Tín dụng ngân hàng là hoạt động mang lại lợi nhuận chủ yếu cho các NHTM đặc biệt là các NHTM của nước ta từ trước đến nay. Tuy nhiên, hoạt động tín dụng luôn gắn liền với rủi ro. Rủiro tín dụng không chỉ ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh của một ngân hàng mà còn có thể mang tính hệ thống và ảnh hưởng trực tiếp đến thị trườngtiền tệ ngân hàng cũng như toàn bộ nền kinh tế. Chính vì vậy việc kiểm soát rủi ro trong hoạt động tín dụng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong hoạt động của các NHTM. Thị trường bất động sản ở nước ta là một thị trường có tiềm năng rất lớn, vì vậy nhu cầu vốn để phát triển thị trường là hết sức cần thiết. Từ trước đến nay, kênh cung ứng vốn chủ yếu cho thị trường bất động sản là vốn tín dụng ngân hàng, mặc dù nguồn vốn này góp phần đáng kể vào việc phát triển thị trường bất động sản trong thời gianqua nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Là một bộ phận của rủi ro tín dụng, rủiro trong cho vay thị trường bất động sản ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các NHTM, có thể gây tổn thất và “đóng băng” thị trường bất động sản, rủi ro trong cho vay bất động sản còn mang tính dây chuyền và gây thiệt hại năng nề cho hệ thống các NHTM và cho cả nền kinh tế. Như vậy, việc kiểm soát rủi ro vốn tín dụng bất động sản có vai trò rất quan trọng, vừa góp phần cung ứng vốn kịp thời cho thị trường bất động sản, - 8 - vừa đảm bảo an toàn trong hoạt động tín dụngcủa các NHTM và giảm thiểu rủi ro mang tính hệ thống. Đây cũng chính là lý do tôi chọn đề tài nghiên cứu: “Kiểm soát rủi ro trong cho vay bất động sản của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh”

pdf77 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1367 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Kiểm soát rủi ro trong cho vay bất động sản của các Ngân hàng thương mại trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên