Nước trái cây
có màu, mùi, vị đặc trưng
chứa vitamin C
có một ít axit
cần thanh trùng
■ trong suốt
■ chống thấm tốt
■ chịu ăn mòn tốt
thủy tinh
PET
màng ghép
có màu, mùi, vị đặc trưng
chứa vitamin C
có một ít axit
cần thanh trùng
có chứa ethanol
có khả năng diệt khuẩn
có giá thành khá cao
vang đỏ : có màu đặc trưng
thủy tinh
14 trang |
Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 181 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bao bì thực phẩm - Chương 4: Bao bì & Đóng gói một số nhóm sản phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bao bì & Đóng gói
một số nhóm sản phẩm
CHƯƠNG 4
có màu, mùi, vị đặc trưng
chứa vitamin C
có một ít axit
cần thanh trùng
■ trong suốt
■ chống thấm tốt
■ chịu ăn mòn tốt
thủy tinh
PET
màng ghép
Nước trái cây
Rượu
có chứa ethanol
có khả năng diệt khuẩn
có giá thành khá cao
vang đỏ : có màu đặc trưng
thủy tinh
champagne : có CO2
Bia
chứa ethanol
có CO2
bị biến chất bởi ánh sáng
thanh trùng nhẹ sau khi nạp vào bao bì
thủy tinh màu sẫm
nhôm (vẹc ni chuyên dùng)
chiết đẳng áp
Các sản phẩm lỏng khác
yêu cầu không cao
sản phẩm thông dụng
PET, màng phức hợp
Nước khoáng, nước tinh khiết
màu, mùi đặc trưng
PET
Nước ngọt có gas
giá thành thấp
chứa CO2
Nạp vào bao bì ở nhiệt độ thấp
thủy tinh
nhôm
Các sản phẩm lỏng khác
màu đặc trưng
giá hạ
PET
Dầu ăn
sản phẩm thông dụng
có thể bị oxi hóa bởi ánh sáng
Thêm chất chống oxi hóa vào dầu
hàm lượng muối cao
thủy tinh
Nước chấm
PET
Rau quả tươi
màu đặc trưng
dễ bị dập, gãy
có lớp sáp bảo vệ
chứa lượng lớn nước
có thể bị héo
vẫn tiếp tục hô hấp
hấp thu O2 , thải ra CO2
Sản sinh ethylene
kích thích quá trình chín
Tránh làm dập
Duy trì sự trao đổi khí với môi trường chung
quanh ở mức độ nhất định
Rau quả tươi
Rau quả tươi
Rau quả tươi
0.82 R
Thịt tươi
màu đặc trưng (sắc tố myoglobin)
chứa lượng lớn nước
có thể bị oxy hóa
chứa chất béo
có khả năng phản ứng với oxy
Màng chất dẻo có tính thấm chọn lọc
môi trường thuận tiện cho vi sinh vật phát triển
dễ hư hỏng
Đóng gói chân không
Cá tươi
TMO bị phân giải tạo mùi tanh cá:
2 (CH3)3 NO + CH3 – CHOH – COOH
TMO + axit lactic TMA
Chưa có biện pháp hoàn chỉnh
Hệ vi sinh vật rất phong phú và có hoạt tính mạnh
rất dễ hư hỏng
(CH3)3 N + CH3 – COOH + CO2 + H2O
Các loại cá béo dễ bị oxy hóa
Đồ hộp thịt cá
Bao bì kim loại
Phải qua tiệt trùng
ăn mòn mạnh đối với thịt: thường chứa muối nitrit
(dùng hộp có gân)
dùng vẹc ni chuyên dùng
Các sản phẩm sữa
màu trắng
Chai thủy tinh chuyên dùng
Sữa tươi thanh trùng
có thể bị oxy hóa dưới tác động của ánh sáng
Màng ghép (đóng gói vô trùng)
TetraPak = Tiệt trùng UHT + màng ghép
Sữa tươi tiệt trùng
lọ thủy tinh - ly PP
Yaourt
tùy thuộc vào quá trình làm chín
Phô mai