Bưởi Da Xanh, một loại trái cây có giá trị kinh tế và y học hiện đang được khuyến khích tăng cường sản xuất ở Bến Tre. Trong ba năm trở lại đây, giá bán đã có dấu hiệu sụt giảm mạnh mặc dù số lượng tăng lên chưa nhiều. Theo thông tin ghi nhận được, từ hai đến bốn năm nữa, lượng bưởi cung cấp cho thị trường sẽ tăng lên gấp nhiều lần, vì thế giá sẽ giảm mạnh theo qui luật cung cầu trên thị trường nội địa, do hiện nay Bưởi Da Xanh chưa xuất khẩu được. Trong khi đó, nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, đã mạnh dạng ứng dụng logistics vào nông nghiệp, tạo ra nông sản chất lượng cao và an toàn. Trong điều kiện hội nhập quốc tế, họ đẩy mạnh xuất khẩu làm trái cây chúng ta chẳng những không cạnh tranh nổi mà ngày càng khó tiêu thụ ngay cả trên thị trường nội địa. Mặc dù quan tâm tới đầu ra, nhưng để tiêu thụ được trái bưởi chúng ta không thể chỉ quan tâmtới yếu tố thị trường mà còn rất nhiều yếu tố tác động khác như giống cây trồng, điều kiện chăm sóc, điều kiện tự nhiên, để trái bưởi được ngon và đồng nhất,sạch và an toàn cho ngườisử dụng. Ngoài ra, công nghệ sản xuất cũng phải bảo đảm an toàn cho người lao động và bảo vệ môi trường. Làm được điều đó thì Bưởi Da Xanh mới có cơ sở đứng vững và ổn định trên thị trường trong và ngoài nước. Với mong muốn ứng dụng logistics giúp nông dân Bến Tre sản xuất và tiêu thụ có hiệu quả Bưởi Da Xanh, góp phần làm giàu cho tỉnh nhà, tác giả đã chọn đề tài: “Ứng dụng lý thuyết logistics nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất và tiêu thụ Bưởi Da Xanh Bến Tre” để làm luận văn tốt nghiệp cao học.

pdf179 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1291 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ứng dụng lý thuyết logistics nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất và tiêu thụ Bưởi Da Xanh Bến Tre, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên