Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất

pdf11 trang | Chia sẻ: anhquan78 | Lượt xem: 700 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nội dung 1. Nước liên kết hóa học 2. Nước hấp phụ 3. Nước mao quản 4. Nước trọng lực 5. Nước ngầm 6. Các đại lượng nước Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước liên kết hóa học Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước liên kết hóa học là nước tham gia vào thành phần cấu tạo của các hợp chất hóa học hoặc các khoáng vật trong đất. Nó bị giữ bởi một lực rất lớn, bị mất đi ở nhiệt độ 400 – 8000 oC Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước hấp phụ Là dạng nước được các hạt đất hút và giữ lại trên bề mặt của nó nhờ lực hấp phụ. Hạt đất càng nhỏ thì năng lượng bề mặt càng lớn, lực hấp phụ càng cao vì thế nước hấp phụ càng nhiều. Nước hấp phụ Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước mao quản Hiện tượng mao dẫn là hiện tượng chất lỏng tự dâng lên cao trong vùng không gian hẹp mà không cần, thậm chí ngược hướng, với ngoại lực Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước mao quản Nước mao quản là nước được giữ và di chuyển trong đất do tác dụng của lực mao quản. Lực mao quản bắt đầu xuất hiện trong những lỗ hổng có đường kính < 8mm Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước trọng lực Nước trọng lực là nước chứa trong những lỗ hổng phi mao quản của đất và di chuyển do ảnh hưởng của trọng lực xuống các tầng sâu của đất, là nguồn cung cấp cho dạng nước ngầm trong đất Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước ngầm Là nước trọng lực được giữ lại phía trên tầng đất hoặc tầng đá không thấm nước trong đất Nó đã hòa tan và kéo xuống nhiều muối khoáng trong đất, vì thế nước ngầm là dạng nước giàu muối khoáng Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Nước ngầm Nước ngầm tạm thời: phụ thuộc vào thời tiết, hạn hán Nước ngầm vĩnh cửu: Nước kẹp giữa 2 tầng đất không thấm nước Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Đại lượng nước Độ ẩm tuyệt đối Là lượng nước được biểu thị bằng đơn vị phần trăm (%) so với trọng lượng đất khô kiệt hay thể tích nước so với thể tích đất và được tính theo công thức At: độ ẩm tuyệt đối Wn: trọng lượng nước trong đất; Wd: trọng lượng đất khô kiệt. Cơ sở khoa học môi trường – Nước trong đất Đại lượng nước Thảo luận cách đo lượng nước trong đất?