Đề tài Các khái niệm cơ cơ bản trong thị trường và marketing nông nghiệp
Cầulàgì? –Làsốlượngmàngườimuasẵnsàngvàcó thểmuavớicác mứcgiákhácnhau • Cầubịảnhhưởngbởi: –Giá –Thu nhập –Sởthíchcủangười tiêu dùng –Cácsảnphẩmcạnhtranhhay thaythế –Chấtlượng
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Các khái niệm cơ cơ bản trong thị trường và marketing nông nghiệp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Các
khái
niệm
cơ
bản
trong
thị
trường
và
marketing nông
nghiệp
Mục tiêu học tập
•
Các
thành
viên
giải thích được những
khái
niệm
sau:
–
Cung
và
cầu
–
Chợ
và
các
loại chợ
–
Thị
trường
–
Phân
đoạn thị
trường
–
Marketing
–
Chiến lược
marketing (4P)
–
Các
trung
gian
thị
trường
–
Chuỗi
cung
cấp
–
Chi phí
marketing
Cung
và
cầu
•
Cầu là gì?
–
Là
số
lượng
mà
người mua sẵn
sàng
và
có
thể
mua
với các mức
giá
khác
nhau
•
Cầu bị ảnh
hưởng
bởi:
–
Giá
–
Thu nhập
–
Sở
thích
của người
tiêu
dùng
–
Các
sản phẩm cạnh
tranh
hay thay
thế
–
Chất lượng
Cung
và
cầu
•
Cung
là
gì?
–
Là
số
lượng
mà
người sản xuất
và
các
trung
gian
thị
trường
sẵn sàng và có thể
cung
cấp
•
Cung
bị ảnh
hưởng
bởi:
–
Chi phí
sản xuất
–
Giá
–
Cơ
sở
hạ
tầng
và
chất lượng
đường
xá
Mối
liên
hệ
giữa
cung, cầu
và
giá
•
Giá
được xác định
bởi cung và cầu
•
Giá
tăng
khi
cầu tăng
hoặc/và
cung
giảm và
ngược lại
•
Xác
định
được xu thế
cung
và
cầuÆ xác định
được xu thế giáÆ giúp nông dân quyết định sản
xuất cái gì và khi nào bán ra thị trườn
•
Giá
cân bằng làm cho thị trường bán hết một
loại hàng nào đó. Đó
là
giá khi lượng cầu bằng
lượng cung
Chợ
•
Lμ
n¬i
ng−êi
mua
vμ
ng−êi
b¸n
trao
®æi
hμng
hãa
•
C¸c
lo¹i chî:
–
Chî
®Çu
mèi
–
Chî
b¸n
bu«n
–
Chî
b¸nlÎ
Chợ
đầu
mối
•
Là
nơi
nông
dân
và
người thu
gom
bán
các
sản phẩm
nông
nghiệp cho người
buôn
bán
có
quy
mô
lớn hơn/các
cơ
sở
chế
biến
nông
lâm
sản
•
Được
phân
bố
tại
các
vùng
nông
thôn
hoặc tại cửa
ngõ
các
thành
thị
•
Chức năng chính là giúp
thương
nhân
và
các
cơ
sở
chế
biến có thể
mua
một
lượng
hàng
lớn tại một
địa
điểm
Chợ
bán
buôn
•
Phân
bố
tại
các
thành
phố
hoặc thị
xã
•
Tập
trung
các
nguồn cung cấp từ
các
khu
vực sản xuất
khác
nhau
để
cung
cấp thường
xuyên
cho
khu
vực
thành
thị
hoặc xuất khẩu
Chợ
bán
lẻ
•
Phân
bố ở khắp nơi–
tại
thôn
bản, các
thị
trấn, thị
xã
hoặc
thành
phố
•
Hình
thức
đa dạng: chợ
tạm, chợ
cóc,
siêu
thị, v.v…
•
Chức năng chính là cung cấp
hàng
cho
người
tiêu
dùng
và
người
buôn
bán
nhỏ
•
Thường
chiếm một thị
phần rất nhỏ
trong
tổng
lượng
hàng
bán
ra
–
Tập hợp nhu cầu của người tiêu dùng, diễn ra
mua bán hàng hóa, dịch vụ
bằng tiền tệ, thực
hiện quá
trình tái sản xuất trong chu kỳ
tiếp
theo.
–
Môi trường kinh doanh tư liệu sản xuất, vốn,
lao động, hàng hóa, dịch vụ...
–
Diễn ra tác động của quan hệ
cung cầu, trong
đó có giá cả
là
nhân tố
quyết định.
•
Lμ
nhu cÇu vÒ s¶n phÈm hoÆc dÞch vô
•
HoÆc lμ
mét nhãm ng−êi cã nhu cÇu cô thÓ
vμ
s½n sμng
tr¶
tiÒn ®Ó
tháa m·n nhu cÇu ®ã
Thị trường
Vai trò
–
Cầu nối giữa người sản xuất và
tiêu dùng
–
Mối quan hệ
hàng hóa-
tiền tệ, biểu hiện sự
phù
hợp giữa chi phí
sản xuất cá
biệt và
chi
phí
sản xuất xã hội của sản phẩm dịch vụ
–
Căn cứ để
xác định phương hướng sản xuất
kinh doanh
Phân tích thị trường:
¾ Quy mô thị trường:
•
Số lượng người tiêu thụ
hoặc sử
dụng
•
Khối lượng hàng hóa tiêu thụ dưới dạng hiện vật
•
Doanh số
hoạc doanh thu hàng hóa bán thực tế
•
Tỷ
lệ
% thị trường mà người sản xuất có
thể đáp
ứng
¾ Cơ cấu thị trường:
•
Là
tỷ
lê % các loại thị trường được phân theo những
tiêu thức khác nhau trong thị trường chung của
người sản xuất khi tiêu thụ
sản phẩm
Phân tích thị trường:
Tổ
chức , cá
nhân tham gia vào thị trường:
Có
bao nhiêu tổ
chức , cá
nhân tham gia vào TT
Hộ
sản xuất ra sản phẩm gì, khả năng cung ứng ra sao,
Chất lượng, giá
cả
sản phẩm thế
nào?
Khả năng của họ
ra sao trong cạnh tranh sản xuất
Thị trườngcủa họ
rộng hay hẹp
Ưu nhược điểm trong sản xuất kinh doanh của họ
là
gì
Kênh phân phối sản phẩm
¾ Người sản xuất - người tiêu dùng cuối cùng
¾ Người sản xuất - người bán lẻ - người tiêu
dùng cuối cùng
¾ Người sản xuất - người bán buôn - người
bán lẻ - người tiêu dùng cuối cùng
¾ Người sản xuất - người bán buôn - người đầu cơ
môi giới- người bán lẻ - người tiêu dùng cuối cùng
Đánh giá
nhu cầu thị trường:
Căn cứ để đánh giá nhu cầu của thị trường:
+ Số lượng người tiêu dùng
+ Sản phẩm hàng hóa dịch vụ
mà người tiêu dùng cần
+ Giá
cả
sản phẩm hàng hóa
+ Thu nhập người tiêu dùng
+ Giá
cả
sản phẩm hàng hóa khác có
liên quan
+ Số lượng người cung cấp sản phẩm hàng hóa cùng
loại trên thị trường
+ Tỷ
trọng mà người sản xuất chiếm lĩnh
+ Các yếu tố
khác của người tiêu dùng
Các vấn đề cơ bản và
vai trò của
thị trường:
•
Cơ chế
thị trường đồng thời giải quyết 3
vấn đề cơ bản:
–
Nên sản xuất những hàng hóa gì
và
số
lượng bao nhiêu
–
Hàng hóa cần sản xuất như thế
nào
–
Sản xuất hàng hóa bán cho ai
Đầu vào và đầu ra:
¾Đầu vào gồm có:
+ Đất đai
+ Tài nguyên thiên nhiên
+ Lao động
+ Vốn, thiết bị
công nghệ
¾Đầu ra:
+ Bao gồm hàng loạt hàng hóa hoặc dịch vụ
có
ích được tiêu dùng hoặc được sử
dụng cho
quá
trình sản xuất khác
Marketing là
gì?
•
Định
nghĩa 1: Là
tất cả
các
hoạt
động
và
dịch
vụ
tham
gia
vào
việc
đưa một sản phẩm
nông
nghiệp từ
sản xuất
đến tiêu thụ
–
Chức năng
của
marketing:
•
Bao
gồm: Phân
loại, tuyển chọn, đóng
gói, vận
chuyển, lưu
kho, chế
biến, phân
phối, quảng
cáo
và
bán
sản phẩm
nông
nghiệp.
–
Khi
đất nước
phát
triển, marketing trở
nên
phức tạp
hơn:
•
Sản phẩm trở
nên
tinh
vi hơn về
chất lượng
và
đóng
gói
đòi
•
Các
kênh
phân
phối mới xuất hiện: Siêu
thị
ngày
càng
đóng
vai
trò
bán
lẻ
quan
trọng.
Định
hướng
sản xuất
Marketing là
gì?
•
Định
nghĩa 2: Là
xác
định
nhu
cầu thị
trường
và
thoả
mãn
các
nhu
cầu
đó
thông
qua hoạt
động
sản xuất
và
marketing.
–
Khách
hàng
là
thượng
đế!. Do đó, các
thành
viên
tham
gia
thị
trường
cần phải:
1.
Tìm
ra
khách
hàng
muốn gì;
2.
Lựa chọn
và
phát
triển một sản phẩm thoả
mãn
nhu
cầu
đó;
3.
Thiết lập giá đúng;
4.
Thông
báo
cho
khách
hàng
về
sản phẩm
cua
minh;
5.
Làm
cho
sản phẩm hoặc dịch
vụ
luôn
sẵn có.
Địn
hướ g
tiêu
dù g
4 P và
4 C trong
marketing
•
4 P
–
Sản phẩm (Product)
–
Giá
(Price)
–
Địa
điểm (Place)
–
Quảng
cáo
(Promotion)
•
4 C
–
Nhu
cầu
và
mong
muốn của
khách
hàng
–
Giá
cho
khách
hàng
–
Thuận lợi
–
Truyền
thông
4 P trong
marketing
•
Sản phẩm (Product) –
Làm
gì?
–
Sản phẩm làm ra phải thoả
mãn
một
nhu
cầu
nào
đó:
•
Có
nhu
cầu
cao;
•
Chất lượng,
•
Hình
thức,
•
Kích
cỡ
•
Đóng
gói.
–
Đối với
nông
dân:
•
Trồng
các
cây
và
giống
có
nhu
cầu cao, phơi/sấy
khô, làm
sạch, phân
loại và lựa chọn sản phẩm theo yêu cầu của
người
mua.
•
Các
sản phẩm có tiềm năng?
4 P trong
marketing
•
Giá
(Price) –
Bán
với
giá
bao
nhiêu?
–
Sản phẩm phải
được bán ở
mức giá đúng:
•
Bán ra với mức giá cạnh
tranh
trong
khi
vẫn tạo ra lợi
nhuận
cho
người
bán.
–
Nông
dân
có
thể
làm
gì?:
•
Lựa chọn cây trồng
và
các
phương
thức quản lý chất lượng
•
Lựa chọn thị
trường
và
người
mua,
•
Hợp tác với
các
nhà
sản xuất
khác
trong
quá
trình
marketing
và
chế
biến.
•
Vv.
4 P trong
marketing
•
Địa
điểm (Place) –
Bán
ở đâu?
–
Sản phẩm cần
được bán ở địa
điểm hoặc thị
trường
tốt nhất.
–
Phụ
thuộc vào lợi
nhuận
(giá), chi phí
(vận
chuyển và
thời
gian) và
các
rủi ro đi kèm với các lựa chọn thị
trường
khác
nhau.
–
Cần chú ý, người mua ở
các
thị
trường
khác
nhau
có
thể
có
những
yêu
cầu về
sản phẩm
khác
nhau.
•
Người thu mua địa phương
thường
mua
một lượng
hàng
nhỏ
trực tiếp từ
nông
dân
và
chưa
qua tuyển chọn/phân
loại
•
Các
siêu
thị
hoặc những
đơn vị
nhập khẩu
ở
thị
trường
nước
ngoài
lại yêu cầu một lượng
lớn
các
hàng
chuẩn.
4 P trong
marketing
•
Quảng
cáo
(Promotion) -
Bán
như
thế
nào?
–
Cần quảng
cáo
sản phẩm của mình để
tối
đa
hóa
lượng
hàng
và
giá
bán
ra.
–
Nông
dân
có
thể
thông
báo
các
khách
hàng/người
mua
tiềm năng
về:
•
Sản phẩm họ
có,
•
Các
đặc
điểm của sản phẩm và
•
Số
lượng
sản phẩm.
–
Nông
dân
tham
gia
và
điều phối giao dịch
với khách
hàng
tốt hơn
khi
có
tổ
chức
thành
nhóm.
Hệ
thống
marketing
¾Tất cả các tác nhân hoặc thành viên tham gia vào
việc sản xuất và marketing của ngành hàng đó.
¾Các chức năng mà các thành viên này thực hiện khi
chuyển đổi ngành hàng đó. (và đưa hàng từ nơi sản
xuất đến người tiêu dùng)
¾Các dịch vụ hỗ trợ.
¾Cơ sở hạ tầng hỗ trợ; Môi trường chính sách và điều
tiết.
C¸c
yÕu
tè
¶nh
h−ëng
tíi
lùa
chän
chiÕn
l−îc
marketing
•
C¸c
yÕu
tè
bªn
trong
–
Nguån
lùc
–
KiÕn
thøc
–
Kü
năng
•
C¸c
yÕu
tè
bªn
ngoμi
–
ĐÆc
®iÓm
cña
cÇu
–
ĐiÒu
kiÖn
sinh
th¸I
n«ng
nghiÖp
®Þa
ph−¬ng
–
HiÖn
tr¹ng ®−êng
x¸
–
Møc
®é
c¹nh tranh
–
C¸c
chÝnh
s¸ch
vμ
quy
®Þnh
cña
nhμ
n−íc
C¸c
trung
gian
thÞ
tr−êng
•
Lμ
c¸c
th−¬ng
nh©n
vμ
chñ
c¬
së
chÕ
biÕn
chuyÓn
s¶n
phÈm
tõ
n¬i
s¶n
xuÊt
tíi
n¬i
tiªu
dïng. Bao
gåm:
–
Ng−êi
thu
mua
–
Ng−êi
b¸n
bu«n
–
Ng−êi
b¸n
lÎ
–
C¬
së
chÕ
biÕn
•
Vai
trß: BiÕn
n«ng
s¶n
thμnh
hμng
hãa
–
KÕt
nèi
ng−êi
s¶n
xuÊt
vμ
ng−êi
tiªu
dïng
–
Tăng
thªm
gi¸
trÞ
cho
n«ng
s¶n
–
Më
réng
thÞ
tr−êng
cho
hμng
n«ng
s¶n
C¸c
trung
gian
thÞ
tr−êng
•
Ng−êi
thu
mua
–
Cã
quy
m«
nhá
–
Trùc
tiÕp
mua
s¶n
phÈm
tõ
ng−êi
s¶n
xuÊt/n«ng
d©n
–
Cã
nguån
vèn
h¹n chÕ,
bu«n
b¸n
sè
l−îng
nhá
–
Chøc
n¨ng
lμ
thu
mua
s¶n
phÈm
tõ
c¸c
n«ng
tr¹i nhá, lÎ
®Ó
b¸n
cho
c¸c
th−¬ng
nh©n
lín
h¬n/chñ
c¬
së
chÕ
biÕn
C¸c
trung
gian
thÞ
tr−êng
•
Ng−êi
b¸n
bu«n
–
Bu«n
b¸n
víi
l−îng
hμng
lín
–
Thuª
hoÆc
së
h÷u ph−¬ng
tiÖn
vËn
t¶i
trung
b×nh
hoÆc
lín
–
§−îc
cung
cÊp
hμng
tõ
th−¬ng
nh©n
võa
vμ
nhá
hoÆc
n«ng
d©n
–
Chøc
n¨ng: cung
cÊp
cho
ng−êi
b¸n
lÎ
t¹i c¸c
thÞ
x·
vμ
thμnh
phè
hoÆc
c¸c
c¬
së
chÕ
biÕn
vμ
nh÷ng
ng−êi
b¸n
bu«n
lín
h¬n
C¸c
trung
gian
thÞ
tr−êng
•
Ng−êi
b¸n
lÎ
–
Cã
quy
m«
vμ
h×nh
thøc
ho¹t ®éng
®a d¹ng
•
HÖ
thèng
siªu
thÞ
•
Ng−êi
b¸n
hμng
rong
trªn
phè
•
Chñ
cöa
hμng
nhá
–
Chøc
n¨ng: ph©n
phèi
hμng
tíi
ng−êi
tiªu
dïng
C¸c
trung
gian
thÞ
tr−êng
•
C¬
së
chÕ
biÕn
–
Lμ
c¸
nh©n
vμ
c«ng
ty
tham
gia
vμo
qu¸
tr×nh
biÕn
®æi
ngμnh
hμng
n«ng
nghiÖp
(nhμ
m¸y
xay
x¸t
g¹o, chÕ
biÕn
tinh
bét
s¾n, v.v…)
–
Cã
thÓ
lμ
hé
gia
®×nh
hoÆc
c«ng
ty
lín
–
Ph©n
bè
t¹i n«ng
th«n
hoÆc
thμnh
thÞ
Chuçi
cung
cÊp
•
M«
t¶
c¸c
kªnh
ph©n
phèi
thÞ
tr−êng
th«ng
qua ®ã
s¶n
phÈm
®−îc
chuyÓn
tíi
ng−êi
tiªu
dïng
•
Kªnh
ph©n
phèi
lμ
tËp
hîp
c¸c
c¸
nh©n
vμ
c«ng
ty
tham
gia
vμo
viÖc
chuyÓn
s¶n
phÈm
tõ
n¬i
s¶n
xuÊt
tíi
n¬I
tiªu
dïng
Chuçi
cung
cÊp
bß
t¹i huyÖn
T©n
L¹c
Nông dân nuôi bò
Người
buôn bò giống
(trong huyện, tỉnh và các tỉnh khác)
Lò mổ
(chủ
yếu tại các thị
trấn và thành phố ở phía Bắc Việt Nam)
Người thu mua địa phương
Người
bán lẻ, nhà hàng phở
và khách sạn
(chủ
yếu ở
các thị
trấn và thành phố ở phía Bắc Việt Nam)
Người
cung
cấp
thông
tin
Người
cung cấp
thông tin
Lái buôn bò
(trong huyện, tỉnh và các tỉnh
khác)
Lái buôn bò
(ở
các tỉnh khác)
Chi phí
marketing
•
Chi phí
marketing chủ
yếu là vận
chuyển, lao
động
và
chế
biến.
•
Chi phí
Marketing phụ
thuộc
vào:
–
Đặc
điểm của
ngành
hàng,
–
Mức
độ
chế
biến,
–
Khoảng
cách
từ
nơi sản xuất tới
trung
tâm
tiêu
dùng,
–
Hiện trạng
cơ
sở
hạ
tầng
vận chuyển,
–
Chi phí
vận
hành,
–
Tỷ
lệ
lãi
suất,
–
Chi phí
lao
động,
–
Rủi
ro
marketing, v.v…
Chi phÝ
marketing
•
Lμ
tÊt
c¶
c¸c
chi phÝ
cho
s¶n
phÈm
n«ng
nghiÖp
sau
khi
rêi
khái
n«ng
tr¹i cho
®Õn
khi
®−îc
ng−êi
tiªu
dïng
mua
•
C¸c
chi phÝ
marketing chñ
yÕu
trong
n«ng
nghiÖp:
–
ChuÈn
bÞ
s¶n
phÈm: lμm
s¹ch, ph©n
lo¹i
–
§ãng
gãi
–
Bèc
dì
–
VËn
chuyÓn
–
Hao
hôt
s¶n
phÈm
–
L−u kho
–
ChÕ
biÕn
Chi phí
marketing của
mỗi
tác
nhân
trung
gian
trong
chuỗi
thị
trường
Người thu mua lưu
động
Công
lao
động
của bản thân họ, vận
chuyển, lưu
kho, và
lợi tức vốn lưu
động.
Cơ
sở
chế
biến Vận
chuyển, tiền
thuê
lao
động, điện thoại
và
fax, điện, nước, thuê
cơ
sở, bảo dưỡng
cơ
sở
và
trang
thiết bị, thay
thế
máy
móc
bị
hỏng, nhiên
liệu, lưu
kho, lợi tức vốn.
Người bán buôn Vận
chuyển, tiền thuê lao động, phí
thị
trường, thuê
kho, lợi tức vốn lưu
động,
điện thoại, điện và thất
thoát
hàng
hoá
(bị
hỏng).
Người
bán
lẻ Công
lao
động, tiền
thuê
lao
động, thuê
cửa
hàng, phí
thị
trường, lợi tức vốn, hàng
không
bán
được.
Lợi
nhuận
marketing
•
Là
chênh
lệch
giữa giá mua và giá bán của một
mặt
hàng.
•
Lợi
nhuận gộp
(thô): Là
tổng
cộng
các
chi phí
marketing và
lợi
nhuận.
•
Lợi
nhuận
ròng: Là
lợi
nhuận thô trừ đi các chi
phí
marketing. Được
dùng
làm
thước
đo lợi
nhuận.
–
Lợi
nhuận
marketing ròng
có
thể
bao
gồm cả
tiền
công
lao
động
của thương
nhân
và
cơ
sở
chế
biến.
Trong
trường
hợp
đó, lợi
nhuận
marketing ròng
không
hẳn là chỉ
số
lợi
nhuận.
Đồng
(Băng-La-Đét)/Maund
(=40 kg)
1. Giá
bán
tại nông trại 190
2. Giá
người thu mua bán cho người
bán
buôn 195
3. Chi phí
marketing của người thu mua 2
4. Giá
người
bán
buôn
bán
cho
nhà
máy
xay
xát
gạo 200
5. Chi phí
marketing của người
bán
buôn 2.5
6. Lợi suất gộp của người
thu
mua
(2) –
(1)
7. Lợi suất ròng của người
thu
mua
(2) –
(1) –
(3)
5 (2.6%)
3 (1.5%)
8. Lợi suất gộp của người
bán
buôn
(4) –
(2)
9. Lợi suất ròng của người
bán
buôn
(4) –
(2) –
(5)
5 (2.5%)
2.5 (1.25%)
10. Tỉ
phần của người
nông
dân
trong
giá
bán
cho
nhà
máy
xay
xát
(1) / (4)
95%
Ví
dụ
về
lợi
nhuận gộp và lợi nhuận
ròng
của
các
tác
nhân
khác
nhau
tham
gia
vào
chuỗi
cung
ứng
thị
trường
lúa
gạo
ở
miền Bắc Băng
La Đét
Gi¸
t¨ng
theo
chuçi
cung
cÊp
(do chi phÝ
marketing)
LN
VC
K
LN
VC
K
LN
Chi phí sx Giá nông dân bán Giá bán buôn
Giá bán lẻ
Giá
LN Lợi nhuận
VC Chi phí vận chuyển
K Chi phí khác
Lợi
nhuận
marketing
•
Tại
sao
cần phân tích lợi
nhuận
marketing?:
–
Cho
thấy giá trị
gia
tăng
được
đưa vào sản phẩm và
lợi
nhuận
được tạo ra ở
giai
đoạn
nào
trong
chuỗi
marketing?.
–
Giúp
ta
hiểu
được
tính
hiệu quả
của các hệ
thống
marketing và
vị
thế
thương
thảo của
các
tác
nhân
tham
gia
thị
trường.
–
Cho
phép
ta
xác
định
các
nguyên
nhân
khiến cho hệ
thống
marketing không
hiệu quả
(chi phí
hoặc lợi
nhuận
quá
mức) và
các
cơ
hội can thiệp
để
khắc
phục sự
không
hiệu quả đó.
Tính
hiệu
quả
của
hệ
thống
marketing trong
nông
nghiệp
•
Marketing hiệu quả
có
nghĩa là hạn chế
thấp
nhất những
chi phí
không
cần thiết mà các tác
nhân
trung
gian
thị
trường
tính
vào.
–
Chi phí
marketing cần phải
càng
thấp
càng
tốt và các
tác
nhân
trung
gian
thị
trường
phải kiếm
được một
khoản lợi
nhuận vừa phải, phù
hợp với chức năng
họ
đảm nhận.
•
Marketing hiệu quả đòi
hỏi việc
cung
cấp
hàng
hóa
đáp
ứng
nhu
cầu thị
trường
cả
về
số
lượng
và
chất lượng.
Tính
hiệu
quả
của
hệ
thống
marketing trong
nông
nghiệp
•
Các
yếu tố ảnh
hưởng:
–
Số
các
doanh
nghiệp chế
biến
và
kinh
doanh:
•
Khi
Số
lượng
đủ
lớn,
tránh
được tình trạng
một số
cơ
sở/doanh
nghiệp kiếm lợi
quá
mức từ
mồ
hôi, nước mắt của
người
cung
cấp và người
tiêu
dùng.
–
Các
rào
cản thị
trường: Càng
có
nhiều rào cản thì
tính
cạnh
tranh
càng
thấp.
•
Các
rào
cản: Khó
tiếp cận các mạng
lưới thị
trường, thủ
tục
đăng
ký
và
cấp
phép
cho
doanh
nghiệp phức tạp và rườm
rà, vv.
Tính
hiệu
quả
của
hệ
thống
marketing trong
nông
nghiệp
•
Sự
sẵn có của
thông
tin thị
trường:
–
Làm
giảm cơ
hội kiếm lời
quá
mức
trong
chuỗi cung cấp.
•
Cơ
sở
hạ
tầng
và
dịch
vụ
vận
chuyển:
–
Giúp
cho
việc vận
chuyển sản phẩm
trong
chuỗi marketing có
chi phí
thấp.
•
Lưu kho:
–
Đóng
góp
vào
việc bình ổn giá và tiêu thụ.
•
Chế
biến:
–
Làm
giảm bớt
các
chi phí
đi
kèm
trong
chuyển
đổi
các
ngành
hàng
nông
nghiệp.
Tính
hiệu
quả
của
hệ
thống
marketing trong
nông
nghiệp
•
Tiếp cận vốn vay:
–
Tiếp
cận
nguồn vốn
vay
thông
thoáng
là
một
điều kiện
quan
trọng
cho
việc hoạt
động
hiệu quả
của các hệ
thống
marketing.
•
Mức
độ
tổ
chức của
nhà
sản xuất:
–
Giúp
cho
nhà
sản xuất giảm bớt chi phí sản xuất, cải tiến tiếp
cận thị
trường
và
có
vị
thế
thuận lợi hơn khi thương
thuyết với
người
mua.
Tính
hiệu
quả
của
hệ
thống
marketing trong
nông
nghiệp
•
Các
quy
định:
–
Tính
hiệu lực của hợp
đồng
và
tránh
những
cách
làm
ăn
không
trung
thực.
–
Trọng
lượng
chuẩn, các
tiêu
chuẩn
đánh
giá
chất lượng
làm
hạn
chế
tối
đa sự
bất
đồng
giữa người
bán
và
người
mua.
–
Các
tiêu
chuẩn sức khỏe và vệ
sinh
tối thiểu hạn chế
tối
đa sự
canh
tranh
không
lành
mạnh
của những
nhà
sản xuất
không
đảm bảo
các
tiêu
chuẩn
đó.
–
Các
thủ
tục
đăng
ký
kinh
doanh
và
xin
giấy
phép
kinh
doanh
đơn
giản nhằm giảm bớt các rào cản
khi
tham
gia
chế
biến và kinh
doanh.
Các
đặc
điểm
của
thị
trường
nông
nghiệp
Nội dung chính
•
Giá dễ
biến
động
trong
thời
gian
ngắn
•
Tính
mùa
vụ
của
giá
•
Giao
động
giá
qua các
năm cao
•
Rủi ro cao
•
Chi phí
marketing cao
•
Thiếu
thông
tin
•
Sụt giảm
giá
thực
dài
hạn
Giá
biến
động
trong
thời
gian
ngắn
•
Giá
các
ngành
hàng
nông
nghiệp thay đổi
đáng
kể
trong
vòng
một
tháng, mét
tuÇn
vμ
mét
ngμy
do sù
thay
®æi
vÒ
cung
vμ
cÇu
•
C¸c
s¶n
phÈm
dÔ
thèi
háng
th−êng
cã
gi¸
dao
®éng
nhÊt
Æ ng−êi n«ng d©n khã ®o¸n tr−íc ®−îc gi¸
b¸nÆ cÇn cã th«ng tin vμ kh¶ n¨ng vËn
chuyÓn hμng nhanh tíi n¬i tiªu thô
Tính
mùa
vụ
của
giá
•
Nguyên
nhân:
–
Tính
mùa
vụ
của
cung
–
Tính
mùa
vụ
của cầu (tăng
trong
dịp lễ
tết)
•
Tính
mùa
vụ
của giá có thể
cung
cấp các cơ
hội
marketing. Cán
bộ
khuyến
nông
lâm
cần hỗ
trợ
nông
dân
xác
định
và
tận dụng
các
cơ
hội
đó
Giá
Thời gianĐầu
vụ
thu
hoạch Cuối vụ
thu
hoạch
Giữa vụ
Cung
C
ung
TÝnh
mïa
vô
cña
gi¸
•
C¸c
yÕu
tè
quan
träng
lμm
æn
®Þnh
nguån
cung
vμ
gi¸
trong
n¨m:
–
Vô
thu
ho¹ch kÐo
dμi
hoÆc
®a vô
–
LÞch
thu
ho¹ch ®a d¹ng trong
c¶
n−íc
–
NhËp
khÈu
tõ
c¸c
n−íc
kh¸c
trong
thêi
kú
tr¸i
vô
–
L−u kho/dù
tr÷
•
TÝnh
mïa
vô
cña
gi¸
cã
thÓ
cung
cÊp
c¸c
c¬
héi
marketing
Gi¸
thay
®æi
qua c¸c
n¨m
S¬ ®å 2.2 Gi¸ thãc b¸n ra t¹i n«ng tr¹i t¹i khu vùc §ång
b»ng s«ng Hång
1994 - 1999 (®/kg)
1500
2000
2500
3000
3500
1994 1995 1996 1997 1998 1999
Năm
g
i
¸
t
h
ã
c
(
®
/
k
g
)
Gi¸
thay
®æi
qua c¸c
n¨m
•
Nguyên
nhân
chính:
–
Các
điều kiện tự
nhiên
: Thời tiết, sâu
hại, dịch
bệnh
•
Không
lợi: Tác
động
tiêu
cực, làm
khan hiếm
hàng
hoá Æ
Giá tăng.
•
Thuận lợi: Tác
động
tích
cực, hàng
hóa
tràn
ngập thị
trường
Æ Giá giảm.
•
Phản
ứng
của
nông
dân
làm
giá
cả
biến
động
hơn:
–
Với tăng
giá: Mở
rộng
diện
tích
canh
tác, thâm
canh
sản xuất
trong
vụ
sản xuất tiếp theoÆ Quá nhiều cungÆ giá thấp trong
thời điểm thu hoạch.
–
Với giảm giá : Hạn chế
sản xuất
trong
vụ
tiếp
theoÆ Khan hiếm
hàngÆ giá tăng.
•
Cán
bộ
khuyến nông lâm có thể
giúp
nông
dân
dự
đoán
thay
đổi bằng
cách
phổ
biến
thông
tin về
xu
thế
cung
và