CÁC CHUẨN ĐẦU RA MÔN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
Chuẩn đầu ra 1: Áp dụng được các kiến thức của môn học để tính toán các thông số tiến trình cũng như hàm lượng của các thành phần cơ bản trong thực phẩm.
Chuẩn đầu ra 2: Phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến các phương pháp phân tích các thành phần cơ bản trong thực phẩm, kỹ thuật trích ly trong tiến trình đánh giá chất lượng thực phẩm.
30 trang |
Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 276 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài giảng Phân tích thực phẩm - Chương 1: Các phương pháp ứng dụng trong phân tích thực phẩm - Lê Nhất Tâm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HỌC PHẦN: PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
Lê Nhất Tâm
tamnhatle@yahoo.com
CÁC CHUẨN ĐẦU RA MÔN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
Chuẩn đầu ra 1: Áp dụng được các kiến thức của môn học để tính toán các thông số tiến trình cũng như hàm lượng của các thành phần cơ bản trong thực phẩm .
Chuẩn đầu ra 2: Phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến các phương pháp phân tích các thành phần cơ bản trong thực phẩm, kỹ thuật trích ly trong tiến trình đánh giá chất lượng thực phẩm.
3. Chuẩn đầu ra 3: So sánh được giữa các kỹ thuật trích lý áp dụng trong đánh giá chất lượng thực phẩm
4. Chuẩn đầu ra 4: Chọn lựa được các phương pháp phân tích phù hợp để xác định hàm lượng các thành phần cơ bản của mẫu thực phẩm trong kiểm soát hoạt động kỹ thuật thực phẩm
5. Chuẩn đầu ra 5: Chọn lựa được các phương pháp phân tích phù hợp để xác định hàm lượng các thành phần cơ bản của mẫu thực phẩm trong kiểm soát hoạt động kỹ thuật thực phẩm
CÁC CHUẨN ĐẦU RA MÔN PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
TẠI SAO PHẢI PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
Xác định thành phần dinh dưỡng
Đảm bảo chất lượng
An toàn thực phẩm
Phát triển sản phẩm
Chứng minh tính xác thực
CÁC LOẠI MẪU CẦN PHÂN TÍCH
Nguyên vật liệu: Xác định chất lượng, thành phần và tính ổn định của nguyên vật liệu
Mẫu trong quá trình chế biến: Để xem quy trình chế biến ảnh hưởng như thế nào đến sản phẩm
Thành phẩm: Sản phẩm có đạt không
Mẫu sản phẩm bị kiếu nại: so sánh với mẫu đạt chuẩn
Mẫu của đối thủ cạch tranh
PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN TRONG THỰC PHẨM
Phân tích các thành phần dinh dưỡng chính ghi rõ trên bao bì.
Phân tích các vitamin và khoáng chất
Phân tích các dư lượng thuốc trừ sâu.
Phân tích các phụ gia
Phân tích các chất có hoạt tính sinh học
Phân tích các kim loại nặng
CÁC NGUỒN TÀI LIỆU
Sách chuyên khảo
Các phương pháp phân tích đã được chuẩn hóa
+ AOAC: Association of Official Analytical chemists International.
+ TCVN
Các tạp chí về khoa học công nghệ
Các tạp chí n ư ớc ngoài nh ư của Food Science
Phân loại theo bản chất của phương pháp
Phương pháp hóa học
Dùng phản ứng hóa học để chuyển cấu tử khảo sát thành hợp chất mới, với tính chất đặc trưng nào đó của hợp chất mới, ta xác định được sự hiện diện và hàm lượng của cấu tử khảo sát.
Phương pháp hóa lý
Dùng để phát hiện hoặc xác định thành phần của chất cần nghiên cứu thông qua tính chất vật lý hay hóa lý của các cấu tử .
CÁC PHƯƠNG PHÁP ỨNG DỤNG TRONG PHÂN TÍCH THỰC PHẨM
Phân loại:
- Phương pháp phân tích khối lượng
- Phương pháp phân tích thể tich
CÁC PHƯƠNG PHÁP HÓA HỌC
Phương pháp bay hơi:
Phương pháp được ứng dụng cho những hợp chất dể bay hơi
Phương pháp kết tủa:
Phương pháp dựa trên sự tạo kết tủa của cấu tử cần xác định với một thuốc thử nào đó
PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH KHỐI LƯỢNG
Phương pháp chuẩn độ axit – baz
Phương pháp chuẩn độ Oxy hóa – khử
Phương pháp chuẩn độ kết tủa
Phương pháp chuẩn độ phức chất
PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH THỂ TÍCH
Cở sở phương pháp
Chỉ thị phương pháp
Các quá trình chuẩn độ - Đặt điểm quá trình.
PHƯƠNG PHÁP AXIT - BASE
Cơ sở phương pháp
Đặt điểm phương pháp
Chỉ thị phương pháp
Các yếu tố ảnh hưởng tới thế oxy hóa
khử.
Các phương pháp chuẩn độ oxy hóa khử- Đặt điểm của phương pháp
PHƯƠNG PHÁP OXY HÓA - KHỬ
Cơ sở của phương pháp
Phân loại phương pháp
Chỉ thị của phương pháp
Những điểm lưu ý khi thực hiện
PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐỘ KẾT TỦA
Cơ sở của phương pháp
Đặc điểm của EDTA
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo phức
Chỉ thị cho phương pháp phức chất
PHƯƠNG PHÁP PHỨC CHẤT
Các khái niệm cơ bản:
Bức xạ điện từ :
Bức xạ điện từ (hay sóng điện từ) là sự kết hợp của dao động điện trường và từ trường vuông góc với nhau, lan truyền trong không gian như sóng.
Bức xạ điện từ là tổ hợp của các photon mang những năng lượng riêng rẽ và xác định
Khi lan truyền, sóng điện từ mang theo năng lượng, động lượng và thông tin
PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG PHỔ UV- VIS
Các đại lượng đặc trưng của bức xạ điện từ:
PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG PHỔ UV- VIS
Phân loại bức xạ điện từ:
PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG PHỔ UV- VIS
I o
I
Cuvet với chiều dài l chứa mẫu đo
Nguồn sáng
detector
Với mẫu blank I o = I
l
Với mẫu thực I < I o
Khi nồng độ dung dịch tăng thì lượng ánh sáng truyền qua giảm (A tăng)
PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG PHỔ UV- VIS
Hiện tương hấp thụ ánh sáng
QUÁ TRÌNH HẤP THỤ MÀU
PHƯƠNG PHÁP PHỔ HẤP THỤ UV-VIS
Khi xét trên cùng hợp chất và đo cùng một dụng cụ thì K ’ và d là hằng số
Suy ta A phụ thuộc C
Ta có phương trình tuyến tính bậc 1: y = ax+b
PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH LƯỢNG PHỔ UV-VIS
HIỆU CHỈNH
Tại sao phải hiệu chỉnh
+ Loại bỏ những ảnh hưởng của quá trình làm cho một lượng bức xạ bị mất đi khi đo mẫu blank
Sự phân tán
Sự phản xạ
Sự hấp thu của dung môi
Sau khi hiệu chỉnh: A blank = 0
SAI LỆCH TRONG ĐỊNH LUẬT
LAMBERT-BEER
+ Chỉ đúng khi nồng độ cấu tử là thấp khoảng 0,1M
+ Do hạn chế của thiết bị có độ phân giải không cao, nên bức xạ đi đến không thật đơn sắc
Thực tế: A= log(I 0 +I s )/(I+I s )
I s là cường độ bức xạ có bước sóng khác
MAÙY ÑO MAÀU
CÁC BƯỚC ĐỊNH LƯỢNG
Tiến hành tách cấu tử cần xác định ra khỏi mẫu
Loại bỏ những yếu tố gây trở ngại nếu cần thiết
Xây dựng dãy chuẩn phù hợp với phép đo
Tiến hành đo độ hấp thu của dãy chuẩn và mẫu trong cùng một điều kiện
Xử lý số liệu đo, lập được chuẩn cho phép đo
ĐỒ THỊ
C mg/l
D số đo
C1
C2
C3
C4
D1
D2
D3
D4
D4
Cx
Dm
BÀI TẬP ỨNG DỤNG
+ Ôn lại các bài tập của các phương pháp
+ Cách giải bài tập phương pháp đo quang
+ Nắm vững phần lý thuyết của các phương pháp định lượng hóa học.
+