Trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh xảy ra rất quyết liệt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì vấn đề cốt lõi đặt ra đối với các doanh nghiệp là làm sao đạt được thu nhập cao nhất có thể được và từ đó phân phối thu nhập đó như thế nào cho hợp lý. Việc phân phối thu nhập đúng đắn góp phần thúc đẩy tốc độ phát triển và tăng trưởng kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất không chỉ đối với doanh nghiệp mà còn cả với nền kinh tế. Trong nền kinh tế thị trường phân phối thu nhập được xác định theo nguyên tắc sở hữu, năng suất giới hạn và phương tiện cung cầu. Điều đó đảm bảo trả công đúng sự đóng góp của các yếu tố sản xuất do vậy thu nhập và phân phối thu nhập nhập là vấn đề sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Với sự quan trọng như vậy thì mỗi quốc gia đều có những quy định của họ về chế độ tài chính và kế toán về vấn đề này. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Đối với nước ta là một nước đang phát triển, đang còn mới bước đầu tạo dựng nền móng vững chắc cho nền kinh tế do vậy các quy định về thu nhập và phân phối thu nhập vẫn còn đang bước khởi đầu. Đã có sự thay đổi thường xuyên để phù hợp với tình hình kinh tế trong nước, trong khu vực và trên toàn thế giới, tuy đã có sự chặt chẽ nhưng không tránh khỏi những thiếu sót. Từ những thiếu sót này tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp đã cố tình hay vô tình vi phạm các quy định của Nhà nước.

doc36 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1139 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bàn về chế độ tài chính và kế toán thu nhập và phân phối thu nhập trong các doanh nghiệp Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên