Sự tồn vong của một quốc gia phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế của quốc gia đó. Hiện nay, nền kinh tế của các nước trên thế giới phát triển không ngừng nhờ những thành tựu nổi bật của khoa học kỹ thuật - công nghệ. Phát triển kinh tế đòi hỏi phải cung cấp nhiều tài nguyên thiên nhiên hơn cả về số lượng và chủng loại. Kinh tế phát triển kéo theo tình trạng tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt và gây ô nhiễm môi trường. Vấn đề môi trường không chỉ là vấn đề riêng của bất kỳ quốc gia nào mà là vấn đề chung đòi hỏi sự nỗ lực đóng góp công sức của tất cả các quốc gia vì một môi trường xanh, sạch, hướng tới sự phát triển bền vững. Nhờ vào những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, thông tin công nghệ mà con người sản xuất ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày một cao của con người, nhưng cùng với sự gia tăng đó lượng rác thải được xả ra môi trường cũng nhiều lên và lượng độc tố có trong nó ngày một tăng lên, đặc biệt là nguồn chất thải y tế. Với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, công nghệ mà hiện nay người ta đã tìm ra các loại thuốc đặc trị một số bệnh mà trước đây không chữa được nhưng bên cạnh đó chất thải được thải ra ngày một nhiều hơn trong đó có một lượng khá lớn chất thải rắn nguy hại. Đó là thực trạng chung của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, việc xử lý các chất thải này là sự quan tâm trăn trở của mỗi quốc gia phụ thuộc vào cơ chế chính sách, nguồn tài chính công nghệ vì những tác động của nó đến môi trường cũng như ảnh hưởng của nó đến sức khoẻ của con người. Đã có nhiều Hội nghị, Hội thảo bàn về vấn đề môi trường trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Có rất nhiều khía cạnh được đề cập đến trong đó có việc đưa ra những quy định về quản lý chất thải rắn y tế nguy hại. Quản lý chất thải rắn y tế nguy hại không phải là việc riêng của từng cơ sở y tế, của từng bệnh viện hay của Bộ Y tế mà phải có sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể liên quan dưới sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm quản lý chất thải y tế tốt hơn, đồng thời góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường hướng tới sự phát triển ổn định. Hiện nay, đã có quy định chung về quản lý chất thải y tế nguy hại của Chính phủ cũng như của Bộ Y tế và Thành phố Hà Nội cũng có Quyết định 52/1999/QĐ-UB của Uỷ ban nhân dân Thành phố về việc quản lý chất thải y tế nguy hại. Mặc dù vậy, vấn đề quản lý chất thải y tế nguy hại ở Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng còn nhiều bất cập chưa tạo ra những thuận lợi cho việc quản lý chất thải nguy hại. Trước tình hình môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay chúng ta phải quan tâm hơn nữa tới việc quản lý chất thải rắn y tế nguy hại. Trong quá trình thực tập và thực tế tại Phòng Môi trường - Sở Khoa học công nghệ và môi trường Hà Nội em nhận thấy rằng vấn đề quản lý chất thải rắn y tế nguy hại sẽ phù hợp với chuyên ngành đào tạo và khả năng của em, vì vậy em chọn đề tài "Bước đầu nghiên cứu cơ sở khoa học của việc tính phí chất thải rắn y tế nguy hại trên địa bàn Hà Nội ". Bài viết chắc chắn còn nhiều thiếu sót và chưa được sâu sắc do thời gian và trình độ có hạn, vậy em kính mong các thầy, cô xem xét giúp đỡ để em tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện vấn đề này tốt hơn.

doc86 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1220 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bước đầu nghiên cứu cơ sở khoa học của việc tính phí chất thải rắn y tế nguy hại trên địa bàn Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên