Luận án Một số giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ đX có mặt từ rất lâu trên thế giới và giữ vai trò không nhỏ đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nền kinh tế nói chung cũng nh- đối với sự an toàn ổn định tài chính của mỗi thành viên trong xX hội nói riêng. Winston Churchill đX từng nói: “Nếu có thể, tôi sẽ viết từ ‘Bảo hiểm’ trong mỗi nhà và lên trán mỗi ng-ời. Càng ngày tôi càng tin chắc rằng, với một giá khiêm tốn, bảo hiểm có thể giải phóng các gia đình ra khỏi các thảm họa không l-ờng tr-ớc đ-ợc”. Hay theo Henry Ford: “Không có bảo hiểm sẽ không có một nhà t- bản nào dám đầu t- hàng triệu bạc để xây các tòa nhà lớn bởi một tàn thuốc lá cũng có thể biến tòa nhà ấy thành tro dễ dàng”. ở n-ớc ta, bảo hiểm nhân thọ đX chính thức đi vào hoạt động từ năm 1996 do Công ty Bảo Việt Nhân Thọ đảm nhiệm. Với một số nghiệp vụ bảo hiểm ít ỏi ban đầu, đến nay thị tr-ờng bảo hiểm nhân thọ Việt Nam đX phát triển mạnh mẽ với sự tham gia của 7 doanh nghiệp bảo hiểm trong và ngoài n-ớc, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đX t-ơng đối phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, sự phát triển của thị tr-ờng bảo hiểm nhân thọ Việt Nam vẫn còn rất hạn chế so với các n-ớc trong khu vực, tỉ lệ ng-ời tham gia bảo hiểm nhân thọ chỉ chiếm 1/300 ng-ời so với 9/10 ng-ời của Singapore. Mặt khác sự biến động của nền kinh tế thế giới nói chung, trong khu vực cũng nh- ở Việt Nam nói riêng trong một số năm gần đây đX ảnh h-ởng không nhỏ đến sự phát triển của thị tr-ờng bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Vì vậy, việc nghiên cứu, đánh giá thực trạng thị tr-ờng bảo hiểm nhân thọ trong thời gian qua thông qua thực tế hoạt độngcủa các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, vai trò của Nhà n-ớc trong việc quản lý điều tiết hoạt động bảo hiểm nhân thọ, các nhân tố tác động đến sựphát triển của thị 2 tr-ờng bảo hiểm nhân thọ, từ đó có các giải pháp phát triển đồng bộ đúng đắn là một đòi hỏi hết sức bức xúc hiện nay. Xuất phát thực tế trên, tác giả chọn đề tài “Một số giải pháp phát triển thị tr-ờng bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam” làm đề tài luận án tiến sĩ của mình.

pdf182 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1255 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Một số giải pháp phát triển thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên