nhau. Giai đoạn thứ nhất từ năm 1980-1990 là thời kỳ thực hiện xuất khẩu theo cơ chế tập trung, lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài thông qua các hiệp định Chính phủ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ các nước tiếp nhận lao động; Giai đoạn thứ hai từ năm 1991 đến nay, thời kỳ nước ta chuyển đổi cơ chế xuất khẩu lao động từ hình thức tập trung trên cơ sở các Hiệp định Chính phủ sang xuất khẩu lao động và chuyên gia theo cơ chế thị trường, cho phép doanh nghiệp được trực tiếp ký kết hợp đồng cung ứng lao động, trực tiếp tuyển chọn, tổ chức đưa người lao động đi, tổ chức quản lý đảm bảo các quyền lợi của người lao động. Chính phủ chỉ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực này. Xuất khẩu lao động và chuyên gia ngày càng trở nên quan trọng đối với sự phát triển kinh tế Việt Nam, đây là một hoạt động kinh tế đối ngoại đặc thù, góp phần phát triển nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, tạo thu nhập và nâng cao tay nghề cho người lao động, tạo một nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho đất nước. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xuất khẩu lao động còn gặp phải những khó khăn, thách thức mới. Nhu cầu về việc làm của người lao động và lợi ích quốc gia đòi hỏi Nhà nước và chính bản thân người lao động phải có những cố gắng, giải pháp riêng để không ngừng nâng cao hiệu quả và mở rộng chương trình làm việc với người nước ngoài để ngày càng có thêm nhiều thị trường mới để xuất khẩu lao động đạt kết quả cao. Từ ý nghĩa đó, em chọn đề tài "Một số vấn đề về xuất khẩu lao động ở Việt Nam- Thực trạng và giải pháp" làm khoá luận tốt nghiệp. Trong phạm vi khoá luận này, em đề cập chủ yếu đến hoạt động xuất khẩu lao động dưới hình thức đưa người lao động ra nước ngoài làm việc của Việt Nam. Ngoài phần mở đầu và kết luận, khoá luận được kết cấu thành 3 chương như sau: Chương 1: Lý luận chung về xuất khẩu lao động. Chương 2: Thực trạng xuất khẩu lao động ở Việt Nam. Chương 3: Quan điểm và một số giải pháp nhằm mở rộng hoạt động xuất khẩu ở Việt Nam.

doc58 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1324 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Một số vấn đề về xuất khẩu lao động ở Việt Nam- Thực trạng và giải pháp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên