Đề tài Hoạt động ngoại hối ở Việt Na-thực trạng và một số giải pháp

Một trong những nhân tố vô cùng quan trọng đưa nền kinh tế của một quốc gia hoà nhập với nền kinh tế thế giới là phát triển thị trường ngoại hối .Khi các quan hệ kinh tế quốc tế ngày càng diễn ra thường xuyên và phức tạp thì diễn biến của thị trường ngoại hối cũng càng trở nên phức tạp hơn.Do vậy, để có thể phát triển thị trường ngoại hối một cách lành mạnh và bền vững đòi hỏi công tác ngoại hối phải luôn sửa đổi, bổ sung phù hợp với những biến động trên thị trường nhằm kiểm soát được thị trường. Đối với VN là 1 đất nước đang trong thời kì quá độ lên CNXH, chúng ta đang hoà mình vào xu hướng toàn cầu hoá của nền kinh tế nhân loại.Do vậy phát triển thị trường ngoại hối là 1 yêu cầu cấp bách.Tuy nhiên, gắn liền với phát triển thị trường ngoại hối đòi hỏi công tác quản lí ngoại hối ở VN cũng phải được nâng cao.Nếu chúng ta không quản lí ngoại hối để các đồng ngoại tệ mạnh trên thị trường quốc tế xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường ngoại hối VN, khi đó lòng tin của người dân vào đồng nội tệ sẽ giảm, họ sẽ có su hướng cất giữ đồng ngoại tệ;nội tệ mất giá, từ đó ảnh hưởng đến tỉ giá, gây gia lạm phát dẫn đến khủng hoảng nền kinh tế quốc dân.Quản lí ngoại hối sẽ giúp NHNN kiểm soát được các luồng ngoại tệ chảy ra chảy vào đất nước;điều tiết được tỉ giá sát với tỉ giá trên thị trường phù hợp với cung- cầu ngoại hối tránh xảy ra tình trạng trên. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lí ngoại hối, em xin có một số ý kiến đóng góp của mình qua đê tài nghiên cứu với tựa đề: ”HOẠT ĐỘNG NGOẠI HỐI Ở VN.THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP” Đề tài có kết cấu 3 chương ngoài phần mở đầu và kết luận Chương I: ý luận chung về quản lý ngoại hối. I.I.Mục đích của quản lí ngoại hối. I.II.Cơ chế quản lí ngoại hối. I.III.Hoạt động quản lí ngoại hối của NHTW. Chương II: Thực trạng quản lí ngoại hối ở Việt Nam II.I:Sơ lược về hoạt động quản lí ngoại hối ở VN. II.II:Thực trạng hoạt động quản lí ngoại hối ở VN. Chương III:Một số giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả quản lí ngoại hối trong tương lai. Em xin chân thành cảm ơn sự giảng dạy và hướng dẫn tận tình của cô giáo Nguyễn Thanh Nhàn đã giúp em có kiến thức để hoàn thành đề tài này.Rất mong nhận được ý kiến đánh giá và góp ý của thầy cô về những thiếu sót và hạn chế trong đề tài của em. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn.

doc24 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1066 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Hoạt động ngoại hối ở Việt Na-thực trạng và một số giải pháp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên