Trong những năm gần đây, nền kinh tếViệt Nam đã đạt được tốc độtăng trưởng
khá cao kểtừkhi Việt Nam gia nhập WTO đã tạo ra nhiều cơhội đểgiao thương, tiếp
cận khoa học, kỹthuật tiên tiến của thếgiới bên cạnh đó còn là những thách thức, cạnh
tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong cùng một sân chơi. Do
đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải chủ động trong việc tìm ra các cơhội kinh doanh sao
cho đạt được lợi nhuận cao nhất.
Đểtồn tại và tăng khảnăng cạnh tranh trong bối cảnh thịtrường toàn cầu, doanh
nghiệp cần quan tâm tới việc kiểm soát chi phí. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp sản
xuất thì việc tập hợp chi phí và tính giá thành là rất quan trọng vì đây không những là
chỉtiêu đánh giá hiệu quảhoạt động sản xuất của một doanh nghiệp mà còn đóng góp
cho sựtăng trưởng tổng sản phẩm quốc dân cũng nhưsựthịnh vượng chung cho xã hội,
từ đó làm tăng lợi thếcạnh tranh cho doanh nghiệp. Quảthật chi phí và giá thành là hai
chỉtiêu làm cho các doanh nghiệp phải đau đầu, đó là làm sao giảm chi phí, hạgiá
thành mà chất lượng sản phẩm vẫn đảm bảo, vẫn đạt được lợi nhuận tối đa.
Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm đang là ngành có nhiều sựcạnh tranh, để
nâng cao lợi thếcạnh tranh và ngày càng đứng vững trên thịtrường trong và ngoài nước
công ty cần quan tâm đến chi phí, kiểm soát chi phí và đưa ra mức giá thành sao cho
phù hợp và đểhiểu rõ hơn vềvấn đềtrên nên em đã chọn đềtài: “Kếtoán tập hợp chi
phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm” tại Xí Nghiệp Xuất Khẩu Lương Thực trực
thuộc Công ty AFIEX
79 trang |
Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1314 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Kế toán chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm tại xí nghiệp xuất khẩu lương thực trực thuộc công ty xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm an giang, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG
KHOA KINH TẾ - QUẢN TRỊ KINH DOANH
TẠ VU DẠ THẢO
KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ GIÁ THÀNH
SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP XUẤT KHẨU LƯƠNG
THỰC TRỰC THUỘC CÔNG TY XUẤT NHẬP
KHẨU NÔNG SẢN THỰC PHẨM AN GIANG
Chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
Long Xuyên tháng 5 năm 2010
TRƯỜNG ĐẠI HỌC AN GIANG
KHOA KINH TẾ - QUẢN TRỊ KINH DOANH
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP
KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ GIÁ THÀNH
SẢN PHẨM TẠI XÍ NGHIỆP XUẤT KHẨU LƯƠNG
THỰC TRỰC THUỘC CÔNG TY XUẤT NHẬP
KHẨU NÔNG SẢN THỰC PHẨM AN GIANG
Chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp
GVHD: TRẦN THỊ KIM KHÔI
SVTH: TẠ VU DẠ THẢO
Lớp: DH7KT1
MSSV: DKT062093
Long Xuyên tháng 5 năm 2010
z
LỜI CẢM ƠN
X^ ]W
Em xin gửi lời cám ơn đến quý Công ty AFIEX đã tiếp nhận em vào
thực tập, cám ơn các cô chú anh chị ở phòng kế toán Công ty và phòng kế
toán của Xí Nghiệp Xuất Khẩu Lương Thực đã giúp đỡ trong quá trình hoàn
thành bài khóa luận.
Đặc biệt em xin cám ơn chú Lâm Minh Trí kế toán trưởng của Xí
nghiệp đã tận tình hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của em trong quá trình
thực hiện đề tài.
Cám ơn thầy cô đã chỉ bảo, truyền đạt những kiến thức giúp em có
được nền tảng kiến thức để thực hiện đề tài.
Em xin chân thành cám ơn cô Trần Thị Kim Khôi đã có những góp ý
chân tình giúp em hoàn thành tốt bài khóa luận tốt nghiệp này.
TÓM TẮT
X^ ]W
Nội dung khóa luận gồm có 5 chương
Chương 1: Giới thiệu lý do chọn đề tài, nêu bật lên mục tiêu, đối tượng cần
nghiên cứu và những phương pháp được lựa chọn để nghiên cứu đề tài.
Chương 2: Tóm tắt khái quát nội dung lý thuyết liên quan đến đề tài nghiên cứu.
Chương 3: Giới thiệu tóm lược về Công ty AFIEX và nơi để tập trung nghiên
cứu đề tài là Xí nghiệp Xuất Khẩu Lương Thực, tìm hiểu về sự ra đời và phát triển, cơ
cấu tổ chức, tổ chức công tác kế toán của Xí nghiệp và tình hình kinh doanh của Xí
nghiệp trong những năm vừa qua và phương hướng phát triển trong năm tới.
Chương 4: Đi vào trọng tâm nghiên cứu kế toán chi phí sản xuất và giá thành
sản phẩm tại Xí nghiệp, trước hết là tìm hiểu về quá trình thu mua và chế biến gạo, giới
thiệu khái quát về những đặc điểm trong công tác kế toán tại Xí nghiệp. Sau đó, tìm
hiểu về những nhân tố chi phí cấu thành nên giá thành sản phẩm và cách tính giá thành.
Tiếp theo lựa chọn một loại sản phẩm gạo và những nhân tố ảnh hưởng đáng kể đến giá
thành sản phẩm gạo đó để phân tích.
Chương 5: Nêu lên những nhận xét về những ưu điểm chung của Xí nghiệp, về
cơ cấu tổ chức, công tác kế toán và một số những ưu điểm khác. Bên cạnh đó, nêu lên
những mặt còn hạn chế của Xí nghiệp. Sau đó, đưa ra những kiến nghị giúp hoàn thiện
những hạn chế đó ngoài ra còn đưa ra những kiến nghị giúp giảm giá thành sản phẩm.
Cuối cùng đưa ra kết luận về công trình nghiên cứu.
MỤC LỤC
X^ ]W
Trang
Chương 1 PHẦN MỞ ĐẦU ........................................................................................ 1
1. Lý do chọn đề tài............................................................................................................. 1
2. Mục tiêu nghiên cứu........................................................................................................ 1
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu................................................................................... 1
4. Phương pháp nghiên cứu................................................................................................. 1
5. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn......................................................................................... 2
Chương 2 CƠ SỞ LÝ LUẬN....................................................................................... 3
1. Những vấn đề chung về kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm................ 3
1.1 Chi phí sản xuất.................................................................................................... 3
1.1.1 Khái niệm chi phí sản xuất....................................................................... 3
1.1.2 Phân loại chi phí sản xuất ........................................................................ 3
1.1.3 Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất .......................................................... 6
1.2 Giá thành sản phẩm.............................................................................................. 6
1.2.1 Khái niệm giá thành sản phẩm................................................................. 6
1.2.2 Phân loại giá thành sản phẩm................................................................... 6
1.2.3 Đối tượng tính giá thành sản phẩm .......................................................... 6
1.2.4 Kỳ tính giá thành sản phẩm...................................................................... 7
2. Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm...................................................... 7
2.1 Quy trình kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ........................... 7
2.2 Kế toán tập hợp chi phí sản xuất .......................................................................... 7
2.2.1 Kế toán tập hợp chi phí nguyên vật liệu trực tiếp .................................... 7
2.2.1.1 Khái niệm..................................................................................... 7
2.2.1.2 Chứng từ sử dụng......................................................................... 7
2.2.1.3 Tài khoản sử dụng........................................................................ 7
2.2.2 Kế toán tập hợp chi phí nhân công trực tiếp ............................................ 8
2.2.2.1 Khái niệm..................................................................................... 8
2.2.2.2 Chứng từ sử dụng......................................................................... 8
2.2.2.3 Tài khoản sử dụng........................................................................ 8
2.2.3 Kế toán tập hợp chi phí sản xuất chung ................................................... 9
2.2.3.1 Khái niệm..................................................................................... 9
2.2.3.2 Chứng từ sử dụng......................................................................... 9
2.2.3.3 Tài khoản sử dụng...................................................................... 10
2.3 Kế toán tổng hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ......................... 11
2.3.1 Khái niệm............................................................................................... 11
2.3.2 Tài khoản sử dụng.................................................................................. 11
3. Phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang..................................................................... 12
3.1 Khái niệm........................................................................................................... 12
3.2 Phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang cuối kỳ............................................. 12
3.2.1 Đánh giá sản phẩm dở dang theo chi phí NVL chính (CP NVLTT) ..... 13
3.2.2 Đánh giá sản phẩm dở dang theo sản phẩm hoàn thành tương đương... 13
3.2.3 Đánh giá sản phẩm dở dang theo chi phí định mức (kế hoạch) ............. 13
4. Phương pháp tính giá thành sản phẩm .......................................................................... 14
4.1 Tính giá thành sản phẩm theo phương pháp giản đơn ....................................... 14
4.1.1 Trường hợp phân xưởng chỉ sản xuất ra một loại sản phẩm.................. 14
4.1.2 Trường hợp phân xưởng sản xuất ra nhiều loại sản phẩm ..................... 14
4.1.3 Trường hợp phân xưởng sản xuất đồng thời cả sản phẩm chính và sản
phẩm phụ ........................................................................................................................... 15
4.2 Tính giá thành sản phẩm theo phương pháp hệ số ............................................ 15
4.3 Tính giá thành sản phẩm theo phương pháp tỷ lệ .............................................. 16
4.4 Tính giá thành sản phẩm theo phương pháp phân bước .................................... 17
4.4.1 Phương pháp kết chuyển tuần tự ............................................................ 17
4.4.2 Phương pháp kết chuyển song song....................................................... 18
4.5 Tính giá thành sản phẩm theo phương pháp đơn đặt hàng ................................ 19
5. Phân tích biến động chi phí........................................................................................... 19
5.1 Khái niệm........................................................................................................... 19
5.2 Định mức chi phí................................................................................................ 19
5.2.1 Khái niệm............................................................................................... 19
5.2.2 Phân loại................................................................................................. 20
5.3 Mô hình chung ................................................................................................... 20
5.4 Phân tích biến động chi phí NVLTT.................................................................. 21
5.5 Phân tích biến động chi phí NCTT .................................................................... 21
5.6 Phân tích biến động chi phí SXC ....................................................................... 22
5.6.1 Phân tích biến động biến phí chi phí SXC ............................................. 22
5.6.2 Phân tích biến động định phí chi phí SXC............................................. 23
Chương 3 GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ XÍ NGHIỆP XUẤT KHẨU LƯƠNG
THỰC TRỰC THUỘC CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN THỰC
PHẨM AN GIANG – AFIEX......................................................................................... 25
1. Giới thiệu khái quát về công ty AFIEX ........................................................................ 25
1.1 Lịch sử hình thành và phát triển......................................................................... 25
1.2 Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và mục tiêu hoạt động .................................. 26
1.2.1 Chức năng .............................................................................................. 26
1.2.2 Nhiệm vụ ................................................................................................ 27
1.2.3 Quyền hạn .............................................................................................. 27
1.2.4 Mục tiêu hoạt động ................................................................................ 27
1.3 Cơ cấu tổ chức ................................................................................................... 27
2. Giới thiệu khái quát về Xí Nghiệp Xuất Khẩu Lương Thực......................................... 30
2.1 Sự ra đời và phát triển của Xí Nghiệp................................................................ 30
2.2 Chức năng, nhiệm vụ của Xí nghiệp.................................................................. 30
2.2.1 Chức năng .............................................................................................. 30
2.2.2 Nhiệm vụ ................................................................................................ 30
2.3 Cơ cấu tổ chức của Xí Nghiệp ........................................................................... 31
2.4 Tổ chức công tác kế toán tại Xí Nghiệp............................................................. 32
2.4.1 Tổ chức bộ máy kế toán ......................................................................... 32
2.4.2 Các chính sách kế toán áp dụng tại Xí Nghiệp ...................................... 33
2.4.3 Hệ thống tài khoản sử dụng ................................................................... 33
2.4.4 Hình thức kế toán áp dụng tại Xí Nghiệp .............................................. 33
2.4.4.1 Hình thức kế toán ....................................................................... 33
2.4.4.2 Trình tự ghi sổ ............................................................................ 34
2.5 Tình hình hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây ............................. 34
2.5.1 Thuận lợi ................................................................................................ 35
2.5.2 Khó khăn ................................................................................................ 36
2.5.3 Những mặt còn tồn tại............................................................................ 36
2.6 Phương hướng phát triển trong năm 2010 ......................................................... 37
2.6.1 Mục tiêu ................................................................................................. 37
2.6.2 Những biện pháp thực hiện .................................................................... 37
Chương 4 KẾ TOÁN CHI PHÍ SẢN XUẤT VÀ GIÁ THÀNH SẢN PHẨM TẠI
XÍ NGHIỆP XUẤT KHẨU LƯƠNG THỰC ............................................................... 38
1. Những vấn đề chung về kế toán chi phí giá thành ....................................................... 38
1.1 Quy trình thu mua gạo nguyên liệu.................................................................... 38
1.2 Quy trình chế biến gạo thành phẩm ................................................................... 38
1.3 Những đặc điểm trong công tác kế toán tại Xí nghiệp....................................... 39
1.4 Quy trình kế toán chi phí và tính giá thành........................................................ 39
2. Kế toán chi phí sản xuất ................................................................................................ 39
2.1 Kế toán tập hợp chi phí nguyên vật liệu trực tiếp .............................................. 39
2.1.1 Nội dung chi phí nguyên vật liệu trực tiếp............................................. 39
2.1.2 Chứng từ sử dụng................................................................................... 41
2.1.3 Tài khoản sử dụng.................................................................................. 41
2.1.4 Trình tự luân chuyển chứng từ ............................................................... 41
2.1.5 Trình tự hạch toán .................................................................................. 41
2.2 Kế toán tập hợp chi phí nhân công trực tiếp ...................................................... 42
2.2.1 Nội dung chi phí nhân công trực tiếp..................................................... 42
2.2.2 Chứng từ sử dụng................................................................................... 43
2.2.3 Tài khoản sử dụng.................................................................................. 43
2.2.4 Trình tự luân chuyển chứng từ ............................................................... 43
2.2.5 Trình tự hạch toán .................................................................................. 43
2.3 Kế toán tập hợp chi phí sản xuất chung ............................................................. 44
2.3.1 Nội dung chi phí sản xuất chung............................................................ 44
2.3.2 Chứng từ sử dụng................................................................................... 45
2.3.3 Tài khoản sử dụng.................................................................................. 46
2.3.4 Trình tự luân chuyển chứng từ ............................................................... 46
2.3.5 Trình tự hạch toán .................................................................................. 46
3. Kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm....................................... 49
3.1 Kế toán tập hợp chi phí sản xuất ........................................................................ 49
3.1.1 Nội dung................................................................................................. 49
3.1.2 Chứng từ sử dụng................................................................................... 49
3.1.3 Tài khoản sử dụng.................................................................................. 50
3.1.4 Trình tự hạch toán .................................................................................. 50
3.2 Kế toán tính giá thành sản phẩm........................................................................ 51
3.2.1 Đánh giá sản phẩm dở dang cuối kỳ ...................................................... 51
3.2.2 Tính giá thành sản phẩm ........................................................................ 51
4. Phân tích biến động chi phí sản xuất............................................................................. 56
4.1 Phân tích chung.................................................................................................. 56
4.2 Phân tích biến động chi phí nguyên vật liệu trực tiếp........................................ 57
4.3 Phân tích biến động chi phí nhân công trực tiếp................................................ 58
4.4 Phân tích biến động chi phí sản xuất chung....................................................... 58
Chương 5 NHẬN XÉT - KIẾN NGHỊ VÀ KẾT LUẬN ......................................... 61
1. Nhận xét ........................................................................................................................ 61
1.1 Ưu điểm.............................................................................................................. 61
1.1.1 Ưu dđiểm chung..................................................................................... 61
1.1.2 Công tác kế toán..................................................................................... 61
1.1.3 Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành ............................................. 62
1.1.4 Những ưu điểm khác.............................................................................. 62
1.2 Hạn chế .............................................................................................................. 62
2. Kiến nghị ....................................................................................................................... 63
3. Kết luận ......................................................................................................................... 64
DANH MỤC KÝ HIỆU VÀ VIẾT TẮT
X^ ]W
BHXN Bảo hiểm xã hội
BHYT Bảo hiểm y tế
KPCĐ Kinh phí công đoàn
BHTN Bảo hiểm thất nghiệp
NVL Nguyên vật liệu
TTSX Trực tiếp sản xuất
CP Chi phí
NCTT Nhân công trực tiếp
TK Tài khoản
TSCĐ Tài sản cố định
SXC Sản xuất chung
SDCK Số dư cuối kỳ
SXDD Sản xuất dở dang
SPDD Sản phẩm dở dang
GĐ Giai đoạn
DDĐK Dở dang đầu kỳ
TGLĐTT Thời gian lao động trực tiếp
UBND Ủy ban nhân dân
TP Thành phố
XN Xí nghiệp
TA Thức ăn
CH KD Cửa hàng kinh doanh
KCS Bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm
CCDC Công cụ dụng cụ
VNĐ Việt Nam đồng
GTGT Giá trị gia tăng
BH và CCDV Bán hàng và cung cấp dịch vụ
SL Số lượng
CB CNV Cán bộ công nhân viên
DANH SÁCH CÁC BẢNG
X^ ]W
Bảng 3.1: Bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2008 – 2009 .................... 35
Bảng 4.1: Bảng nguyên vật liệu đưa vào chế biến......................................................... 40
Bảng 4.2: Bảng kê giá thành phụ phẩm tháng 12/2009 ................................................. 52
Bảng 4.3: Bảng tính giá thành sản phẩm gạo 5% xuất khẩu.......................................... 52
Bảng 4.4: Bảng tính giá thành sản phẩm gạo 15% xuất khẩu........................................ 53
Bảng 4.5: Bảng tính giá thành sản phẩm gạo 20% xuất khẩu........................................ 53
Bảng 4.6: Bảng tính giá thành sản phẩm gạo 25