Thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 28/7/2000 là sự kiện quan trọng trong quá trình đổi mới nền kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Thị trường chứng khoán là công cụ hiệu quả huy động và phân bổ vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế. Thông qua hoạt động chào bán chứng khoán các doanh nghiệp sẽ thu hút, tạo lập vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong những năm qua, hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ đã trở thành giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp giải quyết nhu cầu về vốn của mình. Tham gia chào bán chứng khoán riêng lẻ còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đổi mới hình thức quản lý, quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh. Để bảo đảm hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ của các doanh nghiệp diễn ra đúng pháp luật, thị trường chứng khoán vận hành an toàn, nghiên cứu pháp luật về hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ là việc làm cần thiết. Từ nhận thức đó, tôi chọn đề tài: “Pháp luật về hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay”. 1. Mục đích nghiên cứu: - Khóa luận tiến hành nghiên cứu một số vấn đề lý luận cơ bản về chào bán chứng khoán riêng lẻ và pháp luật về chào bán chứng khoán riêng lẻ; - Phân tích, đánh giá thực trạng pháp luật Việt Nam trong những năm qua về chào bán chứng khoán riêng lẻ, những thành tựu và hạn chế cần khắc phục; - Đề xuất một số phương hướng hoàn thiện pháp luật về hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. 2. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu: Hoạt động chào bán chứng khoán bao gồm chào bán chứng khoán riêng lẻ và chào bán chứng khoán ra công chúng. Đề tài chỉ tập trung nghiên cứu hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là hoạt động chào bán cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ. Hoạt động chào bán chứng khoán ra công chúng, chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư, chào bán trái phiếu Chính phủ, chào bán chứng khoán của những doanh nghiệp được Chính phủ bảo lãnh. không thuộc phạm vi nghiên cứu của đề tài. 3. Phương pháp nghiên cứu: Để giải quyết vấn đề chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, khóa luận đã sử dụng phương pháp nghiên cứu sau: phương pháp hệ thống hóa, so sánh, phân tích, tổng hợp, thống kê. Với những phương pháp này, người viết muốn làm rõ một số vấn đề lý luận liên quan đến pháp luật về chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp, thực trạng và giải pháp hoàn thiện pháp luật về chào bán chứng khoán riêng lẻ.

doc66 trang | Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 1786 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Pháp luật về hoạt động chào bán chứng khoán riêng lẻ của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên