Bài giảng Mạng máy tính - Chương 3: Các thành phần mạng - Phạm Tuấn Hiệp

 Các thiết bị mạng thông dụng  Một số kiểu kết nối mạng thông dụng CÁC THIẾT BỊ MẠNG Các loại cáp truyền – Cáp xoắn đôi (Twisted-Pair Cable) – Cáp đồng trục (Coaxial Cable) – Cáp quang học (Fiber-Optic Cable) Cáp xoắn đôi và đầu nối RJ45 – Cáp đôi dây xoắn là cáp gồm 2 dây đồng xoắn để tránh gây nhiễu cho các đôi dây khác. Cáp xoắn có 2 loại: • Loại có vỏ bọc kim loại chống nhiễu gọi là STP (Shield Twisted Pair) tốc độ truyền 16-155 Mbps • Loại không bọc kim loại gọi là UTP (Un Shield Twisted Pair) tốc độ truyền từ 10-100 Mbps • Hai loại sử dụng rộng rãi trong mạng hiện nay là Category 3 và 5 (UTP Cat 5/5E/6) • Cat 3: 10 Mbps, Cat 5/5e/6: 100/1000 Mbps

pdf27 trang | Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 529 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài giảng Mạng máy tính - Chương 3: Các thành phần mạng - Phạm Tuấn Hiệp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài giảng Môn: MẠNG MÁY TÍNH Biên soạn: Phạm Tuấn Hiệp Tài liệu tham khảo:  www.google.com Chương 3 CÁC THÀNH PHẦN MẠNG Nội dung chính:  Các thiết bị mạng thông dụng  Một số kiểu kết nối mạng thông dụng CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Các loại cáp truyền – Cáp xoắn đôi (Twisted-Pair Cable) – Cáp đồng trục (Coaxial Cable) – Cáp quang học (Fiber-Optic Cable) CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Cáp xoắn đôi và đầu nối RJ45 – Cáp đôi dây xoắn là cáp gồm 2 dây đồng xoắn để tránh gây nhiễu cho các đôi dây khác. Cáp xoắn có 2 loại: • Loại có vỏ bọc kim loại chống nhiễu gọi là STP (Shield Twisted Pair) tốc độ truyền 16-155 Mbps • Loại không bọc kim loại gọi là UTP (Un Shield Twisted Pair) tốc độ truyền từ 10-100 Mbps • Hai loại sử dụng rộng rãi trong mạng hiện nay là Category 3 và 5 (UTP Cat 5/5E/6) • Cat 3: 10 Mbps, Cat 5/5e/6: 100/1000 Mbps CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Kỹ thuật bấm cáp UTP – 4 cặp và màu dây cáp UTP cat 5/5e/6 • Cặp 1: Trắng xanh dương/Xanh dương • Cặp 2: Trắng cam/Cam • Cặp 3: Trắng xanh lá/Xanh lá • Cặp 4: Trắng nâu/Nâu – Có 2 chuẩn bấm • T568-A • T568-B • Cách đánh số của RJ45 CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Chuẩn bấm cáp UTP CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Chức năng của các dây (pin) theo chuẩn A CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Chức năng của các dây (pin) theo chuẩn B CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Bấm cáp thẳng – Cả 2 đầu của sợi cáp phải được bấm theo cùng một chuẩn T568-A hoặc T568-B – Dùng để nối thiết bị mạng và máy tính • Bấm cáp chéo – Hai đầu cáp được bấm theo 2 chuẩn khác nhau. Nếu một đầu là T568-A thì đầu còn lại là T568-B – Dùng để nối các thiết bị mạng với nhau, hai máy tính với nhau CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Một số phụ kiện CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Cáp đồng trục – Là cáp mà hai dây của nó có lõi lồng vào nhau, lõi ngoài là lưới kim loại, khả năng chống nhiễu rất tốt. Có hai loại được dùng nhiều là loại trở kháng 50 ohm và loại có trở kháng 75 ohm CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Cáp đồng trục – Hai loại sử dụng rộng rãi trong mạng máy tính là Thin Cable và Thick Cable CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Cáp quang – Dùng để truyền các xung ánh sáng trong một lõi thuỷ tinh phản xạ toàn phần. – Tốc độ truyền cao, an toàn và không bị nhiễu từ – Giá thành cao và khó nối dây CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Card mạng CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Cài NIC Install Driver Plug & Play Properties của NIC sau khi cài driver Đặt chế độ Wake on LAN CÁC THIẾT BỊ MẠNG • NIC với BootRom CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Repeater (Bộ chuyển tiếp) – Phục hồi tín hiệu, khuếch đại tín hiệu – Cho phép mở rộng mạng – Hoạt động ở lớp Physical của mô hình OSI CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Bridge (Cầu nối) – Dùng để nối các đoạn mạng – Chia đoạn mạng thành những đoạn nhỏ hơn nhằm tránh tắc nghẽn khi truyền thông – Hoạt động ở lớp Physical của mô hình OSI CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Hub (Bộ tập trung) – Là Repeater nhiều cổng – Ứng dụng với băng thông thấp, kết nối số lượng người dùng nhỏ – Hoạt động ở lớp Physical của mô hình OSI CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Switch (Bộ chuyển mạch) – Có đặc điểm giống Hub – Băng thông cao, có cơ chế lọc khi gởi dữ liệu – Hoạt động ở lớp Datalink của mô hình OSI CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Router (Bộ định tuyến) – Dùng để ghép nối các Lan lại với nhau thành mạng diện rộng – So với switch, router còn thông minh hơn với cơ chế lựa chọn đường đi – Hoạt động ở lớp Network trên mô hình OSI CÁC THIẾT BỊ MẠNG • Access Point – Dùng trong mạng không dây MỘT SỐ KIỂU KẾT NỐI MẠNG THÔNG DỤNG • Các thành phần thông thường trên một mạng cục bộ – Các máy chủ cung cấp dịch vụ (server) – Các máy trạm cho người làm việc (workstation) – Đường truyền (cáp nối) – Card giao tiếp giữa máy tính và đường truyền (network interface card) – Các thiết bị nối (connection devices) MỘT SỐ KIỂU KẾT NỐI MẠNG THÔNG DỤNG • Kiểu 10BASE5 – Là chuẩn CSMA/CD có tốc độ 10 Mbps và bán kính 500m. Kiểu này dùng cáp đồng trục loại thick ethernet với tranceiver. Có thể kết nối vào mạng khoảng 100 máy – Tranceiver là thiết bị nối giữa card mạng và đường truyền, đóng vai trò là bộ thu phát MỘT SỐ KIỂU KẾT NỐI MẠNG THÔNG DỤNG • Kiểu 10BASE2 – Là chuẩn CSMA/CD có tốc độ 10 Mbps và bán kính 200m. Kiểu này dùng cáp đồng trục loại thin ethernet với đầu nối BNC. Có thể kết nối vào mạng khoảng 30 máy MỘT SỐ KIỂU KẾT NỐI MẠNG THÔNG DỤNG • Kiểu 10BASE-T – Là kiểu nối dùng Hub có các ổ nối kiểu RJ45 cho các cáp UTP. Ta có thể mở rộng mạng bằng các tăng số Hub – Hiện nay mô hình 100BASE-T, 1000BASE-T được sử dụng nhiều, tốc độ đạt 100Mbps, 1000Mbps Câu hỏi và bài tập 1. Có mấy chuẩn bấm dây mạng cáp xoắn UTP? 2. Chức năng của cặp dây số 3 trong chuẩn T568-B? 3. Chức năng của cặp dây số 2 trong chuẩn T568-A? 4. Trường hợp nào dùng cáp thẳng, trường hợp nào dùng cáo chéo? 5. Có mấy loại cáp đồng trục sử dụng trong mạng?