Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước: Phân loại nước tự nhiên
Nội dung: Phân loại nước tự nhiên 1. Phân loại theo phân bố 2. Phân loại theo nhiệt độ 3. Phân loại theo pH 4. Phân loại theo độ cứng (H-me/l) 5. Phân loại theo độ khoáng hóa 6. Phân loại theo thành phần hóa học
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước: Phân loại nước tự nhiên, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Nội dung: Phân loại nước tự nhiên
1. Phân loại theo phân bố
2. Phân loại theo nhiệt độ
3. Phân loại theo pH
4. Phân loại theo độ cứng (H-me/l)
5. Phân loại theo độ khoáng hóa
6. Phân loại theo thành phần hóa học
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Phân loại theo phân bố
-Nước bề mặt;
-Nước ngầm;
- Nước biển;
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Phân loại theo Nhiệt độ
-Nhóm nước lạnh <300C;
-Nhóm nước ấm 30-350C;
-Nhóm nước nóng 35-500C;
-Nhóm rất nóng 50-700C;
-Nhóm quá nóng 70-1000C;
- Nhóm nước sôi >1000C;
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Phân loại theo Nhiệt độ
-Suối nước nóng
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Phân loại theo pH
• Nước trung tính (pH = 6.5 – 8.5
• Nước có tính acid (pH <6.5), nếu
giá trị pH < 4 là nước rất chua
• Nước có tính kiềm (pH >8.5)
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Phân loại theo độ cứng (H-me/l)
• Nước rất mềm H<1,5;
• Nước mềm H=1,5-3,0;
• Nước hơi cứng H=3,0-6,0;
• Nước cứng H=6,0-9,0;
• Nước rất cứng H>9,0;
Độ cứng là tổng lượng Ca và Mg hòa tan trong nước
1 H = 17,8 mg/lít = 17,8 ppm
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Phân loại theo độ khóang
- nước nhạt có hàm lượng các muối khoáng <1g/l;
- nước lợ 1-25g/l;
- nước mặn >25g/l.
- Nước khoáng có nồng độ khoáng hóa
rất thấp (<1 g/l);
- khoáng hóa thấp (10,0-35,0 g/l);
- khoáng hóa rất cao (>35,0 g.l).
Cơ sở khoa học môi trường – Môi trường nước
Phân loại theo thành phần hóa học
Dựa vào thành phần các anion có mặt trên nước, có
thể phân loại nước theo 3 nhóm anion chính HCO3
-,
SO4
2- và Cl- có mặt trong nước thành phần các lớp:
1. Lớp bicacbonat (HCO3
- + CO2): đặc trưng cho
nước sông hồ ngọt, nước ngầm có độ khoáng
thấp.
2. Lớp Cl: đặc trưng cho nước đại dương, hồ mặn.
3. Lớp SO4
2- : đặc trưng cho các loại nước có độ
khoáng hóa trung gian giữa hai lớp trên.