Đề tài Bước đầu nghiên cứu sâu đục quả Maruca vitataG. và thiên địch của chúng trên cây đậu trắng
Rau là cây thực phẩm không thểthiếu được trong bữa ăn hàng ngày của con người. Đậu rau là cây trồng có vai trò quan trọng trong hệ thống luân canh làm tăng thu nhập cho người nông dân, đồng thời cung cấp vitamin và chất khoáng cho con người. Đậu rau là cây trồng thường bị nhiều loài sâu gây hại làm giảm năng suất, phẩm chất như sâu đục quả, rầy xanh, bọ trĩ, sâu cuốn lá. Trong đó sâu đục quả (Maruca vitrataG.) là loài sâu gây hại chính hiện nay. Để phòng trừ chúng nhằm bảo vệ năng suất và sản lượng đậu rau thì biện pháp duy nhất hiện nay đối với nông dân vẫn là dùng thuốc bảo vệ thực vật vớichủng loại, số lượngvà số lần dùng rất cao trong mỗi vụ gieo trồng. Với việc sử dụng thuốc thường xuyên với cường độ thuốc rất cao đã gây tác hại nghiêm trọng trên nhiều mặt như là: làm giảm chất lượng sản phẩm, làm giảm quần thể thiên địch và môi trường đồng ruộng; càng thúc đẩy tính chống thuốc của sâu đục quả Maruca vitrataG. làm cho quần thể sâu hại bùng phát, đồng thời gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sản xuất và người sử dụng sản phẩm, tăng chi phíBảo Vệ Thực Vật và làm giảm hiệu quảkinh tế của quá trình sản xuất. Nhằm góp phần giải quyết những yêu cầu trên, được sự phân công của bộ môn Bảo vệ Thực vật khoa Nông học trường Đại Học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh với sự hướng dẫn của th.s Trần Thị Thiên An, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài:” Bước đầu nghiên cứu sâu đục quả Maruca vitataG. và thiên địch của chúng trên cây đậu trắng”