Thực phẩm chức năng và các bệnh nhiễm trùng cấp tính: probiotic và rối loạn tiêu hóa

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO, 2001) thì Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng. Hầu hết các chủng probiotic được sử dụng sản xuất thực phẩm là những loài thuộc nhóm vi khuẩn acid lactic như là Lactobacillus và Bifidobacteria.

ppt38 trang | Chia sẻ: truongthanhsp | Ngày: 28/02/2016 | Lượt xem: 689 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Thực phẩm chức năng và các bệnh nhiễm trùng cấp tính: probiotic và rối loạn tiêu hóa, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨMTHỰC PHẨM CHỨC NĂNGVÀ CÁC BỆNH NHIỄM TRÙNG CẤP TÍNH:PROBIOTIC VÀ RỐI LOẠN TIÊU HÓAGVHD: Lương Hồng Quang Nhóm 6 Huỳnh Phạm Thanh Thủy 10148242Ngô Thị Yến Thùy 10148246Phan Thị Thùy Trang 10148269Nguyễn Ngọc Quỳnh Trinh 10148279Trần Thị Thanh Trúc 10148291Nguyễn Thị Ngọc Tuyết 10148299Nguyễn Thị Vẹn 12125063 NỘI DUNG:1. Probiotic. 1.1. Định nghĩa probiotic. 1.2. Chức năng của probiotic. 1.3. Cơ chế tác động của probiotic. 1.4. Tác dụng của probiotic đến sức khỏe con người. 1.5. Tính an toàn của probiotic.2. Vi sinh vật và bảo vệ ruột. 2.1. Cơ chế miễn dịch ở đường tiêu hóa. 2.2. Probiotics và cơ chế miễn dịch. 2.3. Chế phẩm sinh học và điều chế của hệ thống miễn dịch.3. Nhiễm trùng đường tiêu hóa. 3.1. Nhiễm trùng đường tiêu hóa là gì? 3.2. Triệu chứng. 3.3. Điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóa. 3.4. Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiêu hóa.4. Xu hướng tương lai.5. Kết luận.1. Probiotic. 1.1. Định nghĩa probiotic Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức lương nông thế giới (WHO/FAO, 2001) thì Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi về mặt sức khỏe cho người sử dụng. Hầu hết các chủng probiotic được sử dụng sản xuất thực phẩm là những loài thuộc nhóm vi khuẩn acid lactic như là Lactobacillus và Bifidobacteria.1.2. Chức năng của probiotic1.3. CƠ CHẾ TÁC ĐỘNG CỦA PROBIOTIC Sinh tổng hợp ra các chất kháng khuẩn.   Bao gồm bacteriocin, acid hữu cơ, hydrogen peroxide Cạnh tranh vị trí gắn kết. Cạnh tranh nguồn dinh dưỡng. Kích thích miễn dịch.1.4. Tác dụng của probiotic đến sức khỏe con ngườiNgăn chặn các vi sinh vật gây bệnh.Chống dị ứng thức ăn.Thủy phân lactose, tăng sự hấp thu lactose.Làm giảm 1 số bệnh đường tiêu hóa.Tổng hợp 1 số vitamin.Giảm cholesterol.Tăng cường hệ thống miễn dịch.Ngăn chặn ung thư.Chống viêm nhiễm hệ thống niệu sinh dục-chống nấm Candida.1.5. Tính an toàn của probioticTheo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO) khuẩn probiotic cần đáp ứng các yêu cầu chứng minh về tính an toàn và hiệu quả cho người sử dụng bởi các tiêu chí sau:Xác định tên chủng cụ thể, có mã gen và công bố dữ liệu trên gen Bank.Thử nghiệm in vitro và thử nghiệm lâm sàng dùng để đánh giá hiệu quả của probiotics.Thử nghiệm in vitro và thử nghiệm lâm sàng dùng để đánh giá tính an toàn của probiotics. 2. Vi sinh vật và bảo vệ ruột.Để gây bệnh, vi sinh vật phải có các yếu tố sau đây:2.1. CƠ CHẾ MIỄN DỊCH Ở ĐƯỜNG TIÊU HÓA - Phản ứng miễn dịch đường ruột diễn ra trong các phần khác nhau: tổng hợp trong nang, phân phối trong niêm mạc và trong biểu mô đường ruột, cũng như trong các nơi bài tiết.2.1. CƠ CHẾ MIỄN DỊCH Ở ĐƯỜNG TIÊU HÓAA. Hệ thống bài tiết IgA.Tác nhân xâm nập vàoVsv thực bàoTế bào vk phát triển cơ chế ngăn cản sự phá hủy của đại thực bàoVk nhân lên trong túi nội bào và sản xuất các peptidCác peptid được đưa đến màng và được phân tử MHC bậc II trình diện với tế bào Th1 Tế bào Th1 tiết ra interferon- γ, IL-2 và lymphotoxin và thúc đẩy khả năng miễn dịch với các mầm bệnh bên trong tế bào.B. Cơ chế miễn dịch gây dị ứng2.1. CƠ CHẾ MIỄN DỊCH Ở ĐƯỜNG TIÊU HÓAC. Miễn dịch ở trẻ sơ sinh Rào cản ruột non có thể dẫn đến chuyển kháng nguyên và làm cho đáp ứng miễn dịch trở nên khác thường và do đó có những hạn chế về khả năng thu nhận miễn dịch ở trẻ nhỏ2.2. Probiotics và cơ chế miễn dịch Sinh lý, vi sinh vật đường dạ dày- ruột 2.2. Probiotics và cơ chế miễn dịch Sinh lý, vi sinh vật đường dạ dày- ruột2.2. Probiotics và cơ chế miễn dịch Sinh lý, vi sinh vật đường dạ dày- ruột2.3. Probiotics và cơ chế miễn dịchProbiotics có vai trò bảo vệ chất nhầy đường ruột nhờ sự tổng hợp và tiết ra các peptit có tính kháng khuẩn, mucins, do đó ngăn chặn sự bám dính của vi sinh vật gây bệnh với biểu bì ruột.2.2. Probiotics và cơ chế miễn dịchNhững ích lợi rõ ràng  đối với sức khỏe do probiotics mang lại là giảm các triệu chứng về suy hấp thụ lactose, kích thích tiêu hóa, kìm hãm chất gây ung thư và giảm hàm lượng cholesterol trong máu (Collins và Gibson, 1999). 2.3. Chế phẩm sinh học và điều chế của hệ thống miễn dịch.Lactobacillus acidophilus- Giảm đáng kể hiện tượng tiêu chảy ở bệnh nhân điều trị chiếu xạ xương chậu- Làm giảm khối u nhỏ, u tuyến và ung thư ruột kết ở thí nghiệm trên động vật- Làm giảm nhiễm trùng đường liệu- sinh dục ngay cả khi sau đó bị phơi tiếp xúc với 3 loại vi sinh vật gây bệnh như Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa- Làm giảm lượng cholesterol trong máu 2.3. Chế phẩm sinh học và điều chế của hệ thống miễn dịch.đã được chứng minh tăng cường đáp ứng kháng thể với ovalbuminkích thích IgA đáp ứng độc tố ở chuột và một phản ứng miễn dịch dịch thể gia tăng bao gồm cả sự gia tăng các tế bào kháng thể tiết rotavirus3. Nhiễm trùng đường tiêu hóa Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm cơ thể đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. 3.1. Nhiễm trùng đường tiêu hóa là gì?3.2. Triệu chứng3.3. Điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóaRotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em. Kết quả nhiễm rotavirus: phá hủy từng phần của niêm mạc ruột, làm mất microvilli, và những thay đổi trong các thành phần của hệ vi sinh đường ruột.3.3. Điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóaLactobacillus rhamnosus GG trong sữa lên men hoặc dạng bột đông khô đã được chứng minh là làm giảm đáng kể thời gian tiêu chảy so với sản phẩm sữa lên men, sau đó - tiệt trùng. Ngoài các hiệu ứng trên hàng rào ruột không miễn dịch, bảo vệ miễn dịch đường ruột cũng đã được thúc đẩy bởi liệu pháp probiotic như một sự gia tăng đáng kể - tiết IgA đến rotavirus trong tế bào.3.3. Điều trị nhiễm trùng đường tiêu hóaLiệu pháp vi sinh có thể giúp cân bằng vi khuẩn đường ruộtViêm đường ruột thường đi kèm với sự mất cân bằng của vi sinh đường ruột. Có nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật ruột kích hoạt cho phản ứng viêm hoặc duy trì tình trạng viêm.Ngăn ngừa các trung gian gây viêmTác dụng điều trị viêm nhiễm Bằng chứng từ các nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng sữa lên men vi sinh có thể có giá trị trong công tác phòng chống tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Ví dụ: tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy là 5% trong nhóm dùng Lactobacillus rhamnosus GG (nhóm dùng chế phẩm sinh học) và 16% ở nhóm dùng giả dược (điều trị bằng phương pháp chống vi khuẩn). 3.4. Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiêu hóa4. Xu hướng tương laiCác sản phẩm chứa probioticCác nhà nghiên cứu chủ yếu tập trung vào probiotic có trong sữa, đồ uống và nước trái cây lên men.Các loại sữa chuaCác sản phẩm kefir4. Xu hướng tương laiSữa chua truyền thốngLactobacillus bulgaricus, S.thermophilusBifidobacterium bidumLactobacillus, Streptococcus4. Xu hướng tương laiSữa chua khuấyLactobacillus bulgaricus, S.thermophilusLactobacillus, Streptococcus Bifidobacterium bidumBifidus, Lactobacillus, Streptococcus4. Xu hướng tương laiCó giá trị dinh dưỡng cao: giàu Ca, protein, vitamin B.Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.Tăng cường và giúp ổn định hệ thống miễn dịch cơ thể.Giảm chlolesterol trong máu, hạn chế sự cao huyết áp.Sản xuất ra kháng nguyên tự nhiên nhằm ngăn ngừa các mầm bệnh.Sử dụng thường xuyên có thể ngừa bệnh ung thư4. Xu hướng tương laiCác sản phẩm kefir trên thế giới (Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus caucsius) Tiêu hóaNgăn cản sự phát triển của nấm CandidaBổ sung vi khuẩn có lợi cho ruột non.dễ tiêu hóaKhả năng miễn dịchChống rối loạn da, kéo dài tuổi thọ, tăng năng lượnglàm dịu thần kinhLà thức uống bổ dưỡng, có thể chữa được nhiều bệnh4. Xu hướng tương lai4. Xu hướng tương laiNgoài ra còn có 1 số sản phẩm: milk plus probiotic, Yo-baby, Actimel, Sour Cream, Acidophilus milk5. Kết luậnTài liệu tham khảoFunctional Foods Concept to Product (G. R. Gibson & C. M. Williams).CẢM ƠN THẦY VÀ CÁC BẠN ĐÃ LẮNG NGHE
Tài liệu liên quan