Đề tài Các tiêu chí kiểm nghiệm salmonella

Định nghĩa: Salmonella là những trực khuẩn Gram (-), hiếu khí và kị khí tuỳ ý, không tạo bào tử, di động, lên men glucose sinh acid Không sinh indole, không phân giải ure, không có khả năng tách nhóm amine từ tryptophan Thuộc họ Enterobacteriaceae nên sinh H2S

pptx20 trang | Chia sẻ: hongden | Lượt xem: 1113 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Các tiêu chí kiểm nghiệm salmonella, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐỀ TÀI: CÁC TIÊU CHÍ KIỂM NGHIỆM SALMONELLAGVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chung1. Định nghĩa: Salmonella là những trực khuẩn Gram (-), hiếu khí và kị khí tuỳ ý, không tạo bào tử, di động, lên men glucose sinh acid Không sinh indole, không phân giải ure, không có khả năng tách nhóm amine từ tryptophanThuộc họ Enterobacteriaceae nên sinh H2SGVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chung2. Phân loạiCác loài điển hình:Salmonella typhi: gây bệnh thương hànSalmonella choleraesuis: gây bệnh nhiễm trùng máuSalmonella enteritidis: gây rối loạn tiêu hoáGVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chungSalmonella typhi: gây bệnh thương hànGVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chungSalmonella choleraesuis: gây bệnh nhiễm trùng máuGVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chungSalmonella enteritidis: gây rối loạn tiêu hoáGVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chung3. Nguồn chứa Salmonella: Salmonella có ở bất kỳ thực phẩm tươi có nguồn gốc động vật như thịt lợn, thịt gia cầm, sữa và các sản phẩm sữa, trứng, hải sản cùng với một số rau, quả.Động vật nuôi trong nhà cũng có thể mang vi khuẩn salmonella.GVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chung4. Các đặc điểm:Tính chất nuôi cấy: Salmonella là vi khuẩn hiếu khí tùy nghi nhưng phát triển tốt trong điều kiện hiếu khí. Sống ở nhiệt độ từ 5 – 46oC và pH từ 3,7 - 9,5Trên môi trường thạch thường, vi khuẩn tạo khuẩn lạc dạng S, tròn, lồi, trơn láng, bờ đều, thường không màu hay màu trắng xám. Kích thước khuẩn lạc khoảng 2 – 4 mm.GVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chung4. Các đặc điểm:Sức đề kháng: Salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ 50oC trong 1 giờ, 70oC trong 15 phút, 100oC trong 5 phút.Sống sót trong môi trường thạch ở nhiệt độ -10oC trong 115 ngàyGVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chung4. Các đặc điểm:Đặc tính sinh hóa: GVHD: ThS Bùi Anh VõI. Khái quát chungCác chỉ tiêu về Salmonella trong thực phẩm:Tình hình nhiễm SalmonellaTheo tiêu chuẩn cho phép vi sinh vật hiện diện trong thực phẩm của Bộ Y tế 4/1998, quy định không chấp nhận sự hiện diện của Salmonella trong 25 g hay 25 ml đối với tất cả các loại thực phẩm.GVHD: ThS Bùi Anh VõII. Môi trường và hóa chấtMôi trường canh RV (Rappaport Vassiliadis Soya Pepton)Môi trường pha loãng mẫu BPW (Buffered Pepton Water)Môi trường XLD ( Xylose Lysine Deoxycholate Agar)Môi trường TSA (Trypton Soya Agar)Môi trường TSI (Triple Sugar Iron Agar)Môi trường TT (Tetrethionate Muller – Kauffmanm)GVHD: ThS Bùi Anh VõII. Môi trường và hóa chấtMôi trường HE (Hektoen Entric Agar)Môi trường BS (Bismuth Sulphite Agar)BPLS (Brillian Green Phenol Red Lactose Sucrose)Canh LDC (Lysine Decarboxylase)Ornithine DecarboxylaseMôi trường MR – VP BrothMôi trường Urea BrothMôi trường Mannitol Phenol Red Broth baseGVHD: ThS Bùi Anh VõII. Môi trường và hóa chấtSucroseSorbitolCanh TryptonThuốc thử Kovac’sThuốc thử BarrittKháng huyết thanh Salmonella đa giáCồn 70% và 96%Nước cấtGVHD: ThS Bùi Anh VõIII. Quy trình phân tích định tính trong thực phẩmTăng sinhTăng sinh chọn lọcPhân lập và nhận diệnKhẳng địnhBáo cáo kết quảGVHD: ThS Bùi Anh VõQuy trình kiểm traGVHD: ThS Bùi Anh VõIV. Quy trình phân tích định tính Salmonella trong nướcSalmonella trong nước cần phải qua bước lọc thu gộp tế bào qua màng lọc, làm giàu trong môi trường tăng sinh để phục hồi các tế bào bị tổn thương. Quy trình phát hiện gồm 4 bước tương tự như trường hợp thực phẩm. Các lưu ý:Thể tích mẫu lấyTrường hợp dùng màng lọc để lấy mẫuGVHD: ThS Bùi Anh VõNhóm:Đặng Thị Thanh Kiều 61203297Võ Trúc Linh 61203312Châu Kim Hùng 61203273Phạm Thị Nga 61203342Trương Tú Linh 61203309Trần Thuỵ Thái Thanh 61203423Nguyễn Ngọc Thảo 61203434Võ Thị Ngọc Diệp 61203218GVHD: ThS Bùi Anh VõGVHD: ThS Bùi Anh VõCảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi
Tài liệu liên quan