Nền kinh tế là một cơ thể sống, nền kinh tế liên tục vận động và phát triển cùng với thời gian, mà trong nó bao gồm nhiều yếu tố cấu thành. Hoạt động của Ngân hàng thương mại là một trong những yếu tố đó. Lịch sử kinh tế thế giới đã chứng minh vai trò hết sức to lớn của nó, người ta ví Ngân hàng như “mạch máu của nên kinh tế”. Điều đó không cường điệu một chút nào nếu chúng ta đã chứng kiến cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ năm 1997 ở Châu á gần đây nhất. Ngân hàng một mặt tạo nguồn cung cấp vốn cho các doanh nghiệp, mặt khác Ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lưu thông tiền tệ, làm cho hoạt động thanh toán trong nội bộ nền kinh tế và cho các mối quan hệ kinh tế quốc tế diễn ra dễ dàng. Sự phát triển của hệ thống Ngân hàng luôn tạo điều kiện cho sự phát triển của nên kinh tế. Với một nước đang phát triển như Việt nam đang trong quá trình thực hiện CNH-HĐH đất nước và tham gia vào quá trình hội nhập thế giới thì việc tạo ra một hệ thống Ngân hàng vững mạnh là một yếu tố luôn được quan tâm và là mục tiêu cần được thực hiện trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Một trong những yếu tố tạo nên sự vững mạnh ấy là an toàn và hiệu quả trong kinh doanh. Hai yếu tố này tồn tại song song nhưng lại mâu thuân nhau. Hoạt động Ngân hàng là hoạt động chứa đựng nhiều rủi ro nhất. Rủi ro xảy ra từ nhiều phía với nhiều cấp độ khác nhau, có thể chỉ là trong một món vay cũng có thể dẫn tới sự sụp đổ của một Ngân hàng. Hạn chế rủi ro là yêu cầu cấp bách nhất không chỉ từ phía Ngân hàng mà còn từ phía Chính phủ. Một trong những biện pháp đó là việc định giá tài sản thế chấp. Đối với hệ thống Ngân hàng thương mại Việt nam hiện nay việc định giá tài sản thế chấp còn đang là một khâu yếu kém. Do thị trường bất động sản ở Việt nam còn đang trong tình trạng phôi sinh, pháp luật về đất đai của Nhà nước còn nhiều vấn đề tồn tại cũng như các văn bản pháp lý, thủ tục, giấy tờ còn rườm rà mang nặng tính hình thức, thêm vào đó là khung giá đất của Nhà nước còn nhiều bất cập so với thực tế thị trường đang làm cản trở hoạt động định giá tài sản thế chấp bằng bất động sản của các Ngân hàng. Trong quá trình thực tập tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà tây, được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các cán bộ nhân viên của Ngân hàng, đặc biệt là các cô chú phòng Tín dụng, em đã mạnh dạn đi sâu nghiên cứu vấn đề này. Trong luận văn này em xin trình bày một khía cạnh nhỏ trong kinh doanh tín dụng với đề tài: “ Giải pháp hoàn thiện việc Định giá Tài sản thế chấp bằng Bất Động Sản tại NHNo&PTNT Hà Tây” Luận văn gồm 3 phần chính: Chương I. Những vấn đề chung về định giá tài sản thế chấp của NHTM Chương II. Tình hình việc định giá tài sản thế chấp bằng bất động sản tại NHNo&PTNT Hà tây. Chương III. Một số giải pháp và Kiến nghị nhằm hoàn thiện việc định giá tài sản thế chấp bằng bất động sản tại NHNo&PTNT Hà tây. Để hoàn thành bài luận văn này, em xin cảm ơn T.S Đặng Ngọc Đức cùng các cán bộ NHNo&PTNT Hà tây đã tận tình giúp đỡ em, chỉ bảo em về mặt kiến thức, nghiệp vụ và cung cấp số liệu thực tế trong quá trình nghiên cứu. Do còn hạn chế về mặt thời gian cũng như kiến thức nên không thể tránh khỏi những sai sót. Rất mong được sự góp ý của thầy cô giáo và bạn đọc.

doc79 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1213 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giải pháp hoàn thiện việc Định giá Tài sản thế chấp bằng Bất Động Sản tại nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tây, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên