Vốn là một phạm trù kinh tế, là điều kiện tiên quyết cho bất cứ doanh nghiệp, ngành nghề kinh tế kỹ thuật, dịch vụ nào trong nền kinh tế. Để tiến hành hoạt động kinh doanh được doanh nghiệp phải nắm giữ một lượng vốn nhất định. Số vốn này thể hiện giá trị toàn bộ tài sản và các nguồn lực của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy vốn kinh doanh có vai trò quyết định trong việc thành lập, hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Trong sự cạnh tranh gay gắt của thị trường huy động được vốn mới chỉ là bước đầu, quan trọng hơn và quyết định hơn là nghệ thuật phân bố, sử dụng số vốn với hiệu quả cao nhất ảnh hưởng đến vị thế của doanh nghiệp trên thương trường bởi vậy cần phải có chiến lược bảo toàn và sử dụng hiệu quả vốn kinh doanh. Công ty công ty xuất nhập khẩu cung ứng vật tư thiết bị Đường Sắt (VIRASIMEX) là đơn vị trực thuộc Liên hiệp Đường Sắt Việt Nam và được nhà nước giao cho mốt nhiệm vụ chủ yếu như: xuất nhập khẩu vật tư thiết bị phụ tùng cho ngành sản xuất công nghiệp, xây dựng công trình và vân tải ngành Đường Sắt; sản xuất và gia công, tổ chức cung ứng các loại vật tư thiết bị phụ tùng đường sắt; sản xuất tà vẹt và sản phẩm gỗ phục vụ ngành đường sắt; tạm nhập tái xuất và chuyển khẩu hàng hoá, kinh doanh hàng hoá tiêu dùng và thực phẩm phục vụ khách hàng, dịch vụ khách sạn và xuất khẩu lao động. Do có nhiều hoạt động kinh doanh lớn và đặc biệt trong nền kinh tế thị trường sôi động có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít rủi ro như vậy thì vấn đề về bảo toàn và sử dụng hiệu quả vốn kinh doanh là một trong số những vấn đề cần được quan tâm sâu sắc. Chính vì vậy, tác giả lựa chọn đề tài: " Hoàn thiện quản trị vốn kinh doanh ở công ty Xuất nhập khẩu Cung ứng Vật tư Thiết bị Đường Sắt (VIRASIMEX)" làm đề tài luận văn thạc sĩ của mình.

doc121 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1417 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Hoàn thiện quản trị vốn kinh doanh ở công ty Xuất nhập khẩu Cung ứng Vật tư Thiết bị Đường Sắt (VIRASIMEX), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên