Với công cuộc đổi mới của đất nước, nền kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu cuộc sống của con người cũng ngày càng nâng cao hơn. Tiêu biểu như phải có thức ăn ngon, chất lượng môi trường sinh hoạt phải thỏa mái,trong sạch. Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện nay môi trường sống của con người đang bị đe dọa bởi nhiều thảm họa như : môi trường không khí ô nhiễm , môi trường sống của con người ngày càng kém chất lượng .Trong đó rác thải trong thời đại phát triển vẫn là vấn đề nan giải, càng phát triển rác càng thêm đa dạng về chủng loại, thành phần, số lượng. Hòa mình chung trong hoàn cảnh môi trường của đất nước, Đồng Nai nói chung huyện Nhơn Trạch nói riêng cũng đang đau đầu về vấn đề rác thải. Trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, hệ thống thu gom rác chưa đồng bộ, đặc biệt là một số xã ven sông chưa có hệ thống thu gom dẫn đến tình trạng rác tràn ngập sông và dâng đầy các con kênh rạc. Hoặc có hệ thống thu gom nhưng phương tiện vẫn còn quá thô sơ, dẫn đến công tác thu gom không đạt hiệu quả. Huyện Nhơn Trạch nói chung và cùng ven sông huyện Nhơn Trạch nói riêng đang hoà mình sôi nổi trong không khí công nghiệp hoá, hiện đại hoá của nước nhà, tại trung tâm huyện đang từng bước đổi mới và xây dựng nhiều công trình đô thị khang trang, như vậy cũng là một phần của huyện thì không có lí do gì vùng ven sông của huyện lại là một nơi ô nhiễm với rác chất đầy đường, mĩ quan đô thị đang dần hoàn thiện không chỉ một vùng nào cả, mà phải là toàn huyện. Một mặt, tình hình rác thải ven sông làm ảnh hưởng nặng đến nguồn nước cho trồng trọt và chăn nuôi của vùng ven sông huyện Nhơn Trạch, vì vậy, cần phát triển toàn diện cả công nghiệp và nông nghiệp của huyện, thì điều kiện cần và đủ là đảm bảo vùng ven sông huyện Nhơn Trạch không còn bị ô nhiễm nguồn nước do ảnh hưởng của rác thải. Mặt khác, nghành dịch vụ và du lịch đóng vai trò không nhỏ trong sự hiện đại hoá của đất nước nói chung và toàn huyện nói riêng. Hiện nay toàn huyện đã có 2 khu du lịch là : Bò Cạp Vàng, Đảo Dừa Lửa, đều là những khu du lịch vùng sông nước thuộc vùng ven sông huyện Nhơn Trạch. Dự kiến sắp tới, sẽ tiến hành xây dựng thêm khu du lịch ở vùng ven sông ấp Vàm Ô. Như vậy, du lịch phát triển ngoài việc đem lại phúc lợi cho huyện nhà còn phát sinh thêm một lượng rác thải ở vùng ven sông của huyện, chính vì vậy, ngay từ bây giờ, một giải pháp tối ưu để hạn chế tình hình thải rác thải ngay tại thời điểm hiện tại và cả trong tương lai là rất cần thiết. Không phải đến bây giờ huyện Nhơn Trạch nói chung và vùng nghiên cứu nói riêng mới quan tâm đến công tác quản lí chất thải rắn, tuy nhiên, các biện pháp thu gom đã có từ trước đến bây giờ một mặt vẫn chưa được cải tiến để hoàn thiện, mặt khác đã không còn có khả năng tồn tại lâu hơn nữa. Giải pháp dùng khu đất trống làm nơi thải bỏ rác thải, hoặc vứt rác xuống sông để lấp đầy sông làm đất xây dựng bây giờ không còn đất để làm điều đó nữa. Dân càng ngày càng trở nên đông đúc, sông rạch ngày càng bị thu hẹp dần, nghĩa là sẽ không còn nơi để thực hiện giải pháp ban đầu nữa và cần phải tìm ra giải pháp mới . Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống con người càng nâng cao thì đòi hỏi cái gì cũng phải cải tiến, giải pháp mới cho việc quản lí rác thải vùng ven sông huyện Nhơn Trạch ra đời cũng là một tất yếu, cần thiết để thay thế cho phương thức quản lí cũ đã không còn hợp lí nữa. Biện pháp quản lí ra đời sau này sẽ dựa trên nền tản của phương pháp quản lí cũ, xem xét tình hình thực tế hiện nay và tiềm năng phát triển trong tương lai của vùng ven sông huyện Nhơn Trạch. Như vậy, nhằm tạo ra một cảnh quan tươi đẹp, một môi trường trong sạch và bảo vệ sức khỏe cho mọi người, tôi đã chọn đề tài: “ Đề xuất giải pháp quản lí rác các xã ven sông huyện Nhơn Trạch Tỉnh Đồng Nai” để làm khóa luận tốt nghiệp .

doc79 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1477 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Đề xuất giải pháp quản lí chất thải rắn vùng ven sông huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docLUANVAN.doc
  • docLOI CAM ON.doc