Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta có nhiều chuyển biến tích cực, cơ chế hoạt động kinh doanh có nhiều đổi mới, trình độ quản lý tương đối cao, sát với biến động thị trường. Song bên cạnh đó, có không ít các doanh nghiệp bị phá sản. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nhưng có một nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận, đó là chi phí kinh doanh. Chi phí kinh doanh thực sự là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng bởi vì hoạt động kinh doanh trong nền kinh tế thị trường đòi hỏi doanh nghiệp phải lấy thu bù chi, đảm bảo có lãi. Vì vậy, để có thể tồn tại và phát triển trên thị trường, bất cứ một đơn vị nào cũng cần phải tính toán và quản lý tốt, để nhằm làm giảm chi phí kinh doanh đến mức tối thiểu nhất. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nâng cao được lợi nhuận tối đa cho chính mình. Đối với một doanh nghiệp thương mại, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp là hai bộ phận cấu thành căn bản của chi phí kinh doanh. Xuất phát từ tầm quan trọng như vậy, việc quản lý chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh, qua đó nhận thức một cách đúng đắn và toàn diện về chi phí bán hàng cũng như chi phí quản lý doanh nghiệp phát sinh trong kỳ. Hiện nay, máy vi tính là một công cụ hiện đại, nếu áp dụng máy vi tính vào việc quản lý hai loại chi phí nói trên sẽ góp phần mang lại những thành công cho doanh nghiệp. Để góp phần hoàn thiện thêm những vấn đề lý luận về chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp, nhận thức được tầm quan trọng của hai loại chi phí này và việc ứng dụng của máy vi tính trong công tác hạch toán kế toán, sau thời gian thực tập tốt nghiệp tại công ty vật tư vận tải xi măng, em đã mạnh dạn chọn đề tài: “Ứng dụng máy vi tính hiện đại hoá công tác kế toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tại Công ty vật tư vận tải xi măng” Dựa trên cơ sở phương pháp luận của phép duy vật biện chứng và những lý luận cơ bản mà nhà trường đã dạy trong các môn học: Kinh tế chính trị, triết học, kinh tế vĩ mô, phân tích, kế toán. phương pháp nghiên cứu của luận văn này là phương pháp kết hợp giữa lý luận và thực tiễn về kế toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong điều kiện áp dụng máy vi tính ở công ty. Bố cục luận văn gồm có 3 chương: Chương I: Cơ sở lý luận về chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp ở các doanh nghiệp thương mại trong nền kinh tế thị trường. Chương II: Thực trạng kế toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp ở công ty vật tư vận tải xi măng. Chương III: Ứng dụng máy vi tính trong công tác kế toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp ở công ty vật tư vận tải xi măng.

doc81 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1076 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ứng dụng máy vi tính hiện đại hoá công tác kế toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tại Công ty vật tư vận tải xi măng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên