Charles Goodyear phát hiện tính mềm dẻo của cao su được duy trì ở khoảng nhiệt độ
rộng hơn khi cho cao su tương tác với sulfur.
1860s –
1870s
• Nền công nghiệp plastic xuất hiện đầu tiên ở Anh. Với vật liệu đầu tiên gọi là Parkersine được
tạo ra bằng cách cho vụn cotton tương tác với hỗn hợp acid nictric – acid sulfuric. Sau đó là
sự ra đời của nhiều loại polymer như Xylonite, Ivoride, Celluloid
1907
• Phenol-formaldehyde plastic, rayon (natural polymers) ra đời.
1924
• Hermann Staudiger (Đức) khởi xướng cấu trúc mạch thẳng cho polystyren và cao su. Các nỗ
lực sau đó của ông đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp plastic với sự ra
đời của nhiều polymer như cellulose acetate, PVC hay urea-formaldehyde resin.
1930-
1940
• Giai đoạn được xem là định hình cho các sản phẩm nhựa nhiệt ngày nay với sự ra đời của
polystyrene, PVC và polyolefin
24 trang |
Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 258 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài giảng Bao bì thực phẩm - Chương 2: Vật liệu chế tạo bao bì, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1839
•Charles Goodyear phát hiện tính mềm dẻo của cao su được duy trì ở khoảng nhiệt độ
rộng hơn khi cho cao su tương tác với sulfur.
1860s –
1870s
• Nền công nghiệp plastic xuất hiện đầu tiên ở Anh. Với vật liệu đầu tiên gọi là Parkersine được
tạo ra bằng cách cho vụn cotton tương tác với hỗn hợp acid nictric – acid sulfuric. Sau đó là
sự ra đời của nhiều loại polymer như Xylonite, Ivoride, Celluloid
1907
• Phenol-formaldehyde plastic, rayon (natural polymers) ra đời.
1924
• Hermann Staudiger (Đức) khởi xướng cấu trúc mạch thẳng cho polystyren và cao su. Các nỗ
lực sau đó của ông đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp plastic với sự ra
đời của nhiều polymer như cellulose acetate, PVC hay urea-formaldehyde resin.
1930-
1940
• Giai đoạn được xem là định hình cho các sản phẩm nhựa nhiệt ngày nay với sự ra đời của
polystyrene, PVC và polyolefin
DỰA VÀO THÀNH PHẦN HÓA HỌC
POLYMER ĐỒNG HÌNH POLYMER DỊ HÌNH
DỰA VÀO CẤU TRÚC
CẤU TRÚC MẠCH THẲNG (a) CẤU TRÚC PHÂN NHÁNH VÀ NETWORK (b,c,d)
Diễn ra theo 3 giai đoạn chính:
Bắt đầu:
Tăng trưởng:
Kết thúc
Diễn ra ở một điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định, cần
có sự hiện diện của một chất khởi động
Các monomer liên kết với nhau tạo thành chuỗi dài, phân tử
lượng của polymer ngày càng tăng dần.
Các monomer sẽ dừng liên kết bởi có sự xuất hiện của một
chất – chất kết thúc polymer hóa
1. Polyolefins (alkene):
a. Polyethylene (PE):
LDPE – Low Density
Polyethylene
(915 – 939 kg/m3)
LLDPE (Linear Low
Density Polyethylene)
HDPE – High Density
Polyethylene ( 940
kg/m3)
1. Polyolefins (alkene):
a. Polyethylene (PE):
Tính chất:
Tính năng kỹ thuật trung bình
Dễ định hình
Giá thành hạ
Được sử dụng rộng rãi
Không trong suốt
Chịu nhiệt kém
Bị thấm khí
1. Polyolefins (alkene):
b. Polypropylene (PP):
1. Polyolefins (alkene):
b. Polypropylene (PP):
Tính chất:
Tính năng kỹ thuật khá cao
Trong suốt
Dễ định hình
Giá thành thấp
Chống thấm khí tốt
Các dạng thường gặp: OPP, MOPP
2. Copolymer với Ethylene
a. Ethylene – Vinyl Acetate (EVA)
b. Ethylene – Vinyl Alcohol (EVOH)
Thường được sử dụng để làm màng kéo giãn
trong bao bì thực phẩm, thay thế cho PVC.
Cho phép thấm khí, ẩm, chất béo và khả
năng trong suốt.
Có khả năng cản oxy nên
thường được sử dụng trong
lĩnh vực bao bì thực phẩm để
duy trì cấu trúc và mùi vị thực
phẩm.
3. Polymer từ monomer có nguồn gốc từ ethylene
a. Polystyrene (PS)
b. Poly Vinyl Alcohol (PVOH)
Thường được sử dụng để sản xuất các sản
phẩm chống va đập cơ học, đệm PS trong
đóng gói bao bì.
Màng PVOH có khả năng chống thấm
nước kém, nhưng cản oxy rất tốt. Có khả
năng tan trong nước. Thích hợp sử dụng
trong đóng gói các hóa chất và thuốc
nhuộm.
3. Polymer từ monomer có nguồn gốc từ ethylene
c. Poly Vinyl Chloride (PVC)
Không thích hợp sử dụng làm bao bì
cấp 1 trong thực phẩm.
4. Polyesters
Poly Ethylene Terephthalate (PET)
Có thể sử dụng ở
nhiều mục đích khác
nhau trong bao bì
thực phẩm.
5. Polycarbonates (PC)
Thường được sử dụng
trong bao bì thực phẩm
dưới dạng phối hợp với các
polymers khác trong màng
phức hợp. Rất đắt.
6. Polyamide (PA)
Chống thấm tốt, thích hợp
sử dụng cho bao bì của các
sản phẩm đông lạnh.
Hạt nhựa
Gia nhiệt
Định hình
Sản phẩm
Hạt nhựa
Gia nhiệt
Máy ép đùn hạt nhựa
Định hình
ĐỊNH HÌNH DẠNG ÉP KHUÔN
Định hình ĐỊNH HÌNH DẠNG THỔI
Định hình ĐỊNH HÌNH CHAI PET
Các loại form định hình cho chai PET
Định hình ĐỊNH HÌNH CHAI PET
Định hìn chai PET bằng phương pháp thổi
Sản phẩm