Do phải đảm trách thiên chức làm mẹ nên cơ thể người phụ nữ có một “bộ máy” với cấu trúc và chức năng đặc biệt, đó là hệ sinh dục nữ. Tuy nhiên do cấu tạo mở hẳn ra ngoài da nên nhiễm trùng âm hộ – âm đạo là một bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ. Một số trường hợp do điều trị muộn hoặc không đúng cách sẽ khiến bệnh diễn biến kinh niên, để lại những di chứng như teo hẹp vòi trứng, gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cu ng. Với người mang thai có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, các trường hợp nhiễm bệnh phụ khoa mỗi năm tăng từ 15% -27%. Điều này có nghĩa nh ư một báo động về nguy cơ sứ c khỏe của người phụ nữ. Vì vậy vấn đề chăm sóc sức khỏe phụ khoa đối với phụ nữ cực kỳ quan trọng. Ở một phần khác của hệ sinh dục, đó là ngực, có một số khối u lành tính như : u nang và u tuyến xơ. Mặc dù chúng không gây nguy hiểm v à ít có khả năng gây ung thư (chỉ khoảng 1% ) nhưng nó cũng gây ra cảm giác lo lắng cho những phụ nữ có những khối u này. Trên đây là những bệnh lý thường gặp ở phái nữ thuộc mọi lứa tuổi. Mặc dù bệnh không gây tử von g tức thời nhưng mang đến nhiều xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân và gia đình cũng như có ảnh hưởng rất xấu đến tâm sinh lý của người phụ nữ. Đa số các phương pháp điều trị hiện nay được cho là tốt nhất đều là phẫu thuậtcắt bỏ một phần hoặc toàn bộ. Điều này thường làm cho những phụ nữ còn trẻ mất khả năng sinh sản hoặc ảnh hưởng đến khả năng nuôi con và các hoạt động tình dục. Hiểu được tâm lý này của phụ nữ, nhiều phòng thí ngh iệm trên thế giới (trong đó có phòng thí nghiệm công nghệ laser –ĐH Bách Khoa Tp. HCM ) tiến hành nghiên cứu ứng dụng lasercông suất thấp trong điều trị các bệnh phụ kh oa. LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP www.bme.vn SVTH : BÙI PHƯƠNG ANH GVHD : PGS.TS TRẦN MINH THÁI v Ở Việt Nam, một số bệnh viện tiến hành sử dụng la ser khí He –Ne làm việc ở bước sóng 632,8 nm trong điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa và thu được kết quả khá tốt như : điều trị viêm phần phụ bằng laser He –Ne phối hợp với từ trường [6]; Tác dụng của laser He –Ne trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. [7] Mục tiêu của đề tài luận văn này là : xây dựng cở sở lý luận cho phương pháp điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và c ác khối u lành tính bằng laser bán dẫn làm việc ở các bước só ng khác nhau với công suất thấp . Bảnluận văn này gồm ba phần chính. Phần thứ nhất trình bày t ổng quan về các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các khối u lành tính; c ácphương pháp điều trị đang được sử dụng hiện nay . Trên cơ sở phân tích ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị , chúng tôi xây dựng mục tiêu và nội dung thực hiện của đề tài. Phần thứ hai là kết quả thực hiện đề tài, bao gồm : ? Mô phỏng sự lan truyền chùm tia laser làm việc ơ các bước sóng khác nhau với công suất thấp cho ngực và hệ sinh dục nữ, với mục tiêu tìm ra bước sóng thích hợp cho việc điều trị sau này. ? Trên cơ sở kết quả thu được ở phần này chúng tôi tiến hành xây dựng cơ sở lý luận của phương pháp điều trị bệnh viêm nhiễm và các khối u lành tính của hệ sinh dục nữ bằng laser bán dẫn công suất thấp. ? Dựa trên cơ sở lý luận của phương pháp điều trị chúng tôi tiến hành thiết kế mô hình thiết bị đi ều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các khối u lành tính ở ngực và hệ sinh dục nữ bằng laser bán dẫn công suất thấp. Cuối cùng chúng tôi trình bày các kết quả thu được từ việc thực hiện đề tài và hướng nghiên cứ u tiếp theo.

pdf104 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1360 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Xây dựng cở sở lý luận cho phương pháp điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các khối u lành tính bằng laser bán dẫn làm việc ở các bước sóng khác nhau với công suất thấp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên