Tiểu luận Quá trình hình thành và phát triển của ngân hàng nhà nước Việt Nam

Ngày 6/5/1951 Ngân hàng quốc gia Việt nam được thành lập với tư cách là ngân hàng trung ương, đồng thời kiêm nhiệm chức năng của ngân hàng thương mại. Nhiệm vụ của Ngân hàng quốc gia thời kỳ này là: Phát hành giấy bạc và điều hoà lưu thông tiền tệ trong phạm vi cả nước. Huy động vốn tạm thời nhàn rỗi trong nền kinh tế, điều hoà và mỡ rộng tín dụng nhằm phát triễn sản xuất kinh doanh. Quản lý quỹ quốc gia. Quản lý ngoại hối và thanh toán các khoản giao dịch với nước ngoài Tháng 1 năm 1960 Ngân hàng quốc gia Việt nam được đổi tên thành Ngân hàng Nhà nước Việt nam. Trong giai đoạn này chức năng, nhiệm vụ của Ngân hàng Nhà nước Việt nam được mở rộng, hệ thống tổ chức được hình thành từ trung ương đến các tỉnh, thành phố và quận, huyện. Trong tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt nam thời kỳ này có những đặc trưng: có mô hình ngân hàng duy nhất, có hệ thống tổ chức theo địa giới, hoạt động theo nguyên tắc tập trung, bao cấp thống nhất trong cả nước. Hệ thống Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, vừa thực hiện chức năng kinh doanh tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng. Sau khi thống nhất đất nước (1975),là thời kỳ xõy dựng hệ thống ngõn hàng mới của chớnh quyền cỏch mạng; Tiến hành thiết lập hệ thống ngân hàng thống nhất trong cả nước và thanh lý hệ thống ngõn hàng của chế độ cũ ở miền Nam. Theo đó, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam của chính quyền Việt Nam cộng hoà (ở miền Nam) đó được quốc hữu hoá và sát nhập vào hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cùng thực hiện nhiệm vụ thống nhất tiền tệ trong cả nước, phát hành các loại tiền mới của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, thu hồi cỏc loại tiền cũ ở cả hai miền Nam - Bắc vào năm 1978. Đến cuối những năm 80, hệ thống Ngân hàng Nhà nước về cơ bản vẫn hoạt động như là một công cụ ngân sách, chưa thực hiện các hoạt động kinh doanh tiền tệ theo nguyên tắc thị trường. Sự thay đổi về chất trong hoạt động của hệ thống ngân hàng - chuyển dần sang hoạt động theo cơ chế thị trường chỉ được bắt đầu khởi xướng từ cuối những năm 80, và kéo dài cho tới ngày nay. Cùng với công cuộc đổi mới đất nước, chuyển từ một nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang một nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xa hội chủ nghĩa, hệ thống ngân hàng Việt nam cũng đã có những thay đổi cơ bản. Đặc biệt là sư kiện chuyển đổi từ ngân hàng một cấp sang hệ thống ngân hàng hai cấp Sự chuyển đổi hệ thống ngân hàng đã làm thay đổi hoạt động của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện tách dần chức năng quản lý Nhà nước ra khỏi chức năng kinh doanh tiền tệ, tín dụng, chuyển hoạt động ngân hàng sang hạch toán, kinh doanh xó hội chủ nghĩa. Cơ chế mới về hoạt động ngân hàng đó được hỡnh thành và hoàn thiện dần.

doc15 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1915 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tiểu luận Quá trình hình thành và phát triển của ngân hàng nhà nước Việt Nam, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên