Ngày nay, hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành xu thế tất yếu của thời đại và diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Trong xu thế đó, Việt Nam đã chủ động tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế như gia nhập khối ASEAN; tham gia vào khu vực mậu dịch tự do (AFTA),ký kết Hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, sau 11 nămđàm phán gia nhập vào Tổ chức Thương Mai Thế Giới( WTO ), ngày 7/11/2006 Việt Nam chính thức gia nhập (WTO). Đây là bước đi đúng đắn và quan trọng làm tiền đề cho việc tạo dựng vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Hòa vào tiến trình chung của cả nước, hệ thống Ngân hàng thương mại Việt Nam cũng đứng trước yêu cầu hội nhập vào cộng đồng tài chính khu vực. Điều này mở ra nhiều cơ hội về nguồn lực, công nghệ, thị trường cho các NHTM Việt Nam, mặt khác cũng tạo ra những áp lực cạnh tranh lớn cho các NHTM khi các ngân hàng đa quốc gia đầy tiềm lực xuất hiện ngay tại sân chơi của mình, nhất là khi các rào cản về dịch vụ tài chính được hoàn toàn dỡ bỏ theo các cam kết hội nhập. Trong những năm qua, hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã dần hội nhập vào cộng đồng tài chính quốc tế và có mốiquan hệ hợp tác chính thức với nhiều nước, nhiều tổ chức quốc tế và khu vực. Ngoài ra, hệthống Ngân hàng đã có những bước đi tích cực trong việc thực hiện các cam kếtquốc tế, dần dần dỡ bỏ các rào cản về hoạt động Ngân hàng, tài chính vớibên ngoài; đồng thời cho phép các chi nhánh Ngân hàngnước ngoài hoạtđộng và thành lập các liên doanh tại Việt Nam. 9 Trong thời gian tới, khi Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, hệ thống NHTM Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn khi năng lực cạnh tranh vẫn chưa đủ mạnh, bởi vì: môi trường pháp lý chưa lành mạnh, mức vốn còn thấp, trình độ quản lý còn hạn chế,trình độ công nghệ áp dụng chưa hiện đại, chất lượng sản phẩm dịch vụ chưa tốt, dẫn đến hiệu quả kinh doanh thấp. Từ những nhận định trên,đã thôi thúc tôi mạnhdạn chọn đề tài: “Một số giải pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và hộinhập kinh tế quốc tế t?i cc NHTM trên địa bàn tỉnh Angiang ” với mong muốn cácNgân hàng Thương Mại trên địa bàn tỉnh Angiang có bước chuẩn bị, hoạt động hiệu quả, sẽ đứng vững, phát triển cùng với hệ thông Ngân hàng Thương M?i Việt Nam hội nhập hiệu quả vào cộng đồng tài chính khu vực và quốc tế.

pdf82 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1126 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Một số giải pháp nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh An Giang, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên