Bài giảng Bao bì thực phẩm - Chương 2: Vật liệu chế tạo bao bì

Charles Goodyear phát hiện tính mềm dẻo của cao su được duy trì ở khoảng nhiệt độ rộng hơn khi cho cao su tương tác với sulfur. 1860s – 1870s • Nền công nghiệp plastic xuất hiện đầu tiên ở Anh. Với vật liệu đầu tiên gọi là Parkersine được tạo ra bằng cách cho vụn cotton tương tác với hỗn hợp acid nictric – acid sulfuric. Sau đó là sự ra đời của nhiều loại polymer như Xylonite, Ivoride, Celluloid 1907 • Phenol-formaldehyde plastic, rayon (natural polymers) ra đời. 1924 • Hermann Staudiger (Đức) khởi xướng cấu trúc mạch thẳng cho polystyren và cao su. Các nỗ lực sau đó của ông đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp plastic với sự ra đời của nhiều polymer như cellulose acetate, PVC hay urea-formaldehyde resin. 1930- 1940 • Giai đoạn được xem là định hình cho các sản phẩm nhựa nhiệt ngày nay với sự ra đời của polystyrene, PVC và polyolefin

pdf24 trang | Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 258 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài giảng Bao bì thực phẩm - Chương 2: Vật liệu chế tạo bao bì, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1839 •Charles Goodyear phát hiện tính mềm dẻo của cao su được duy trì ở khoảng nhiệt độ rộng hơn khi cho cao su tương tác với sulfur. 1860s – 1870s • Nền công nghiệp plastic xuất hiện đầu tiên ở Anh. Với vật liệu đầu tiên gọi là Parkersine được tạo ra bằng cách cho vụn cotton tương tác với hỗn hợp acid nictric – acid sulfuric. Sau đó là sự ra đời của nhiều loại polymer như Xylonite, Ivoride, Celluloid 1907 • Phenol-formaldehyde plastic, rayon (natural polymers) ra đời. 1924 • Hermann Staudiger (Đức) khởi xướng cấu trúc mạch thẳng cho polystyren và cao su. Các nỗ lực sau đó của ông đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp plastic với sự ra đời của nhiều polymer như cellulose acetate, PVC hay urea-formaldehyde resin. 1930- 1940 • Giai đoạn được xem là định hình cho các sản phẩm nhựa nhiệt ngày nay với sự ra đời của polystyrene, PVC và polyolefin DỰA VÀO THÀNH PHẦN HÓA HỌC POLYMER ĐỒNG HÌNH POLYMER DỊ HÌNH DỰA VÀO CẤU TRÚC CẤU TRÚC MẠCH THẲNG (a) CẤU TRÚC PHÂN NHÁNH VÀ NETWORK (b,c,d) Diễn ra theo 3 giai đoạn chính: Bắt đầu: Tăng trưởng: Kết thúc Diễn ra ở một điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định, cần có sự hiện diện của một chất khởi động Các monomer liên kết với nhau tạo thành chuỗi dài, phân tử lượng của polymer ngày càng tăng dần. Các monomer sẽ dừng liên kết bởi có sự xuất hiện của một chất – chất kết thúc polymer hóa 1. Polyolefins (alkene): a. Polyethylene (PE): LDPE – Low Density Polyethylene (915 – 939 kg/m3) LLDPE (Linear Low Density Polyethylene) HDPE – High Density Polyethylene ( 940 kg/m3) 1. Polyolefins (alkene): a. Polyethylene (PE): Tính chất: Tính năng kỹ thuật trung bình Dễ định hình Giá thành hạ Được sử dụng rộng rãi Không trong suốt Chịu nhiệt kém Bị thấm khí 1. Polyolefins (alkene): b. Polypropylene (PP): 1. Polyolefins (alkene): b. Polypropylene (PP): Tính chất: Tính năng kỹ thuật khá cao Trong suốt Dễ định hình Giá thành thấp Chống thấm khí tốt Các dạng thường gặp: OPP, MOPP 2. Copolymer với Ethylene a. Ethylene – Vinyl Acetate (EVA) b. Ethylene – Vinyl Alcohol (EVOH) Thường được sử dụng để làm màng kéo giãn trong bao bì thực phẩm, thay thế cho PVC. Cho phép thấm khí, ẩm, chất béo và khả năng trong suốt. Có khả năng cản oxy nên thường được sử dụng trong lĩnh vực bao bì thực phẩm để duy trì cấu trúc và mùi vị thực phẩm. 3. Polymer từ monomer có nguồn gốc từ ethylene a. Polystyrene (PS) b. Poly Vinyl Alcohol (PVOH) Thường được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chống va đập cơ học, đệm PS trong đóng gói bao bì. Màng PVOH có khả năng chống thấm nước kém, nhưng cản oxy rất tốt. Có khả năng tan trong nước. Thích hợp sử dụng trong đóng gói các hóa chất và thuốc nhuộm. 3. Polymer từ monomer có nguồn gốc từ ethylene c. Poly Vinyl Chloride (PVC) Không thích hợp sử dụng làm bao bì cấp 1 trong thực phẩm. 4. Polyesters Poly Ethylene Terephthalate (PET) Có thể sử dụng ở nhiều mục đích khác nhau trong bao bì thực phẩm. 5. Polycarbonates (PC) Thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm dưới dạng phối hợp với các polymers khác trong màng phức hợp. Rất đắt. 6. Polyamide (PA) Chống thấm tốt, thích hợp sử dụng cho bao bì của các sản phẩm đông lạnh. Hạt nhựa Gia nhiệt Định hình Sản phẩm Hạt nhựa Gia nhiệt Máy ép đùn hạt nhựa Định hình ĐỊNH HÌNH DẠNG ÉP KHUÔN Định hình ĐỊNH HÌNH DẠNG THỔI Định hình ĐỊNH HÌNH CHAI PET Các loại form định hình cho chai PET Định hình ĐỊNH HÌNH CHAI PET Định hìn chai PET bằng phương pháp thổi Sản phẩm