• Kỹ năng đọc hiểu • Kỹ năng tư duy phản biện Phương pháp học “You hear and you forget You see and you remember You do and you understand” Phần 1: KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU Mục tiêu • Nâng cao khả năng đọc hiểu • Biết cách ghi chú những nội dung quan trọng

pdf30 trang | Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 597 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài giảng Kỹ năng thuyết trình - Chuyên đề 4: Kỹ năng đọc hiểu và Tư duy phản biện, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Chuyên đề 4: KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU & TƯ DUY PHẢN BIỆN Nội dung • Kỹ năng đọc hiểu • Kỹ năng tư duy phản biện Phương pháp học “You hear and you forget You see and you remember You do and you understand” 3 Phần 1: KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU Mục tiêu • Nâng cao khả năng đọc hiểu • Biết cách ghi chú những nội dung quan trọng 1 phút nhìn lại mình 1. Bạn thích đọc những loại sách nào? 2. Tốc độ đọc của bạn như thế nào? Bạn đọc 1 trang sách mất bao lâu? 3. Thói quen khi đọc sách? (đọc bằng mắt, đọc thành tiếng, chỉ tay vào chữ) 4. Bạn đọc sách theo trình tự nào? Phần nào trước? 5. Khi đọc sách bạn có thường ghi chú lại không? Ghi chú bằng cách nào? Các kỹ thuật đọc • Đọc khảo sát (scanning and skimming) • Đọc hiểu (reading) Các kỹ thuật đọc Đọc khảo sát (scanning and skimming) Đọc lướt qua nội dung để nắm bắt nội dung trước khi đọc kỹ từng chi tiết. •Đọc tựa đề, tên chương •Đọc phần giới thiệu hoặc kết luận •Xem các tiêu đề nhỏ trong 1 chương •Quan sát biểu đồ, đồ thị, hình vẽ Bài tập 1 Scanning: (30 giây/câu) 1.3 năm rưỡi là khoảng thời gian gì? 2.3 năm đủ để một người làm gì? 3.Thân Trọng Phúc là ai? 4.Nhiệm kì CEO Intel thường là bao nhiêu năm? 5.Sự nghiệp ông Thân Trọng Phúc đến nay là bao nhiêu năm? Bài tập 1 Skimming: (90 giây/câu) 1.Tại sao chúng ta ko nên ở trong một công việc quá 3 năm? 2.Sau 15 cuộc phỏng vấn, ông Phúc rút ra điều gì? tại sao? 3.Miêu tả 30 năm sự nghiệp của ông Phúc? 4.Lý do và lợi ích của việc thay đổi công việc từ Intel sang VinaCapital của ông Phúc? 5.Quan điểm của ông Phúc về “công việc trong mơ”? Các kỹ thuật đọc Đọc hiểu (reading): Đọc kỹ từng chi tiết trong từng chương, từng đoạn, nắm bắt được nội dung và trả lời được các câu hỏi •Chú ý các từ in nghiêng, in đậm •Tách ý chính và các thông tin chi tiết •Quan sát biểu đồ, đồ thị, hình ảnh Bài tập 1 Reading: 5 phút Theo ông Phúc, để đạt được công việc trong mơ chúng ta phải trau dồi những gì và hành động ra sao? Cải thiện tốc độ đọc hiểu 1. Chuẩn bị kiến thức nền 2. Nắm bắt ý chính 3. Chú ý đoạn kết luận 4. Điều chỉnh tốc độ đọc 5. Trau dồi vốn từ 6. Tập trung tư tưởng Mai học Quá trình đọc Đọc khảo sát Đặt câu hỏi Đọc Gợi nhớ Xem lại S Q R1 R2 R3 Ghi chú: •Biểu tượng, đánh dấu •Ghi câu hỏi bên lề •Ghi chú tách rời Phần 2: TƯ DUY PHẢN BIỆN Mục tiêu • Kiến thức về tư duy phản biện • Thái độ, tinh thần phản biện • Kỹ năng tư duy phản biện Thảo luận Sinh viên năm 1 không nên đi làm thêm. A B C D E F Tư duy là gì Khái niệm • Tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm. • Là quá trình tư duy tìm lập luận phản bác lại kết quả của một quá trình tư duy khác để xác định lại tính chính xác của thông tin. Tư duy của chúng ta thường bị điều khiển và chi phối bởi những định kiến đã hằn sâu vào tiềm thức chúng ta. => Tư duy phản biện cung cấp một cách nhìn khác, phá vỡ tảng băng tư duy đã bám rễ trong mỗi chúng ta. Làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề Tại sao phải tư duy phản biện Tư duy phản biện bắt đầu từ Hoài nghi Như thế nào? Tại sao? Khi nào? Ở đâu? Với ai? Hoài nghi Đối tượng Tư duy phản biện Phản biện ý kiến bản thân quan trọng hơn phản biện ý kiến người khác. Tôn trọng sự khác biệt. Mọi quan điểm đều phải dựa trên những luận chứng và luận cứ tin cậy và có thể kiểm chứng. Phản biện là một quá trình liên tục, không có điểm kết thúc. Người có tư duy phản biện không phải lúc nào cũng phản biện, mà là phản biện đúng lúc. Một vài lưu ý Bài tập 1. Đại học là con đường duy nhất để vào đời. 2. Các môn học đại cương thật là chán ngắt! 3. Kế toán là một nghề có thu nhập thấp, cố định và không đòi hỏi sự năng động. 4. Không được có bạn trai/ bạn gái khi học đại học vì sẽ ảnh hưởng đến việc học tập. Bài tập 5. Chỉ cần chăm chỉ học tập, ra trường với số điểm thật cao, sẽ được tuyển vào một công ty nước ngoài với mức lương cao và có nhiều cơ hội thành công. 6. Người con có hiếu là người con luôn vâng lời cha mẹ. 7. Tất cả những gì thầy nói hôm nay về tư duy phản biện là đúng.