Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật lớn của cả nước, trong những năm qua, Thành phố có tốc độ phát triển kinh tế cao đã thu hút nhiều nguồn vốn đầu tưtrong và ngoài nước cho phát triển kinh tế – xã hội, tuy nhiên, song song vấn đề này, nguồn lao động từ các tỉnh lân cận đã và đang di chuyển về Thành phố ngày càng lớn, làm cho Thành phố có tốc độ tăng dân số cao trong những năm gầnđây, mà chủ yếu là tăng dân số cơ học. Tình hình nói trên trước mắt đã gây ra nhiều khó khăn, phức tạp cho Thành phố và về lâu dài có thể dẫnđến xáo trộn đời sống dân cư, trật tự an toàn xã hội, ô nhiễm nghiêm trọng hơn đốivới môi trường sống, ảnh hưởng nặng nề đến tăng trưởng và phát triển bền vững, xây dựng một đô thị văn minh lành mạnh , hiện đạinhư kỳ vọng của nhân dân Thành phố và cả nước.Đây cũng là vấn đề mà Thành phố đang quan tâm trong việc ổn định đời sống, an ninh trật tự cho toàn Thành phố. Một trong những vấn đề trướcmắt là phải tạo ra cho được quỹ nhà lớn để ổn định nơi ăn, chốn ở cho nhân dân trên địa bàn Thành phố, vì vậy, trong nhiều năm qua, Thành phố đã có nhiều chủ trương chính sách lớn như : nhàcho người thu nhập thấp, quy hoạch các khu dân cư mới, tạo quỹ nhà tái định cư nhằm thu hút mọi thành phần kinh tế cùnh tham gia đầu tư cho lĩnh vực này ngoài nguồn vốn hạn hẹp của Ngân sách Thành phố. Đầu tư xây dựng nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là một lĩnh vực tất yếu được phát triển và cũng là một lĩnh vực khai thác đầytiềm năng của các doanh nghiệp, bởi lẽ nhu cầu về nhà ở tại Thành phố hiện đang rất cao và không ngừng gia tăng trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh đây cũng là một lĩnh vực đầu tư còn chứa đựng nhiều rủi ro vìthời gian đầu tư dài, nhu cầu vốn lớn và thường xuyên nhạy cảm với các chính sách về nhà đất cũng như những thay đổi của thị trường bất động sản. Để bảo đảm tính hiệu quả một dự án đầu tư trong lĩnh vực này, ngoài việc tính toán, thẩm định về vị trí, quy mô đất, hạ tầng của dự án, công tác thẩm định các chỉ tiêu về tài chính của dự án giữ một vai trò quan trọng đốivới nhà đầu tư, trước khi quyết định đầu tư cho dự án. Việc phân tích và thẩm định tài chính của dự án nhằm giúp chủ đầu tư xác định được mức độ chính xác của các thông số về tài chính cũng Trang 4 như có thể dự đoán đượchiệu quả vốn đầu tư cho dự án trong tương lai khi bắt đầu thực hiện và khai thác. Đây là một vấn đề quan trọng, mang ý nghĩa quyết định cho sự thành bại của dự án trước khi chính thức có quyết định đầu tư cho dự án và cũng nhằm định hướng giải pháp thực hiện các chỉ tiêu tài chính, huy động các nguồn tài trợ cho dự án trong suốt thời gian tiến hành xâydựng và khai thác dự án.

pdf65 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1224 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Đánh giá tài chính dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã Bà Điểm – huyện Hóc môn – Tp. Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên