Cùng với sự phát triển chung của thế giới, hội nhập kinh tế đất nước vào khu vực và thế giới đã trở thànhmột xu thế tất yếu và một yêu cầu khách quan đối với bất kỳ quốc gia nàotrong thời đại hiện nay. Xu hướng này đang hình thành ngày càng rõ nét, đặc biệt là nền kinh tế thị trường đang trở thành một sân chơi chung cho tất cả các nước, thị trường tài chính đang mở rộng phạm vi hoạt động gần như không biên giới, vừa tạo điều kiện tăng cường hợp tác, vừa làm sâu sắc và gay gắt thêm quá trình cạnh tranh. Kết thúc quá trình gia nhập tổ chức thương mại WTO vàotháng 11 năm 2006, ngành tài chính ngân hàng Việt Nam sẽ mở cửa hội nhập mạnh mẽ với khu vực và thế giới. Vì thế, việc đa dạng hoá và phát triển sản phẩm mới là một trong những chiến lược để tồn tại và phát triển của bất cứ ngân hàng nào. Để đạt mục tiêu này, các định chế tài chính Việt Nam đã nhanh chóng đưa các sản phẩm tài chính mới trên thế giới vào triển khai áp dụng ở thị trường tài chính Việt Nam, trong đó có nghiệp vụ bao thanh toán (Factoring). Nghiệp vụ này nếu được triển khai an toàn và hiệu quả, sẽ góp tên trong danh mục sản phẩm ngân hàng, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của các ngân hàng. Cùng với sự phát triển của ngành ngân hàng trên thế giới, nghiệp vụ bao thanh toán đã trở nên quen thuộc và được áp dụng rộng rãi hơn 100 năm qua. Thế nhưng đối với thị trường tài chính Việt Nam, đây lại là một nghiệp vụ còn khá mới 2 mẻ. Việc đưa nghiệp vụ bao thanh toán vào áp dụng trên thị trường tài chính Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khókhăn. Các vấn đề về vănbản pháp lý liên quan đến nghiệp vụ bao thanh toán vẫn còn tồn tại nhiều bấtcập cần phải hoàn thiện hơn. Các ngân hàng còn gặp nhiều lúng túng trong việc đem nghiệp vụ này vào triển khai và vận hành. Các doanh nghiệp thì lại khá xa lạ đốivới khái niệm “bao thanh toán”. Thực trạng chung đó đã đưa ra một yêu cầu cấp thiết đối với thị trường tài chính Việt Nam nói chung và các ngân hàng thương mại Việt Nam nói riêng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng nghiệp vụ bao thanh toán, không chỉ về định nghĩa, bản chất của nghiệp vụ mà còn về tình hình thực trạng, những thuận lợi, khó khăn hiện nay để từ đó đưa các giải pháp hoàn thiện và phát triển nghiệp vụ. Đó cũng chính là mục tiêu nghiên cứu củaLuận văn này với đề tài “PHÁT TRIỂN VÀ HOÀN THIỆN NGHIỆP VỤ BAO THANH TOÁN TẠI CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI VIỆT NAM”.

pdf84 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1235 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Phát triển và hoàn thiện nghiệp vụ bao thanh toán tại các ngân hàng thương mại Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên