Đề tài Bột ca cao
- Ca cao có nguồn gốc đầu tiên là ở rừng Amazon, là thực vật mọc ở tầng dưới và được xem là thức ăn của thần thánh. Vào 3000- 4000 năm trước ở Mexico 1 tên nô lệ giỏi được đổi bằng 100 trái cacao - Việt Nam trồng ca cao đầu tiên là ở Quãng Ngãi, nhưng tính đến năm 2004 DakLak là nơi có diện tích trồng ca cao lớn nhất nước (990ha). Do cây ca cao không chịu nắng nên mô hình trồng ca cao thường xen kẽ với các cây ngắn ngày, dài ngày khác để che nắng. I.2. Đặc điểm thực vật học của cây ca cao: - Ca cao thuộc họ Sterculiaceae, giống Theobroma, loài Cacao. - Thân gỗ, cao 5- 10m. - Sau 3-4 năm cho hoa màu vàng, đỏ, trắng hay tím, hoa mọc trực tiếp từ thân và những cành, thuộc loại lưỡng tính và thụ phấn chủ yếu là nhờ côn trùng (ruồi). 0.5% hoa nở tạo quả trong đó 90% quả non khô và rụng. - Khi quả chín đổi màu tuỳ giống, trong quả thường có 5 hàng hạt, có cùi nhựa bao quanh. - Điều kiện canh tác: t0=20- 300C, độ cao 0-100m, lượng mưa 1500- 2000mm/năm, pH=6,5- 6,7, phân bón đạm, kali và các khoáng vi lượng, ánh sáng 25% cây con và 75% cây trưởng thành.