Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên –thời Hy Lạp đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille – thuộc địa của người Hy Lạp. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin of Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho.
37 trang |
Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 1871 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bao bì thủy tinh cho sản phẩm rượu vang, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRÖÔØNG ÑAÏI HOÏC BAÙCH KHOA – ÑAÏI HOÏC QUOÁC GIA TP.HCM
KHOA KYÕ THUAÄT HOÙA HOÏC
BOÄ MOÂN COÂNG NGHEÄ THÖÏC PHAÅM
Baùo caùo moân Coâng ngheä bao bì & ñoùng goùi thöïc phaåm
Ñeà taøi
BAO BÌ THUÛY TINH CHO
SAÛN PHAÅM RÖÔÏU VANG
GVHD: PGS.TS. ÑOÁNG THÒ ANH ÑAØO
Nhoùm thöïc hieän: HC07TP
Thaùng 05 naêm 2010
MỤC LỤC
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ RƯỢU VANG VÀ BAO BÌ
Lịch sử rượu vang
Rượu vang Pháp bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên –thời Hy Lạp đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille – thuộc địa của người Hy Lạp. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin of Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho. Trong suốt thời Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công giữ gìn các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Các tu viện có sự bảo hộ cao, nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang cho những dịp lễ và nhờ nó tăng thêm thu nhập đáng kể. Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu cao cấp. Sau này, giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Tuy nhiên, cuộc cách mạng Pháp đã lãnh đạo phong trào tịch thu bớt ruộng đất của nhà thờ, giới quý tộc chia cho nhân dân. Chính vì lý do này, sản lượng nho cũng tăng lên. Mặc dù thời đó Bordeaux đã xuất khẩu rượu nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết rượu của Pháp vẫn chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa. Do sự phát triển của ngành đường sắt và đường bộ, chi phí vận chuyển giảm nhờ đó mà lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể.
Các giống nho trong sản xuất rượu vang
Rượu vang thường được sản xuất từ một hay nhiều giống của loài Vitis vinifera xuất xứ từ châu Âu, ví dụ như Cabernet Sagvinon, Pinot Noir, Merlot (vang đỏ); Chardonnay, Riesling (vang trắng).
Phân loại rượu vang
Phân loại theo độ ngọt :
Rượu vang khô (dry wine)
Rượu vang bán ngọt (semi-dry wine)
Rượu vang ngọt (sweet wine)
Phân loại theo quá trình lên men:
Rượu vang tự nhiên (Natural wine)
Rượu vang cao độ (Fortified wine)
Phân loại theo nồng độ CO2:
Rượu vang không có gas (table wine).
Rượu vang có gas (sparkling wine): 2 loại
Rượu vang có gas tự nhiên (do lên men tạo ra): Champagne.
Rượu vang có gas nhân tạo: Carbonated wine
Phân loại theo màu:
Rượu vang trắng (White wine): Chablis, Chardonnay, Pinot Blanc, Rhine wine, Riesling.
Rượu vang hồng (Rose wine): Rose, Vonorosso.
Rượu vang đỏ (Red wine): Barbera, Cabernet Sauvignon, Claret, Carnelian, Gamay, George.
Phân loại theo quốc gia:
Rượu vang Pháp
Rượu vang Úc
Rượu vang Tây Ban Nha . . .
Phân loại theo vùng:
Bordeaux
Burgandy
California
Chablis. . .
Sơ đồ khối sản xuất rượu vang
Nho
Nghiền xé
Sunfit hóa
Lên men
Đóng chai
Tàng trữ
Rượu vang
Bao bì thủy tinh sử dụng cho sản phẩm rượu vang
Phương pháp thổi chai đã có từ khá lâu, vào năm 1821, do những người La Mã phát minh ra. Rất lâu sau này, một công ty của Anh phát minh ra máy đúc chai có thể sản xuất hàng loạt chai có kích thước và hình dạng giống nhau.
Chai rượu vang dáng thon, cao theo kiểu Đức
Những container rượu vang được sản xuất để bán đã có từ lâu đời, chúng được chế tạo từ da dê, từ đất nung và hiện đại hơn nữa là thùng làm bằng nhựa poly ethilen hay chai thủy tinh.
Ưu nhược điểm của bao bì thủy tinh:
+Ưu điểm:
RTrơ về mặt hóa học.
RTái sinh dễ dàng, không gây ô nhiễm môi trường
RCó thể chắn ánh sáng, tránh gây hư hỏng sản phẩm.
+Khuyết điểm:
QCó thể vỡ do va chạm cơ học
QNặng, khối lượng bao bì có thể lớn hơn khối lượng sản phẩm chứa bên trong bao bì
QKhó in và ghi nhãn trên bao bì theo đúng quy cách.
QUY TRÌNH ĐÓNG GÓI VÀ ĐẶC ĐIỂM BAO BÌ SẢN PHẨM RƯỢU VANG
Quy trình sản xuất chai thủy tinh
a)Nguyên liệu
Nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh là SiO2, có nhiều trong cát và thạch anh.
SiO2 nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 20000C. Thông thường để đơn giản hóa trong quy trình chế tạo, người ta pha thêm các chất khác vào. Chẳng hạn, khi pha thêm Na2CO3 vào thì nhiệt độ nóng chảy của cát giảm xuống còn 10000C nhưng việc này làm cho thủy tinh bị hòa tan trong nước do xảy ra phản ứng: Na2CO3 + SiO2 -> Na2SiO3 + CO2
Na2SiO3 là một chất rắn tan trong nước vì vậy thủy tinh khi pha thêm Na2CO3 vào sẽ dễ tan trong nước. Để khắc phục tình trạng này người ta pha vôi sống ( hoặc MgO, Al2O3) nhằm phục hồi tính không hòa tan .
CaCO3+ SiO2 -> CaSiO3 + CO2
Người ta cũng có thể pha thêm một số kim lọai hay oxít của chúng để tạo màu cho thủy tinh. b) Qui trình sản xuất
Người ta chế tạo thủy tinh bằng phương pháp thủ công hay bằng phương pháp công nghiệp.
+Phương pháp thủ công : Thường thấy nhất là thổi thủy tinh.
Đầu tiên, thủy tinh được nấu chảy ra, pha vào hỗn hợp thủy tinh đó là đá vôi( CaCO3), sô đa (Na2CO3) hay bồ tạt( K2CO3). Sau đó, toàn bộ hỗn hợp sẽ được nấu nóng chảy trong lò. Người ta lấy hỗn hợp ra bằng một ống kim loại rỗng.
Sau đó, thổi vào ống kim loại lúc hỗn hợp còn nóng ở đầu bên kia ống để tạo ra hình dáng như mong muốn. Cuối cùng thì làm lạnh từ từ, sẽ được sản phẩm.
+ Phương pháp hiện đại:
Trong công nghiệp thì quá trình cũng tương tự nhưng chỉ khác là được làm hoàn toàn bằng máy móc kể cả các công đoạn như làm sạch, lọc tách, pha trộn,..
Đặc điểm của bao bì
a)Chai thủy tinh
EYêu cầu của bao bì thủy tinh trong sản xuất rượu vang:
+Độ bền cơ học cao
+Độ dày thành chai và đáy chai đồng đều nhau.
+Thân hình trụ thẳng, đáy tròn.
+Đáy là một mặt cầu lồi.
+Cổ chai phía bên trong có dạng mặt cầu lồi tròn xoay, và độ cong của cổ chai không được thay đổi một cách đột ngột.
+Cấu tạo thành miệng chai khá dày.
+Sử dụng thủy tinh amber hoặc thủy tinh lá cây để cản ánh sáng ( chỉ cho xuyên qua 10% các ánh sáng có bước sóng khoảng 290-450nm)
ECác hình dạng của chai:
Hình dạng chai rượu vang không quy định nghiêm ngặt cho lắm mà bắt nguồn từ truyền thống của mỗi khu vực, quốc gia. Kiểu chai cổ điển được đa số các nhà sản xuất chọn. Tuy nhiên kiểu chai hiện đại, biến tấu cũng rất được quan tâm. Chỉ có ba loại chai căn bản dùng phổ biến trong thương mại, còn lại các loại chai khác chỉ là biến tướng của ba loại này.
Chai rượu vang đỏ burgundy
Rượu vang burgundy (màu đỏ tía) thì dùng chai có vai hơi dốc dành cho các loại rượu vang trắng và đỏ. Loại chai này cũng được dùng cho các loại rượu vang ở Chablis, Loire và Rhone. Rượu vang champagne thì dùng chai thủy tinh dày và có vòng rộng ở cổ. Rượu vang trắng Reisling và vang trắng của Đức thì dùng chai vai rộng nhưng cao, hẹp hơn. Riêng rượu vang Bordeaux và vang đỏ Claret thì được thiết kế đặc biệt hơn một chút.
Chai Champagne thành dày và miệng rộng
EKích thước độ lớn của chai:
Ngược với hình dáng chai thì kích thước chai vang lại là điều đáng quan tâm và có những quy định rõ ràng. Mãi cho đến những năm 70 người ta mới quy định kích thước chai vang là từ 650 ml – 850 ml và mỗi tên gọi rượu vang có một tiêu chuẩn riêng. Liên minh châu Âu đã thiết lập các chuẩn và được áp dụng trên khắp thế giới. Chai rượu vang chuẩn nhất hiện nay có thể tích 750ml, tương đương 25.4 ao-xơ chất lỏng (theo đơn vị Mỹ).
Wine Bottle Sizes
Một số dạng chai sử dụng cho sản phẩm rượu vang của công ty GMB
2368
Capacity: 375ml
Diameter:61.5mm
Height:265mm
weight:390g
2507
Capacity : 750ml
Diameter:75.8mm
Height:325mm
weight:600g
2560
Capacity : 750ml
Diameter:79.5mm
Height:328mm
weight:730g
2519
Capacity : 750ml
Diameter:102mm
Height:282mm
weight:900g
2660
Capacity : 750ml
Diameter:77.7mm
Height:330mm
weight:525g
DH-001
Capacity: 110ml Diameter: 72*51mm Height: 125mm weight:184g
calibre:22mm
DH-002
Capacity:250ml
Diameter: 67mm
Height:125mm
weight:188g
calibre:35mm
DH-003
Capacity: 120ml
Diameter: 72*33mm
Height: 142mm
weight:181g
calibre:24.5mm
DH-006
Capacity: 120ml Diameter: 92*31mm Height: 136mm weight:183g calibre:36mm
DH-009
Capacity: 132ml Diameter:56mm
Height: 110mm weight:180g calibre:28.5mm
DH-011
Capacity: 100ml
Diameter: 87*42mm
Height: 106mm
weight:147g
calibre:27mm
DH-018 Capacity: 120ml Diameter: 145*55mm Height: 630mm weight:563g
calibre:38mm
DH-024
Capacity: 500ml
Diameter: 73*55mm
Height: 190mm
weight:299g
calibre:27mm
DH-025
Capacity: 230ml
Diameter:82mm
Height: 210mm
weight:411g
calibre:31mm
RT-001 RT-003 Capacity: 1000ml Diameter:85mm Height: 330mm weight:653g
calibre:30mm
RT-002
Capacity: 700ml
Diameter: 73mm
Height: 340mm
weight:600g
calibre:32mm
Capacity: 740ml Diameter: 72mm Height: 340mm
weight:593g
calibre:30mm
RT-004 Capacity: 500ml Diameter:84mm Height: 280mm weight:501g calibre:25mm
RT-005
Capacity: 750ml Diameter: 63mm
Height: 300mm
weight:411g
calibre:30mm
RT-009
Capacity: 500ml
Diameter: 84*57mm
Height: 290mm
weight:527g
calibre:25mm
A6-17
W(g): 510
V(ml):620
H(mm):272
D(mm):76.5
d1(mm):26.3
d2(mm): 28.3
A6-21
W(g): 500
V(ml):640
H(mm):289
D(mm):75
d1(mm):26.3
d2(mm): 28.3
A6-22
W(g): 495
V(ml):640
H(mm):289
D(mm):75
d1(mm):26.2
d2(mm): 28.3
A7-9
W(g): 520
V(ml):750
H(mm):305
D(mm):77
Dd1(mm):26.2
d2(mm): 28.3
A7-10
W(g): 540
V(ml):750
H(mm):315
(mm):79.5
d1(mm):28
d2(mm): 29.8
A7-12
W(g): 540
V(ml):750
H(mm):305
D(mm):80
d1(mm):26.2
d2(mm): 28.3
b)Nút chai:
Vang có hai loại nút chính: nút li-e và nút xoáy. Nút li-e còn được gọi là nút bần (phiên âm từ tiếng Pháp liège, trong tiếng Anh là cork). Nó được làm chủ yếu từ vỏ gỗ sồi, có loại dùng bằng chất dẻo tổng hợp hoặc gỗ ép có độ đàn hồi.
Nút thường có cấu tạo hình trụ tròn hoặc hình trụ tròn có mũ nấm, nút có hình trụ, được dùng khá phổ biến trong bảo quản vang, than trụ dài khoảng 4 cm, nút nhô ra khỏi miệng chai khoảng 1.5 cm, và dây thép được buộc bên ngoài miệng chai ( nhờ có đai miệng chai) giúp cho nút chịu được áp lực nén của CO2 bên trong chai. Kế tiếp là lớp bọc ngoài là lớp giấy nhôm áp sát vào miệng chai, các mép giấy che phủ dây thép bên trong. Nút li -e được dùng cho gần như toàn bộ các loại vang hảo hạng trong suốt thế kỷ 19. Nút xoáy là hậu duệ của nút li-e, được sáng chế bởi Dan Rylands của Bamsley vào ngày 10-8-1889. Đến năm 1926, nó đã được dùng cho các loại rượu mạnh này đã tăng lên nhanh chóng nhờ tính tiện dụng, chi phí thấp của nút xoáy kim loại. Năm 1973, một thử nghiệm với 3.000 chai rượu vang đỏ, vang trắng đóng chai bằng nít li -e tự nhiên và nút xoáy cho thấy nút xoáy giữ chất lượng rượu vang tốt nhờ đặc tính kín hoàn hảo, sự điều chỉnh thay đổi gas và đặc biệt, không hề có TCA – chất hóa học gây ra mùi thối trong rượu vang – thường thấy trong các chai đậy nút li -e bị hỏng. Hơn nữa, việc sử dụng vang cũng thuận tiện hơn khi không uống hết rượu.
Việc theo dõi thử rượu được thực hiện sáu tháng một lần đã tổng kết rằng nút xoáy đạt số điểm cao hơn. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 1976 tới đầu những năm 1980, 20 triệu chai rượu vang Úc đã được đóng bằng nút xoáy. Cùng với Úc, Thụy Sĩ là nước đầu tiên ở châu Âu áp dụng rộng rãi công nghệ này. Tiếp đó, New Zealand, Mỹ, Pháp, Đức, Chilê. Giờ thì ngày càng có nhiều quốc gia và nhà sản xuất rượu vang chuyển sang dùng nút.
PT750-1009(750ML)
diameter:74mm/high:323mm
weight:550G
PT750-1041A(750ml)
diameter:76mm/high:300mm
weight:540G
compound wood
diameter:22.5mm/high:44mm
diameter:23.5mm/high:44mm
6 bước mở nút vang (áp dụng cho loại nút li-e)
+ Dùng dao cắt đầu bọc ở cổ chai. Lau sạch cổ chai trước khi mở nút. Bạn nên cắt nút chai một cách gọn gàng dưới mép với lưỡi của cái mở nút chai. Chắc chắn rằng đầu rách được cắt tỉa ra khỏi phần nút.
+Cắm đầu xoáy nhọn vào chính giữa nút li -e. Nếu cái mở nút chai đi vào một góc, nó sẽ phá vỡ nút. Xoay cái mở nút chai vào sâu trong nút li -e theo chiều thẳng đứng vào giữa nút chai.
+Khi đầu xoáy nhọn đã ngập gần hết thì dừng lại. Gập phần ngạnh tạo lực đòn bẩy vào cổ chai.
+Từ từ bẩy nút chai lên theo chiều thẳng đứng. Lực của đòn bẩy thích hợp sẽ đẩy nút chia và giảm thiểu khả năng phá vỡ nút.
+Dừng lại khi nút vẫn còn ở một phần (khoảng nửa centimet) trong cổ chai. Nếu rút mạnh tiếp, sẽ tạo ra tiếng nổ khó chịu. Ngoài ra, có thể có những vụn nhỏ rơi vào bên trong chai.
+ Dùng tay nhẹ nhàng rút nút chai ra. Hãy dùng khăn (loại không có sợi bông) lau nhẹ nhàng đầu chai rượu. Chớ vứt nút chai đi. Bạn có thể xoay ngược nó để đóng chai lại nếu không uống hết.
Quy trình rót sản phẩm và đóng chai
Chai thủy tinh vô trùng
Hút chân không
Rót rượu vào chai
Đóng nút
Cài dây thép
Bọc bao nhôm
Dán nhãn và tem
Chai rượu thành phẩm
Nhãn hiệu và dán nhãn
a)Dán nhãn phải đúng quy cách: nhãn dán chiếm 40% diện tích phần thân trụ và có chiều cao cân đối.
b)Các thông tin có trên nhãn rượu
Lịch sử nhãn rượu:
Thời xưa, nhãn rượu được in ấn rất thô sơ và thậm chí khôn có cả năm sản xuất. Khoảng đầu thế kỷ 19, bắt đầu xuất hiện kiểu nhãn rượu vang có trang trí, kiểu này nhanh chóng trở thành trào lưu phổ biến. Mục đích của nhãn rượu nhằm cung cấo các thông tin chính xác cho việc phát triển thương mại, nhưng bên cạnh đó, một chiếc nhãn đẹp cũng sẽ thu hút được khách hàng hơn. Nhãn hiệu của một chai rượu thường trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ và có quy định hẳn hoi, cụ thể hơn các thức uống hay hàng hóa khác. Sau khi một mẫu thiết kế nhãn được thực hiện và chọn lựa xong, nhãn này phải qua sự kiể duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập khẩu và các cơ quan chính phủ có liên quan.
Tên rượu và tên dòng:
Tên rượu là tên thương mại của rượu như tên chủ sở hữu, nhà máy sản xuất, vùng trồng nho… Còn tên dòng dùng để phân loại rượu, thường được ghi rõ thông tin loại hạng rượu nào kèm theo. Tên dòng còn có các thuật ngữ như “Table wine”, “Light wine”, “Red wine”…
Xuất xứ chai rượu:
Dòng ghi xuất xứ chai sẽ cho biết tên, địa chỉ nhà sản xuất, đóng chai, quốc gia nhập khẩu.
Xuất xứ nguyên liệu chính:
Nguyên liệu thường để tên quốc gia, vùng sản xuất nho chung hoặc riêng hoặc cả hai.Vùng nho chính hiệu có nghĩa là phải được đăng ký tên, chất lượng ghi trên nhãn, năm thu hoạch nho, giống tốt đã được kiểm tra và chấp nhận, thuật ngữ chỉ giống nho được sử dụng trong chai rượu.
Độ cồn, thể tích chai:
Ruợu có nồng độ trên 14% +- 1% (fortified wines) như các loại rượu vang vàng hoặc nâu (rượu Tây Ban Nha đã được pha cho nặng thêm) có từ 17 – 20 % nồng độ cồn. Nếu là rượu vang đỏ ngọt nặng của Bordeaux thì là 18 – 20 %…
Cách xử lý rượu và nguyên liệu:
Thể hiện thông tin về sunfit hóa, nho xử lý bằng phương pháp nào.
Khuyến cáo về sức khỏe:
Trong nhãn rượu thường có những khuyến cáo như gây khiếm khuyết cho thai nhi hoặc làm suy giảm khả năng lái xe…
Sau đây là một ví dụ về nhãn hiệu trên chai rượu vang
1. Năm thu hoạch nho: Con số này biểu thị năm mà vụ mùa nho đó được thu hoạch. Khi năm này đã được nêu trên nhãn rượu thì có ít nhất 95% nho thành phần là được thu hoạch từ vụ mùa đó và gọi là rượu vang chính vụ
2. Tên nơi sản xuất (nhà máy) hoặc hãng rượu
3. Vùng miền: đây là nới xuất xứ của loại nho làm nên rượu trong chai này. Nếu trên nhãn có ghi vùng nho cụ thể hoặc khu vực trồng nho của đất nước (ví dụ như ở Mỹ là Napa) thì ít nhất 85% nho thành phần là xuất xứ từ nơi đó. Nếu phần này ghi tên một tỉnh thì ít nhất 75% nho là từ tỉnh đó. Thậm chí nếu trên nhãn chỉ ghi đơn thuần như “California” thì bạn vẫn có thể yên tâm rằng 100% nho thành phần là từ bang California.
4. Vườn – trang trại nho: Đôi khi bạn thấy tên một vườn hoặc trang trại được nêu trên nhãn rượu, nó cho bạn biết có ít nhất 95 % nho là từ vườn này.
5. “Produced and Bottled By” - “Sản xuất và đóng chai bởi”: Thông tin về nhà sản xuất rượu đồng thời là đơn vị đóng chai. Nếu dòng này ghi là “Estate Bottled” thì có nghĩa là rượu này được làm ra từ nho trồng trên chính đất đai của nhà sản xuất.
6. Cách thức làm rượu: Phần này là tùy chọn, có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện trên nhãn. Nó cho bạn biết rượu này được lên men trong thùng gỗ, thời gian lên men … phần này cung cấp thêm cho bạn thông tin về mùi vị và hình thức của chai rượu. Một vài nhà chưng cất rượu còn nêu cả những cảm nhận mùi vị và gợi ý loại thức ăn đi kèm ở nhãn rượu nhỏ phía sau chai.
7. Xuất xứ chai: Nơi đặt địa điểm sản xuất hoặc đóng chai cũng được nêu trên nhãn
8. Độ rượu: Với các loại rượu phục vụ lúc trong bữa ăn thì độ rượu dao động từ 8.5 đến 14%.
9. Độ lớn của chai: tức là thể tích rượu đựng trong chai, 750 ml là chai tiêu chuẩn, có thể rót ra được khoảng 5 ly thủy tinh.
c)Nhãn phụ
Chiếc nhãn phụ ở phía sau thường là nơi nhà sản xuất cung cấp thêm thông tin cho bạn cùng những lời khuyên bổ ích khi thưởng thức rượu. Một dạng quảng cáo tế nhị mà thú vị.
Còn một dấu hiệu nữa để có thể phân biệt nhanh chóng loại rượu vang = nhìn vào chiếc tem tròn dán ở trên đỉnh nút chai, tiếng Pháp gọi là “Capsule-congé” - một loại tem thuế quan dùng trong kiểm soát vận chuyển rượu.
Với các loại “Vin de table” -tem mầu xanh da trời, với các loại A.O.C - mầu xanh lá cây, còn các loại rượu vang nước ngoài - mầu đen.
Để có thể biết chính xác là minh đã mua loại rượu vang tốt thì bạn có thể kiểm tra chữ dập chìm trên nút chai, thông thường nó có tên của “Propriété” và năm Milésime
Còn một dấu hiệu nữa để bạn có thể phân biệt nhanh chóng loại rượu vang đó là nhìn vào chiếc tem tròn dán ở trên đỉnh nút chai, tiếng Pháp gọi là “Capsule-congé”. Nó chính là một loại tem thuế quan dùng trong kiểm soát vận chuyển rượu. Với các loại “Vin de table” thì tem mầu xanh da trời, với các loại A.O.C thì là mầu xanh lá cây, còn các loại rượu vang nước ngoài thì có mầu đen.
Để có thể biết chính xác là minh đã mua loại rượu vang tốt thì bạn có thể kiểm tra chữ dập chìm trên nút chai, thông thường nó có tên của “Propriété”( Chủ sản xuất) và năm sản xuất - Millésime. Như đã nói, bằng cách nhìn mầu của tem trên nút chai rượu có thể nhanh chóng phân biệt đẳng cấp của rượu vang Pháp.
Capsule-congé của Vin A.O.C có mầu xanh lá cây như thế này. Ảnh chụp nút chai "Vin blanc" Riesling của vùng Alsace và chai Vin Jaune của Jura.
Đây là chai Porto, không phải rượu vang nhưng chiếc tem mầu đen này được dùng cho tất cả các loại rượu ngoại nhập vào Pháp.
Nút chai li-e có in hình lâu đài và tên của nó.
Cổ chai rượu vang
Bao bì vận chuyển
Các sản phẩm Rượu được đóng gói theo đúng quy cách theo quy định tại Quyết định 178/1999/QĐ-TTg và thông tư số 320/1999/TT-BTM.-Nhãn sản phẩm được thiết kế riêng biệt đặc trưng cho mỗi loại sản phẩm và được đăng ký độc quyền tại Cục sở hữu công nghiệp Việt Nam, trên nhãn có ghi các chỉ tiêu cơ bản của sản phẩm: địa chỉ, cách bảo quản và sử dụng, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng.
Các sản phẩm đều được chứa trong hộp nhỏ, các hộp nhỏ được đựng trong thùng lớn bằng bìa carton 03 lớp có độ bền tốt, chịu được sự va chạm trong quá trình bốc xếp vận chuyển. Trên các hộp nhỏ và thùng carton đều được thiết kế trình bày các chỉ tiêu chất lượng như phần thiết kế nhãn sản phẩm.
Loại thùng carton
Số chai/thùng
Trọng
lượng (kg)
Kích thước (mm)
Carton đựng chai 750ml
- Rượu Vodka
-Rượu Champagne, Vang nổ, Anh đào nổ
- RượuWhisky, Hoàng đế
12
06
12
17
10
17
345 x 250 x 320
320 x 220 x 330
350 x 210 x 285
Carton đựng chai 700ml
15
20
415 x 255 x 315
Carton đựng chai 650ml
15
19
395 x 245 x 300
Carton đựng chai 600ml
15
17,5
335 x 295 x 250
Carton đựng chai 500ml
15
17
380 x 230 x 260
Carton đựng chai 300ml
24
13,5
400 x 270 x 225
Carton đựng chai pét 2 lít
06
13
390 x 250 x 280
PHỤ LỤC VỀ MỘT SỐ THÀNH TỰU CÔNG NGHỆ VỀ BAO BÌ (NÓI CHUNG) HIỆN NAY
Cải tiến bao bì rượu vang
Nền công nghiệp chế biến rượu vang với truyền thống lâu đời, được biết đến là khá dè dặt trong việc đóng gói, bao bì sản phẩm. Nhưng sự phát triển liên tục của các thương hiệu rượu vang đã làm thay đổi quan điểm trên, nhất là ở Bắc Mỹ.
Gần đây, các nhà máy chế biến rượu của New World và các nhà nhập khẩu đã có những thay đổi nhằm tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu của mình bằng cách không chỉ qua những đặc tính riêng của rượu mà còn qua nguyên liệu đóng gói và các p