Đề tài Công tác thu BHXH tại Bảo Hiểm Xã Hội Quận Hai Bà Trưng

Trong công cuộc đổi mới đất nước, các ngành, các lĩnh vực hoạt động đều có đóng góp nhất định và luôn tự cải tiến để vươn tới sự hoàn thiện. Bảo hiểm là một ngành dịch vụ, có giá trị quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Bảo hiểm không chỉ thực hiện việc huy động vốn cho nền kinh tế mà điều quan trọng là góp phần đảm bảo ổn định tài chính cho các cá nhân, gia đình, cho mọi tổ chức và doanh nghiệp để khôi phục đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngày nay bảo hiểm không còn xa lạ mà đã len lỏi đến mọi làng quê, mọi cơ quan, doanh nghiệp và đã thâm nhập vào mọi hoạt động trong đời sống kinh tế xã hội. Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống càng cao thì nhu cầu bảo hiểm ngày càng lớn, càng xuất hiện nhiều nghiệp vụ mới. Bảo hiểm xã hội (BHXH) không những là một loại hình bảo hiểm mà nó còn là một cơ chế bảo vệ người lao động trong trường hợp người lao động mất, giảm thu nhập tạm thời hoặc vĩnh viễn do mất, giảm khả năng lao động. BHXH mà còn là một trong những hệ thống bảo đảm xã hội. Là một sinh viên của Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân và tương lai là một người tham gia làm công tác Bảo Hiểm em đã chọn thực tập tại BHXH Quận Hai Bà Trưng. Qua một thời gian thực tập tại đây đã giúp cho em có cái nhìn sâu sát hơn trong công việc thực tế của ngành BHXH. Và trong quá trình thực tập, em được may mắn vào thực tập tại bộ phận thu BHXH của quận. Do được học tập, hướng dẫn, chỉ bảo và thực hành làm các công việc của một cán bộ thu phải làm em chọn cho mình đề tài để làm chuyên đề thực tập là: “Công tác thu BHXH tại Bảo Hiểm Xã Hội Quận Hai Bà Trưng” Bài viết của em gồm 3 phần chính sau: Phần I: Tổng quan về BHXH và công tác thu BHXH. Phần II: Thực trạng công tác thu BHXH Quận Hai Bà Trưng. Phần III: Một số kiến nghị đối với công tác thu BHXH ở BHXH Quận Hai Bà Trưng. Được sự quan tâm chỉ bảo tận tình của các cô, các chú và của các anh, chị tại cơ quan nên đã giúp em có thể hoàn thành bài viết của mình. Tuy nhiên, do đây là lần đầu em được làm quen với công việc thực tế và tự viết nên không thể tránh khỏi những thiếu sót, em mong được sự thông cảm và chỉ bảo, đóng góp ý kiến của thầy cô giáo của các cô, các chú, các anh, các chị và các bạn.

doc62 trang | Chia sẻ: ngatran | Lượt xem: 1617 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Công tác thu BHXH tại Bảo Hiểm Xã Hội Quận Hai Bà Trưng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên