Luận văn Ăn mòn thép Thái nguyên trong các môi trường có pH khác nhau

Ăn mòn là một hiện tượng rất phổ biến của kim loại. Vấn đề ăn mòn xuất hiện trong tất cả khía cạnh của công nghệ, nó gây ra những hậu quả nghiêm trọng như làm hư hại các thiết bị, giảm hiệu suất của máy móc, làm bẩn các sản phẩm thực phẩm, Thậm chí ăn mòn còn gây ra những tai hoạ rất lớn cho các lò phản ứng hạt nhân, máy bay, tên lửa, các thiết bị tự động. Không chỉ có vậy, ăn mòn còn thường là trở ngại trong việc tung ra những sản phẩm mới thuộc lĩnh vực công nghệ cao do chúng thường xảy ra một cách không thể lường trước được và thường trong các lĩnh vực cơ khí chính xác. Trong nhiều trường hợp, sự ăn mòn có thể trở thành yếu tố ngăn cản sự thành công của các công nghệ mới nhiều hứa hẹn. Có thể nói ăn mòn gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn cả về trực tiếp lẫn gián tiếp và những thiệt hại gián tiếp là không thể tính được và thường lớn hơn nhiều so với thiệt hại trực tiếp. Vì vậy, vào năm 1969, Chính phủ Anh đã thành lập một Uỷ ban nghiên cứu để xác định những tổn thất đối với quốc gia và đưa ra những biện pháp để làm giảm những tổn thất do sự ăn mòn gây ra. Khi kết quả nghiên cứu ở Anh được áp dụng có điều chỉnh ở Đức đã làm tăng tổng sản phẩm quốc nội (GNP). Trong giai đoạn 1968-1969, người ta ước tính chi phí cho ăn mòn ở Đức vào khoảng 19 tỷ mark (tương đương 9 tỷ USD) và nước Đức đã có thể giảm bớt 4,3 tỷ mark nếu như áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự ăn mòn. Tổn thất do ăn mòn kim loại hàng năm bằng 1,85% đến 4,8% tổng thu nhập quốc dân (GDP) và thực sự đây là những con số khổng lồ. Thí dụ, ở Mỹ (1975) là 70 tỷ USD, ở Anh (1985) là 10 tỷ bảng Anh và ở Liên Xô (cũ) 1987 là 90,7 đến 105,9 tỷ USD. Ngoài thiệt hại trực tiếp về vật chất (khoảng 20% tổng kim loại trên thế giới sản xuất hàng năm) ăn mòn kim loại còn gây những thiệt hại gián tiếp khác như giảm độ bền của máy móc Và chất lượng sản phẩm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến an toàn lao động. Đây là một bằng chứng cho thấy những nghiên cứu tìm hiểu quá trình ăn mòn và biện pháp bảo vệ chống ăn mòn hữu hiệu sẽ giúp một quốc gia bảo vệ được các nguồn lực kinh tế trong các lĩnh vực công nghệ. Công nghệ vật liệu mới đã có những thành tựu đầy hứa hẹn nhưng chắc chắn kim loại vẫn là vật liệu quan trọng nếu không muốn nói vẫn là vật liệu chủ chốt trong tương lai. Chính vì vậy em đã lựa chọn đề tài: “Ảnh hưởng của pH đến sự ăn mòn thép Thái Nguyên”. Nghiên cứu sự ăn mòn thép Thái Nguyên trong môi trường pH từ 0 đến 5. Từ đó suy ra những biện pháp bảo vệ hợp lý.

doc43 trang | Chia sẻ: ngatran | Lượt xem: 1241 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ăn mòn thép Thái nguyên trong các môi trường có pH khác nhau, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên