Đề tài Đánh giá tác động môi trường dự án Nhà Máy Sấy Hải Sản Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Thủy sản là một nguồn nguyên liệu quan trọng của công nghiệp thực phẩm. Động vật thủy sản đã cung cấp cho con người nguồn đạm phong phú. Nước ta nằm ở phía Tây Biển Đông, có bờ biển dài 3.260 km. Biển Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới nên nguồn nguyên liệu rất đadạng và có cả bốn mùa. Ngành hải sản đang trên đà phát triển để trở thành một trong các ngành sản xuất sản phẩm xuất khẩu quan trọng. Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có tiềm năng lớnvề thủy hải sản. Đánh bắt và chế biến hải sản là một ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh. Hiện nay tình trạng các bãi phơi cá phân bố tản mạn xen giữa khu dân cư ở khu vực thành phố Vũng Tàu và một số khu dân cư trong tỉnh gâyô nhiễm môi trường đến mức báo động. Hơn nữa, việc chế biến hải sản bằng biện pháp sấy làm tăng giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của sản phẩm. Do vậy, theo tinh thần công văn số 707/CV.UBT ngày 11-4-1996 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc lập dự án xây dựng nhà máy sấy tổng hợp, dự án xây dựng nhà máy sấy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hình thành. Phát triển sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường là điều cần phải quan tâm đối với các nhà sản xuất. Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường và theo các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, các thành viênthành lập công ty TNHH kết hợp cùng với Trung Tâm Bảo Vệ Môi Trường xây dựng báo cáo đánh giá tác động môi trường cho Nhà máy Sấy Hải sản Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Báo cáo này là cơ sở khoa học cho các cơ quan chức năng về bảo vệ môi trường trong việc thẩm định, giám sát và quản lý các hoạt động sản xuất chế biến hải sản của Nhà máy Sấy Hải sản Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Báo cáo cũng giúp cho Công ty có những thông tin cần thiết để chọn lựa các giải pháp tối ưu nhằm khống chế ô nhiễm và bảo vệ môi trường trong khu vực.