Thực phẩm chức năng từ chất béo và các chế phẩm

Màng hạt gấc cho dầu gấc chứa lượng β-Caroten rất cao. Ảnh hưởng tới sự chuyển hóa lipid, nguyên tố vi lượng và photpho. Duy trì sự hoàn chỉnh của tổ chức biểu mô như da và niêm mạc. Bản thân β-Caroten cũng là chất chống oxy hóa mạnh.

ppt42 trang | Chia sẻ: truongthanhsp | Lượt xem: 1272 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Thực phẩm chức năng từ chất béo và các chế phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM Bộ môn: Thực Phẩm Chức Năng Danh sách thành viên nhóm:Nguyễn Trí Đức 11148092 Nguyễn Văn Qúy 11148202 Phạm Nguyễn Quỳnh Hương 11148124 Nguyễn Phạm Nguyên Hằng 11148105 Trần Nguyễn Minh Đoàn 11148091 GVHD: Lương Hồng QuangĐề tài: THỰC PHẨM CHỨC NĂNG TỪ CHẤT BÉO VÀ CÁC CHẾ PHẨMThực phẩm chức năng từ thiên nhiên DẦU GẤC Mô tả thực vậtThành phần hóa họcThành phần sắc tốCác bộ phận trong quả gấc (số mẫu n=5)Thịt quả gấc(phần màu vàng)Màng vỏ hạt(phần màu đỏ)Mẫu chiết xuất:Β-caroteneLycopeneMẫu đã xà phòng hóa:Β-caroteneLycopeneZeaxanthinΒ-cryptoxanthinTổng cộng22,1 ± 15,2 0,9 ± 0,723,0 ± 17,314,7 ± 10,90,4 ± 0,31,6 ± 0,43,5 ± 1,820,2 ± 12,7101 ± 38380 ± 71481 ± 8981 ± 31348 ± 549 ± 42 ± 2440 ± 72Công dụng của dầu gấcQuy trình sản xuất dầu gấcThành phần dinh dưỡng chức năng tiêu biểu trong gấc LycopenMàng của hạt gấc có hàm lượng lycopene 380 mg/gHàm lượng lycopene trong thịt gấc là 2.227 mg/g gấc tươi.Vai trò sinh học của lycopene đối với cơ thểLà chất chống oxy hóa rất mạnh cho nên rất có lợi cho sức khỏe.Có tác dụng hỗ trợ phòng chống lại bệnh ung thư. Tác dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc, nổi sần.. β-CarotenMàng hạt gấc cho dầu gấc chứa lượng β-Caroten rất cao.Ảnh hưởng tới sự chuyển hóa lipid, nguyên tố vi lượng và photpho.Duy trì sự hoàn chỉnh của tổ chức biểu mô như da và niêm mạc.Bản thân β-Caroten cũng là chất chống oxy hóa mạnh.Cung cấp tiền chất Vitamin A (Beta-caroten) có tác dụng phòng ngừa và chữa rất nhiều bệnh về mắt, giúp sáng mắt. Đối với phụ nữ dầu gấc có thể sử dụng để dưỡng da, chống lão hoá, ngăn ngừa vết nhăn trên da.Liều lượng:Người lớn uống 4 viên/ngày chia 2 lần, uống vào lúc ănNgoài ra dầu gấu còn có tác dụng phòng ngừa còi xương suy dinh dưỡng và chậm lớn ở trẻ em, phòng chống các bệnh ung thư, tắc nghẽn mạch máu, tim mạch, đột quỵ...Dầu gấc VINADầu phộngCây và quả đậu phộngDầu trong hạt đậu phộngTrigliceride chứa 3 acid béo chính:Acid oleic: 43-65%Acid linoleic: 20-37%Acid palmitic: 14-20%Dầu phộng chứa các vit hòa tan trong dầu (vit E)2 acid bão hòa là: acid arachidic và acid lignocericAcid oleicThành phần dinh dưỡng chức năng tiêu biểu trong dầu phộngDầu phộngỔn định đường huyếtNgăn ngừa sỏi mậtPhòng chống trầm cảmTăng cường trí nhớGiảm nguy cơ sinh con dị tậtGiảm cholesterolGiảm nguy cơ tăng cânPhòng ung thưChống sa sút trí tuệ ở tuổi giàBảo vệ tim mạchBổ sung CLA (Conjugated Linoleic Acid)CLA là 1 acid béo đồng phân với acid linoleicTác dụng:+ Chất chống OXH+ Chống đột biến gen+ Tác dụng tốt lên bệnh tim mạch+ Kích thích hệ thống kháng thể+ Tác dụng tốt lên sự sinh trưởng+ Nâng cao cường độ trao đổi chất+ Chống lại sự hạ thấp insulin+ Làm giảm bớt phản ứng dị ứng với thức ănBƠ CACAOChất béo hay bơ ca cao được chiết từ hạt bằng nhiều cách khác nhau. Bơ ép nguyên chất thu được khi ca cao tảng (cục) bị ép thẳng đứng. Hạt ca cao loại hai (không đạt chuẩn) có thể được ép (không cần loại bỏ vỏ trước) bằng máy ép liên tục. Bơ ép nguyên chất không cần làm sạch nhưng thường được khử mùiSƠ ĐỒ QUY TRÌNH CHẾ BIẾNBƠ CA CAO CŨNG CHỨA MỘT SỐ GLYCERIDE.GlyceridesPhần trăm (%)Trisaturated2.5 đến 3.0Triunsaturated (triolein)1.0Diunsaturated Stearo-diolein6 đến 12Palmito-diolein7 đến 8Monounsaturated Oleo-distearin18 đến 22Oleo-palmitostearin52 đến 57Oleo-dipalmitin4 đến 6HỆ THỐNG TRIGLYCERIDE Hệ thống triglyceride chứa nhiều liên kết của của các axit béo. Được sử dụng để cải thiện khả năng hấp thụ các axit béo trong ruột ở trẻ em Các chuỗi triglyceride trung bình chứa các axit béo (C8:0) và (C10:0) được chiết từ dầu dừa hoặc dầu cọ. TÁC DỤNGCác chuỗi axit béo trung bình được hấp thụ nhanh .Làm máu sạch hơn.Giảm năng lượng đưa vào.Chúng được sử dụng trong việc điều trị rối loạn Lipid=> Làm cho quá trình trao đổi chất trở nên dễ dàng.Được sử dụng để giảm trọng lượng cho người béo phì.Giống như bơ thực vật, bơ cacao không chứa cholesterol, nhưng hầu hết bơ thực vật được sản xuất bằng phương pháp hydro hoá nên sẽ sinh ra chất béo bão hòa, làm tăng lượng HDL và giảm LDL.Không nên sử dụng nhiều bơ thực vật nếu có thể sử dụng các dạng chất béo khác.POLYPHENOL TRONG CACAO - Polyphenol trong cacao có chứa catechin, glycosides flavonol, anthocyanins và procyanidins đều có tác dụng chống oxi hóa, chống viêm cũng như chống xơ vữa.- Polyphenol có thể tìm thấy trong:Tác dụng của polyphenol trong thực phẩmBỔ SUNG LINOLEICLinoleic Acid (LA) là một omega-6 không bão hòa. Có tác dụng chữa bệnhAxít Linoleic là một trong hai axit béo cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.Linoleic Acid là một acid béo cần thiết phải được tiêu thụ một cách thích hợp cho sức khỏe.Tác dụng của Linoleic trong thực phẩm Phòng, chống ung thư. Xơ nang. Viêm da. Tiểu đường.BỔ SUNG VITAMIN EVitamin E góp phần quan trọng trong quá trình chuyển hóa cơ thểVitamin EGiảm đau trong viêm khớp.Chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do.Chống lại quá trình lão hóa tế bào.Kìm hãm quá trình lão hóa.Giúp da tóc mịn màng.....HerbalifelineSản phẩm có thành phần dầu cá tinh luyện chứa acid béo Omega-3, EPA, DHA Vitamin E với công dụng duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh.Đối tượng sử dụng: người trưởng thành muốn duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh. SỬ DỤNG1g phytosterol một ngày có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Muốn giảm cholesterol nhanh hơn có thể sử dụng 1-3g mỗi ngày. ESTE PHYTOLESTEROL Khi phytosterol không đủ để hòa tan cholesterol tạo điều kiện để cholessterol kết hợp với nhau. Các este sẽ bị hydro hóa bởi enzyme esterase cholesterol tuyến tụy ở ruột non giúp phytoesterol hoạt động hiệu quả như chức chế cholesterol. Bơ hạnh nhânHerbalifelineVigin coconut oil