Chuyên đề Những bước khởi đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong những năm gần đây, vấn đề công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước là một trong những nhiệm vụ chiến lược, trọng yếu được Đảng và Nhà nước ta đặt lên hàng đầu . Để thực hiện mục tiêu đó vấn đề huy động vốn đang trở lên vô cùng quan trọng. Để giải quyết vấn đề về vốn và phát huy hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn thì điều cần thiết là phải tạo lập, xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán. Ngày 20/7/2000 vừa qua, Trung tâm giao dịch chứng khoán đã được chính thức khai trương tại thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu sự ra đời thị trường chứng khoán chính thức tại Việt Nam. Thị trường chứng khoán là một loại hình thị trường tài chính hiện đại không thể thiếu được trong một nền kinh tế phát triển, song cũng rất mới mẻ đối với những người dân Việt Nam. Là một sinh viên trong lĩnh vực kinh tế, sự ra đời của thị trường chứng khoán Việt Nam đã thu hút sự quan tâm mong muốn tìm hiểu của em. Với ý định tìm hiểu về cơ cấu tổ chức hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như có những đánh giá ban đầu về hoạt động của loại hình thị trường tài chính mới mẻ này, em đã quyết định nghiên cứu chuyên đề “Những bước khởi đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam”. Chuyên đề được kết cấu thành 3 chương: Chương I: Đặc trưng cơ bản của thị trường chứng khoán: Nghiên cứu những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán để làm cơ sở lý thuyết cho việc nghiên cứu về thị trường chứng khoán Việt Nam trong các chương sau. Chương II: Thực trạng hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam: Xem xét thực trạng hoạt động cũng như những đặc thù riêng có của thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm có được cái nhìn tổng quát về loại hình thị trường này ở Việt Nam. Chương III: Giải pháp để duy trì và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam: Trên cơ sở phân tích những hoạt động ban đầu của Trung tâm giao dịch chứng khoán cũng như các nhân tố ảnh hưởng tới môi trường phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam để thấy được thuận lợi và khó khăn trong việc xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Từ đó, em cũng muốn nêu một vài nhận xét về các giải pháp cần có để thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Do thời gian hoạt động của Trung tâm giao dịch chứng khoán chưa lâu, kiến thức về thị trường chứng khoán của bản thân mới chỉ dựa trên sách vở báo chí, cho nên chắc hẳn chuyên đề em viết còn nhiều thiếu sót. Với ước muốn được tiếp tục khám pháp vấn đề hóc búa nhưng rất thú vị này, em mong sẽ nhận được sự chỉ bảo góp ý của thầy để những nghiên cứu sau này được hoàn thiện hơn. Em xin chân thành cảm ơn.

doc22 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1199 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Những bước khởi đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên